25/01/2021 08:47

Đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống

Bám sát đặc điểm địa bàn và nhu cầu thực tế của hội viên nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân ở tỉnh Hòa Bình đã triển khai có hiệu quả các nội dung hoạt động. Qua đó, vừa khẳng định vai trò của tổ chức Hội, vừa hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống...

Đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống - ảnh 1

Nhờ được hỗ trợ tiếp cận vốn ưu đãi, nhiều hội viên nông dân huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đã thành công trong việc đầu tư phát triển trồng cây ăn quả có múi. (Ảnh: ĐT).

Hằng năm, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức; động viên cán bộ, hội viên, nông dân tích cực sản xuất, góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn. Đặc biệt, năm 2020 vừa qua, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng của nhiều yếu tố, nhất là tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất của người dân nhưng các cấp Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đoàn kết, hăng hái thi đua khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tích cực thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Bên cạnh đó, với quan điểm đồng hành cùng hội viên nông dân, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp lý, hoạt động hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ, hội viên nông dân... Năm qua, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã thực hiện tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội cho 1.140 cán bộ; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi thủy sản... cho hơn 5.200 lượt hội viên nông dân.

Ông Nguyễn Đình Lâm, xóm 3/2B, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn chia sẻ: 'Thông qua các hình thức tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, chúng tôi đã được tiếp cận với những cách thức sản xuất hiệu quả; từ đó vận dụng vào phát triển kinh tế của gia đình'. Được biết, với mô hình kinh tế tổng hợp, bình quân mỗi năm gia đình ông Lâm có thu nhập khoảng trên 500 triệu đồng/năm.

Trong câu chuyện ngày đầu năm, đồng chí Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho biết, nét nổi bật trong hoạt động của các cấp Hội đó là đã triển khai có hiệu quả phong trào 'Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững'. Từ phong trào đã tập hợp được những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trở thành lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phong trào đã khích lệ, động viên nông dân đổi mới nếp nghĩ, cách làm, khai thác tốt các điều kiện, thế mạnh của địa phương. Đến nay, phong trào 'Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững' đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng; thực sự là điểm sáng trong các phong trào thi đua của Hội, là nhân tố điển hình góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp hằng năm tăng lên. Chỉ tính riêng trong năm 2020, tỉnh Hòa Bình đã có hơn 71.200 lượt hộ hội viên nông dân đăng ký và gần 35.600 lượt hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đã xuất hiện ngày nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng trăm triệu đồng, thu hút hàng chục lao động, thu nhập hàng năm từ 500 triệu - 1,2 tỷ đồng trở lên. Tiêu biểu là các huyện như Cao Phong, Tân Lạc, Lương Sơn, Lạc Sơn... và thành phố Hòa Bình.

Thường xuyên bám nắm địa bàn, các cấp Hội đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân khắc phục khó khăn trong phát triển sản xuất, nhất là những khó khăn về vốn đầu tư. Cụ thể, để tăng cường hỗ trợ hội viên nông dân về vốn sản xuất, Hội Nông dân các cấp ở Hòa Bình đã tăng cường phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn như Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn... để duy trì việc tín chấp cho hội viên nông dân vay vốn ưu đãi. Đến hết năm 2020, tổng mức dư nợ nguồn ủy thác các ngân hàng đối với hội viên nông dân ước đạt khoảng trên 3.110 tỷ đồng với gần 60 nghìn lượt hộ được vay vốn, thông qua trên 1.750 Tổ vay vốn.

Việc xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân cũng được các cấp Hội quan tâm thực hiện có hiệu quả. Đến nay, đã có trên 40 tỷ đồng thuộc Quỹ Hỗ trợ nông dân được giải ngân nhằm giúp hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao quy mô sản xuất, phát triển ngành nghề. Từ những nguồn vốn này, đã có hàng nghìn lượt hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống.

Theo đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình, với những cách làm phù hợp, hiệu quả, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn toàn tỉnh đã luôn đồng hành của hội viên nông dân. Đồng thời, các cấp Hội cũng trực tiếp chăm lo cải thiện đời sống, vật chất, tinh thần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân. Tuy còn những khó khăn nhất định như tỷ lệ cán bộ Hội kiêm nhiệm còn nhiều; nguồn lực phục vụ cho hoạt động của Hội còn hạn chế..., song những kết quả hoạt động của Hội Nông dân các cấp ở Hòa Bình thực sự rất đáng trân trọng.

Phát huy những kết quả đó, thời gian tới, các cấp Hội Nông dân ở Hòa Bình sẽ tăng cường công tác thông tin truyền thông, vận động nhân dân thi đua thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào 'Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững'. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền gương cán bộ, hội viên, nông dân giỏi, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới... Qua đó, tiếp tục đồng hành cùng hội viên nông dân trên con đường phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống; góp phần xây dựng quê hương Hòa Bình ngày một phát triển./.

Theo Nguyễn Thị Hoàn/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/dong-hanh-cung-nong-dan-phat-trien-san-xuat-nang-cao-doi-song-573317.html

Tags: hòa bình, Cao Phong, COVID 19, Hội Nông, Lương Sơn, Quỹ Hỗ, Lương Sơn Hòa Bình, Ông Nguyễn Đình Lâm, Liên Sơn, Lê Văn Thạch

TIN KHÁC

Nhân rộng diện tích trồng lúa ứng dụng công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nhân rộng diện tích trồng lúa ứng dụng công nghệ cao

Qua triển khai đề án 'Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2017 - 2020', tỉnh Long An có gần 21.500 ha lúa ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đạt 107,3% so với kế hoạch. Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh, đề án mang lại nhiều hiệu quả thiết thực như: lượng giống gieo sạ bình quân sử dụng 80 đến 100 kg/ha, giảm từ 20 đến 50 kg/ha; nông dân thấy được lợi ích của việc sử dụng giống xác nhận. Việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất

Hội thảo 'Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung - nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu' do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 16/1 tại Quảng Nam.

Những năm qua, TP Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Dự báo đến năm 2050, dân số trên trái đất sẽ chạm ngưỡng 10 tỷ người. Khi ấy, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng 70%, nhu cầu canh tác nông nghiệp phục vụ con người và gia súc tăng ít nhất gấp đôi.

Thời gian qua, việc kiểm tra và thông quan tại các cảng biển vẫn đang tiến hành thủ công, gây mất nhiều thời gian và lãng phí nhân lực, trong khi lưu lượng container ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng dồn ứ hàng hóa tại các cảng biển.

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng tất yếu, qua đó làm thay đổi bức tranh nông nghiệp nước nhà. Tuy nhiên, những người nông dân 4.0 lại đang bị kìm chân bởi nhiều rào cản.

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, giai đoạn 2021-2025, nhiệm vụ, chỉ tiêu trọng tâm của Tập đoàn là phấn đấu đạt tổng doanh thu 760.000 tỷ đồng (tăng khoảng 20 - 23% so với giai đoạn 2016 - 2020), sản lượng than thương phẩm sản xuất trong nước là 190 triệu tấn than.

Ngày 12-1, Trung tâm Khuyến nông (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến nông năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang ban hành Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Mức hỗ trợ tối đa lên tới 300 triệu đồng/dự án.

Quy mô trình diễn 0,8 ha; ứng dụng drone phun thuốc diệt cỏ Sofit 300EC trong thời gian khoảng 20 phút; so với nông dân phun xịt thuốc bằng thủ công mất thời gian khoảng 2,5 giờ.

Xem tiếp