16/09/2017 10:06

Đồng Nai ký kết hợp tác về nông nghiệp với Israel

Mới đây, Đoàn công tác xúc tiến thương mại của tỉnh Đồng Nai do ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến tham quan các cơ sở nông nghiệp tại Israel và tiến hành ký kết hợp tác với đối tác.

Đồng Nai ký kết hợp tác về nông nghiệp với Israel - ảnh 1

Trồng rau sạch trong nhà kính tại Israel. Nguồn: Internet

Đến thăm trang trại Carmel Yevulim, Đoàn rất ấn tượng với quy mô và các cách quản lý ở đây. Trang trại này thành lập từ năm 1976, hệ thống tưới hiện đại, thiết bị đo phân vi sinh, các dao động về nhiệt độ đều được tích hợp vào hệ thống cảm biến và vi tính hóa 100%.

Mọi quy trình vận hành ở đây chính xác và hiệu quả gần như tuyệt đối. Với diện tích 20ha, công nghệ thủy canh khép kín theo chuẩn mực an toàn, không dùng hóa chất, trang trại cung cấp mỗi ngày 700kg rau các loại cho các siêu thị và hệ thống phân phối trong vùng Galilee Gadash.

Suốt 1 tuần, đoàn đã đi khảo sát hầu hết đất nước Israel. Từ đó, đúc kết kinh nghiệm thực tế nhằm đưa công nghệ cao trong nông nghiệp áp dụng vào thực tế địa phương. Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Dagan. Đây là tập đoàn chuyên về nông nghiệp lớn nhất Israel thành lập năm 1983. Dagan chuyên tư vấn giải pháp, chuyển giao công nghệ và đầu tư các dự án nông nghiệp quy mô lớn. Dagan đã có mặt tại trên 20 nước trên thế giới và đã đầu tư ở một số địa phương ở Việt Nam.

Ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, nòng cốt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nhanh chóng tiến hành kết nối và thực hiện các kế họach cụ thể để việc hợp tác đi vào thực tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel là nơi hỗ trợ tích cực các địa phương Việt Nam, các doanh nghiệp kết nối với các đối tác Israel. Đồng Nai là tỉnh phát triển công nghiệp nhanh, đứng top 5 cả nước nhưng tiềm năng nông nghiệp cũng rất dồi dào. Tỉnh đã xúc tiến đầu tư, học tập kinh nghiệm phát triển nông nghiệp từ các nước và vùng lãnh thổ như Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và lần này là tại Israel.

Israel hiện nay có khoảng 20 hộ gia đình Việt Nam định cư với khoảng 200 nhân khẩu. Cùng với đó, mỗi năm có khoảng 400 sinh viên Việt Nam đến Israel học theo diện hợp tác của Chính phủ. Quan hệ của 2 nước đang ngày càng phát triển dựa trên 2 trụ cột hợp tác rất chặt chẽ trên lĩnh vực quốc phòng và nông nghiệp.

Xem thêm: Hà Nội đề xuất bổ sung 7 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo Ngọc Hân/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: Đồng Nai, Israel, Nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác nông nghiệp

TIN KHÁC

Nuôi bò ứng dụng công nghệ cao để giảm nghèo TIN TỨC

Nuôi bò ứng dụng công nghệ cao để giảm nghèo

Những năm gần đây, tỉnh An Giang đã nỗ lực triển khai thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau.

Bản Púng Bon, xã Pa Thơm nằm cách Trung tâm xã 3 km, có 39 hộ gia đình với 171 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Cống, cuộc sống còn rất khó khăn.

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Đã có thời điểm nghề trồng dâu nuôi tằm phục vụ công nghiệp ươm tơ dệt lụa của TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) rất hưng thịnh, với diện tích lên đến 3.000ha. Thế nhưng...

Phú Tân là huyện cù lao của An Giang nằm giữa sông Tiền và sông Hậu có hệ thống đê bao khép kín của dự án Bắc Vàm Nao được Chính phủ Úc tài trợ.

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, hiện có 1 người tử vong do mưa bão.

Chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Quảng Bình kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế thiết bị và công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017), đây là triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xem tiếp