16/09/2017 10:06

Đồng Nai ký kết hợp tác về nông nghiệp với Israel

Mới đây, Đoàn công tác xúc tiến thương mại của tỉnh Đồng Nai do ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến tham quan các cơ sở nông nghiệp tại Israel và tiến hành ký kết hợp tác với đối tác.

Đồng Nai ký kết hợp tác về nông nghiệp với Israel - ảnh 1

Trồng rau sạch trong nhà kính tại Israel. Nguồn: Internet

Đến thăm trang trại Carmel Yevulim, Đoàn rất ấn tượng với quy mô và các cách quản lý ở đây. Trang trại này thành lập từ năm 1976, hệ thống tưới hiện đại, thiết bị đo phân vi sinh, các dao động về nhiệt độ đều được tích hợp vào hệ thống cảm biến và vi tính hóa 100%.

Mọi quy trình vận hành ở đây chính xác và hiệu quả gần như tuyệt đối. Với diện tích 20ha, công nghệ thủy canh khép kín theo chuẩn mực an toàn, không dùng hóa chất, trang trại cung cấp mỗi ngày 700kg rau các loại cho các siêu thị và hệ thống phân phối trong vùng Galilee Gadash.

Suốt 1 tuần, đoàn đã đi khảo sát hầu hết đất nước Israel. Từ đó, đúc kết kinh nghiệm thực tế nhằm đưa công nghệ cao trong nông nghiệp áp dụng vào thực tế địa phương. Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký kết hợp tác với Tập đoàn Dagan. Đây là tập đoàn chuyên về nông nghiệp lớn nhất Israel thành lập năm 1983. Dagan chuyên tư vấn giải pháp, chuyển giao công nghệ và đầu tư các dự án nông nghiệp quy mô lớn. Dagan đã có mặt tại trên 20 nước trên thế giới và đã đầu tư ở một số địa phương ở Việt Nam.

Ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, nòng cốt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nhanh chóng tiến hành kết nối và thực hiện các kế họach cụ thể để việc hợp tác đi vào thực tế.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel là nơi hỗ trợ tích cực các địa phương Việt Nam, các doanh nghiệp kết nối với các đối tác Israel. Đồng Nai là tỉnh phát triển công nghiệp nhanh, đứng top 5 cả nước nhưng tiềm năng nông nghiệp cũng rất dồi dào. Tỉnh đã xúc tiến đầu tư, học tập kinh nghiệm phát triển nông nghiệp từ các nước và vùng lãnh thổ như Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và lần này là tại Israel.

Israel hiện nay có khoảng 20 hộ gia đình Việt Nam định cư với khoảng 200 nhân khẩu. Cùng với đó, mỗi năm có khoảng 400 sinh viên Việt Nam đến Israel học theo diện hợp tác của Chính phủ. Quan hệ của 2 nước đang ngày càng phát triển dựa trên 2 trụ cột hợp tác rất chặt chẽ trên lĩnh vực quốc phòng và nông nghiệp.

Xem thêm: Hà Nội đề xuất bổ sung 7 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo Ngọc Hân/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/dong-nai-ky-ket-hop-tac-ve-nong-nghiep-voi-israel-92693.html

Tags: Israel, Nông nghiệp công nghệ cao, hợp tác nông nghiệp

TIN KHÁC

Điện Biên: Hiệu quả mô hình chăn nuôi ngan thịt TIN TỨC

Điện Biên: Hiệu quả mô hình chăn nuôi ngan thịt

Bản Púng Bon, xã Pa Thơm nằm cách Trung tâm xã 3 km, có 39 hộ gia đình với 171 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Cống, cuộc sống còn rất khó khăn.

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Đã có hơn 400 ha rừng do hai Ban Quản lí rừng phòng hộ (Ban QLRPH) Bắc An Khê và Ya Hội quản lý bị chiếm dụng. Tương tự, số đất lâm nghiệp do 2 ban này quản lý bị thất thoát lên đến 2.150 ha.

Với lượng hợp đồng đăng ký tăng mạnh trong tháng 8 và thị trường xuất hiện một số tín hiệu tích cực, mới đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã nâng mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm 2017 lên mức 5,6 triệu tấn, thay vì 5,2 triệu tấn được đưa ra trong tháng 7 vừa qua.

Năm 2017, Hà Nội tập trung tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao và yêu cầu mỗi địa phương phải xây dựng ít nhất một mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Hồng không hạt Bắc Cạn là cây bản địa, được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý, đã và đang là loại cây chủ lực giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh thoát nghèo. Tỉnh Bắc Cạn đang khuyến khích đẩy mạnh trồng loại cây này, tạo vùng sản xuất hàng hóa quy mô hơn.

Xem tiếp