16/11/2020 11:00

Đồng Nai: Hỗ trợ ngô giống cho nông hộ sản xuất nhỏ tại địa phương

Ngày 7/11/2020 tại Đồng Nai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Công ty Bayer Việt Nam và tổ chức Grow Asia trao tặng gói hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ sản xuất nhỏ trong địa phương.

Gói hỗ trợ này là một phần trong chuỗi hoạt động của 'Better Farms, Better Lives' (Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) nhằm giúp người nông dân duy trì, phục hồi sản xuất và bảo vệ sinh kế của họ trong những thời điểm khó khăn.

60 tấn hạt giống được trao tặng cho nông hộ sản xuất nhỏ ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu là giống 9919C, một loại hạt giống chất lượng cao có thể thu hoạch trong 75 - 80 ngày và lấy hạt trong 90 - 95 ngày sau khi trồng. Giống ngô này có thể phát triển từ 45 - 50 tấn cây/ha, tạo ra các bắp ngô đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất và an toàn quốc tế. Gói hỗ trợ được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp trong vùng, tạo tác động tích cực đến sinh kế của nông dân. Các gói hỗ trợ của công ty Bayer cung cấp các hạt giống ngô chất lượng, có thể phát triển mạnh trong điều kiện đất khô mà không cần sử dụng đến hệ thống tưới tiêu.

Bên cạnh gói hỗ trợ ngô giống, dự án cũng trang bị cho nông dân kiến thức về các kỹ thuật canh tác mới nhất thông qua các khóa đào tạo. Các khóa đào tạo này còn nhằm nâng cao nhận thức về canh tác ngô bền vững, cung cấp các giải pháp quản lý dịch hại, nâng cao năng suất và thu nhập cũng như phổ cập thông tin quan trọng về Covid-19 và sức khỏe phụ nữ.

Trực tiếp trao ngô giống cho người dân 2 xã Xuân Bảo và Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, PGS.TS Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: 'Sản xuất ngô luôn đóng một vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Trong tương lai, chúng ta cần hiểu rằng cách duy nhất để duy trì sản lượng ngô cho thị trường là các sản phẩm phải đạt chất lượng cao cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Xét trên khía cạnh này, gói hỗ trợ ngô giống của Bayer sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho cây ngô được trồng ở Việt Nam. Hệ thống khuyến nông sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con, đồng thời kêu gọi nhiều chương trình, dự án hơn nữa để bà con được tiếp cận các giống, tiến bộ kỹ thuật mới nhiều hơn'.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Quyết định số 3512/QĐ-BNN-HTQT ngày 04 tháng 9 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quyết định Phê duyệt Dự án hợp tác công - tư hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch Covid-19 và hạn mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguyễn Hải

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/dong-nai-ho-tro-ngo-giong-cho-nong-ho-san-xuat-nho-tai-dia-phuong_t114c31n20660

Tags: việt nam, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, COVID 19, Better Farms, Better Lives Canh, Xuân Bảo, Bảo Bình, Cẩm Mỹ, TS Lê Quốc Thanh Giám

TIN KHÁC

Hồng táo Trung Quốc về Việt Nam được bán với giá vài trăm nghìn đồng/kg TRỒNG TRỌT

Hồng táo Trung Quốc về Việt Nam được bán với giá vài trăm nghìn đồng/kg

Hồng táo tươi (táo tàu) Trung Quốc xuất hiện ở Việt Nam khoảng mấy năm gần đây. Loại quả này được người bán quảng cáo như thần dược, có tác dụng tốt cho sức khoẻ nên có nơi thổi giá lên tới vài trăm nghìn đồng/kg vẫn đắt hàng.

Mặc dù Việt Nam là quốc gia xuất khẩu số lượng lớn các loại nông lâm thủy sản với nhiều mặt hàng luôn đứng nhất nhì về kim ngạch như gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu..., song quy trình đóng gói nông sản tưởng như đơn giản nhằm bảo quản sau thu hoạch lại chưa được các DN Việt Nam quan tâm đúng mức.

Được gọi là sâm nhưng giá lại rẻ như khoai lang, thế nên gần đây các bà nội trợ đang đua nhau mua củ sâm đất (khoai sâm) về chế biến thành đủ món.

Chú trọng chế biến và liên kết chuỗi sản xuất cây ăn trái đang được bà con Tây Nguyên áp dụng đạt hiệu quả cao.

Ngày 10-11, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) phối hợp Ủy UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi tại các tỉnh phía bắc.

Thời điểm này, nông dân huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đang vào mùa thu hoạch dưa chuột vụ đông sớm. Thời tiết năm nay thuận lợi nên dưa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, giá bán ổn định, giúp người trồng có thu nhập cao.

Sáng nay (10/11), vị trí tâm bão ở khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận.

Tiếp tục thực hiện dự án 'Xây dựng và phát triển mô hình ứng dụng mạ khay, máy cấy trong sản xuất lúa tại các tỉnh trung du, Đồng bằng sông Hồng', năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và PTNN Công nghệ cao Bắc Ninh đã xây dựng mô hình ở vụ mùa và vụ xuân với tổng quy mô 50 ha tại thôn Nghĩa Xá, xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành.

'Bộ đang gấp rút hoàn thiện chiến lược phát triển cây mắc ca đến năm 2025', Bộ trưởng nhấn mạnh như vậy tại phiên chất trước Quốc hội hôm nay (9/11).

Ngày 3/11/2020, tại Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc huyện Văn Lâm, Hưng Yên, Cục Bảo vệ thực vật (Cục BVTV - Bộ Nông nghiệp &PTNT) đã tổ chức lễ bế giảng lớp tập huấn đào tạo giảng viên IPM (ToT) trên cây lúa vụ mùa năm 2020 các tỉnh phía Bắc.

Xem tiếp