18/02/2019 03:37

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc

Đêm hôm qua (17/2), nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc đã xảy ra dông, lốc và mưa to gây thiệt hại đến tài sản va ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, đêm qua (17/2), một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra dông, lốc và mưa to.

Tại tỉnh Tuyên Quang đã có mưa vừa và dông với lượng mưa tính từ 19h ngày 17/2 đến 7 giờ ngày 18/2 phổ biến từ 10 - 30mm. Riêng khu vực TP Tuyên Quang có mưa to (67mm) kèm gió giật mạnh.

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 1

Dông lốc khiến cây cối trên phố bị đốn ngã

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 2

Theo quan trắc tại trạm Khí tượng Tuyên Quang, lúc 21h40 phút ngày 17/2, đo được tốc độ gió giật 26m/s. Hiện đã ghi nhận thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của nhân dân; nhiều cây xanh trên khu vực thành phố Tuyên Quang bị bật gốc, đổ gẫy và mất điện ở nhiều khu vực. Báo Tuyên Quang tiếp tục thông tin chi tiết thiệt hại.

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 3

Nhà bị tốc mái

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 4

Cột điện trên phố Tuyên Quang cũng bị đổ gãy

Cũng vào chiều tối qua, khoảng 17h ngày 17/2 tại tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa đá, dông lốc gây nhiều thiệt hại về hoa màu và nhà cửa của nhân dân.

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 5

Mưa đá phủ trắng đường phố ở phường Bắc Cường.

Tại huyện Sa Pa, lúc 17h30 phút, tại thị trấn Sa Pa, xã Tả Giàng Phình và khu vực Ô Quý Hồ, Thác Bạc, xã San Sả Hồ có mưa đá rất lớn, diễn ra 15 phút gây nhiều thiệt hại về hoa màu.

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 6

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 7

Mưa đá phủ trắng nhà dân ở Thác Bạc, xã San Sả Hồ, Sa Pa.

Tại xã San Sả Hồ, mưa đá đổ xuống dày đặc phủ trắng núi đồi và mặt đường khiến các phương tiện giao thông không thể di chuyển được trong gần một giờ đồng hồ. Đặc biệt, mưa đá và dông lốc đã làm gẫy đổ và dập nát nhiều diện tích cây ăn quả, rau màu của nhân dân trong vùng.

Còn tại huyện Bát Xát, mưa đá kèm theo dông lốc cũng đã diễn ra tại xã Y Tý. Theo đó, xã Y Tý đã có một số hộ dân bị tốc mái nhà, một hộ dân bị hư hỏng nặng.

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 8

Một nhà dân ở xã Y Tý bị sập đổ do dông lốc.

Theo Trung tâm Khí tượng – thủy văn Lào Cai cho biết: Hiện Lào Cai đang chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 26 độ vĩ Bắc; kết hợp với tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây, nên đã tạo ra một hình thế thời tiết xấu gây mưa dông và mưa đá trên diện rộng.

Dự báo đêm về sáng ngày 18/2, Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp và dông rải rác. Đợt mưa này kéo dài khoảng 1-2 ngày, trong đó vùng núi có nơi sẽ có dông và mưa đá. Vì vậy, người dân trong toàn tỉnh, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng mưa đá, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông gây thiệt hại về người, tài sản, cây trồng các loại.

Tại tỉnh Điện Biên: Đêm 17/2, trên địa bàn huyện Nậm Pồ xảy ra mưa đá kèm giông lốc gây thiệt hại tài sản của người dân và trường học tại một số xã, trong đó thiệt hại nặng nhất là xã Nà Bủng.

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 9

Dông lốc quét bay nhà, mưa đá trút xuống phủ trắng núi đồi miền núi Tây Bắc - ảnh 10

Trường bán trú Tiểu học Nà Bủng bị thiệt hại do gió lốc.

Theo thống kê ban đầu của chính quyền xã Nà Bủng, mưa đá và giông lốc đã làm tốc mái hoàn toàn 2 ngôi nhà của gia đình ông Giàng A Phồng và ông Vàng A Chu, ở bản Nậm Tắt. Ngay trong đêm, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng cùng người dân di tản người và tài sản đến nơi an toàn; một số hộ bị thiệt hại một phần mái nhà đã chủ động khắc phục; một số diện tích hoa màu cũng bị mưa đá làm thiệt hại nhẹ. Trong khi đó, Trường bán trú Tiểu học Nà Bủng bị mưa đá, giông lốc làm tốc mái hoàn toàn 5 gian nhà gỗ, hư hỏng 34 tấm tôn, 75m2 trần nhựa nhà ăn bán trú bị phá hỏng hoàn toàn; điểm trường Mầm non Nà Bủng bị tốc mái hoàn toàn 2 lớp học, hư hỏng 25 tấm tôn và 14m2tôn nóc… khiến việc dạy và học tạm thời phải đình trệ. Tổng thiệt hại ước tính trên 100 triệu đồng.

Dự kiến trong ngày hôm nay (18/2), chính quyền địa phương và ngành Giáo dục huyện Nậm Pồ khẩn trương khắc phục hậu quả giông lốc, giúp các hộ dân ổn định sinh hoạt và sớm đưa học sinh trở lại lớp.

Theo PV (t/h)/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/dong-loc-quet-bay-nha-mua-da-trut-xuong-phu-trang-nui-doi-mien-nui-tay-bac-post290713.info

Tags: mưa đá, Tây bắc, dong lốc, quét bay nhà, phủ trắng đồi núi

TIN KHÁC

Nhiều địa phương đã hoàn thành lấy nước đổ ải KHUYẾN NÔNG

Nhiều địa phương đã hoàn thành lấy nước đổ ải

Các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có 530.000 ha lấy đủ nước gieo cấy lúa Đông xuân 2018-2019.

Nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học đã chứng minh được tính hiệu quả và khả năng tiết kiệm chi phí của công nghệ nano trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi chi phí phân bón chiếm tỉ lệ lớn trong tổng chi phí sản xuất nông nghiệp.

Rượu vang, nước ép, trà, kẹo sô-cô-la... làm từ trái phúc bồn tử được trồng theo phương pháp hữu cơ có giá trị kinh tế cao và tiềm năng lớn, có thể mở rộng xuất khẩu

Khi về công tác tại xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu công tác phát triển kinh tế của địa phương, Bí thư Đảng ủy Hoàng Đình Kiểu không chút đắn đo: Mời nhà báo về bản Vắc nhé, bà con ở đây giàu lên nhờ cây quế đấy!

Trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc tháng 2-1979, các xã: Huổi Luông, Ma Ly Pho, Mù Sang, Sì Lờ Lầu... huyện Phong Thổ (Lai Châu), bị tàn phá nặng nề. 40 năm đã qua đi, vùng chiến sự, nơi tuyến đầu Tổ quốc năm xưa, nay đã đổi thay, tạo được dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội...

Mở rộng liên kết trong sản xuất nông nghiệp những năm qua đã và đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm thực hiện góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản.

Trong lúc đi làm vườn, do vô tình vướng vào hàng rào thép gai nhiễm điện, 2 vợ chồng ở xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị điện giật tử vong.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 17h ngày 16/2, diện tích có nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2018-2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ là 525,924 ha, đạt 96,29% kế hoạch.

Gần đây, Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu ngày càng cao đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, đây lại là cơ hội để nông sản Việt Nam thiết lập hướng đi, tạo vị thế mới ở thị trường Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025".

Xem tiếp