31/12/2020 08:48

Đồng hành cùng thanh niên đẩy mạnh chương trình OCOP

Mới đây, Văn phòng điều phối nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Huyện đoàn Gia Lâm tổ chức hội thảo 'Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội' năm 2020 với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà quản lý và hơn 200 đoàn viên, thanh niên huyện Gia Lâm.

Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng nhấn mạnh, thực hiện chương trình công tác của Thành đoàn Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới Hà Nội tổ chức hội thảo 'Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP' tại huyện Gia Lâm - địa phương có nhiều sản phẩm đăng ký đạt chứng nhận OCOP.

Với mục tiêu để huyện ngày càng có nhiều sản phẩm được thành phố đánh giá phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP, hội thảo nhằm giúp các đoàn viên, thanh niên được tiếp cận những kiến thức bổ ích từ các chuyên gia. Từ đó, các bạn trẻ áp dụng vào thực tiễn để ngày càng có nhiều mô hình trên địa bàn Gia Lâm được công nhận là sản phẩm OCOP và hướng tới đạt sản phẩm OCOP ở cấp 3-5 sao trong thời gian sớm nhất.

Tại hội thảo, đoàn viên, thanh niên được chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp của 4 mô hình, sản phẩm tiêu biểu thuộc huyện Gia Lâm, gồm: Trung tâm phát triển hoa cây cảnh; Mô hình sản phẩm nông sản ba miền; Mô hình sản phẩm tinh bột nghệ, tinh dầu 'Bà Bé' và Rau an toàn xã Văn Đức. Các thanh niên cũng được giải đáp các thắc mắc về chương trình OCOP như: Làm thế nào để đạt OCOP; chủ thể tham gia chương trình OCOP sẽ đạt được lợi ích gì; những khó khăn mà các bạn trẻ thường gặp phải khi tham gia chương trình... Bên cạnh đó, thắc mắc về vay vốn, cơ chế chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng nhận được sự quan tâm của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Đặc biệt, các bạn trẻ được Thạc sĩ Trịnh Hải Vân, giảng viên Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, chuyên gia tư vấn chương trình OCOP, chia sẻ thông tin cơ bản về chương trình OCOP; sản phẩm và câu chuyện sản phẩm OCOP; vai trò của Đoàn Thanh niên trong OCOP...

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Lý Duy Xuân trả lời các câu hỏi của các đoàn viên.

Phó Bí thư Thành đoàn Lý Duy Xuân cho biết, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là chủ trương lớn của Chính phủ, và thành phố Hà Nội cũng đang triển khai rất tích cực, trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích.

Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội đã và đang hỗ trợ thanh niên trong công tác vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên làm chủ hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ cá thể có nguồn vay rất lớn, có tài sản đảm bảo, mức vay có thể lên đến 2 tỷ đồng. Mức vay vốn và thời hạn tối đa do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét.

 PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả chia sẻ tại hội thảo.

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả chia sẻ, nước ta là nước nông nghiệp, thế mạnh về nông nghiệp rất lớn. Hiện nay, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã đứng tốp đầu trên thế giới. 'Đi đến đâu chúng ta cũng thấy sản phẩm nông nghiệp rau, củ, quả, lương thực của Việt Nam trên thế giới, mang lại thu nhập cao cho người dân. Đó là cơ hội cho các bạn trẻ', PGS.TS Đặng Văn Đông nói.

Truyền lửa cho các đoàn viên, thanh niên trong khởi nghiệp, đại diện Công ty Nông sản ba miền cho biết, khi khởi nghiệp, trước hết cần có ý tưởng, xuất phát từ mong muốn, đam mê và quyết tâm thực hiện. Đây là những yếu tố tiên quyết trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng bày tỏ, với những báo cáo mô hình sản phẩm của thanh niên huyện Gia Lâm, cũng như sự đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và phát triển thương hiệu, hội thảo đã giải đáp thấu đáo về chương trình OCOP cho các đoàn viên, thanh niên. Các mô hình sản phẩm của thanh niên sẽ được Báo Tuổi trẻ Thủ đô tuyên truyền trên các ấn phẩm của báo.

Theo A.T/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/987255/dong-hanh-cung-thanh-nien-day-manh-chuong-trinh-ocop

Tags: sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề, đồng hành cùng thanh niên

TIN KHÁC

Hà Nội: Số hợp tác xã nông nghiệp thành lập mới vượt gần 1,8 lần chỉ tiêu TIN TỨC

Hà Nội: Số hợp tác xã nông nghiệp thành lập mới vượt gần 1,8 lần chỉ tiêu

Sáng 28/12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn TP.

Chiều 27/12, Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố số liệu về kinh tế năm 2020. Theo đó, năm 2020, GDP Việt Nam tăng 2,91%. Đây là mức tăng thấp nhất giai đoạn 2011 - 2020 nhưng thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đề nghị Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam thực hiện rà soát, phân loại nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua đào tạo, tuyển dụng, thực thi các giải pháp về lương, thưởng, thu nhập để thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao…

Trong khuôn khổ hội nghị 'Xúc tiến thương mai Doanh nghiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư quốc tế' do Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam tổ chức gần đây, CEO TNI King Coffee Lê Hoàng Diệp Thảo đã có những đóng góp chia sẻ trong vai trò mới của bà - Phó chủ tịch Hiệp Hội Cà Phê Ca Cao Việt Nam.

Là một trong những chuỗi siêu thị có uy tín ở TP HCM, hệ thống Winemart vừa khai trương cửa hàng thứ 5 tại Quận 7 nhằm phục vụ nhu cầu người dân dịp cuối năm.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Đan Phượng (Hà Nội).

Ngày 26/12, tại tỉnh Tuyên Quang, Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng Cụm đoàn miền núi Đông Bắc tổ chức Hội thảo 'Giải pháp đẩy mạnh khởi nghiệp trong thanh niên gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)'.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Quy mô nền kinh tế của Việt Nam đang ngày một lớn hơn, trong khi thiên tai cũng diễn biến ngày một dị thường, cực đoan. Nếu không có sự chuẩn bị tốt nhất, thiệt hại do thiên tai sẽ rất lớn.

QĐND Online- Chiều ngày 26-12, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Xem tiếp