29/09/2018 03:17

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng

Số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất gây sóng thần trên đảo Sulawesi (Indonesia) xảy ra ngày 28/9 hiện đã lên đến 384 người.

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 1

Hiện trường ngổn ngang, đổ nát sau khi sóng thần ập vào Palu, đảo Sulawesi, Indonesia ngày 29/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Purwo Nugroho cho biết động đất và sóng thần đã làm ít nhất 384 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương tại tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số thương vong ghi nhận được tại Palu, thủ phủ của tỉnh Trung Sulawesi, trong khi các nạn nhân ở Donggala, trong đó có các khu vực duyên hải gần vờ biển Talisa, hiện vẫn chưa được thống kê.

Theo người phát ngôn, hầu hết những người thiệt mạng và bị thương đều do bị bị đè trong các đống đổ nát hoặc bị các tấm vật liệu, bê tông rơi trúng người.

Ông cũng cho biết trận sóng thần do động đất đã phá hủy nhiều tòa nhà và khu vực dân cư ở khu vực bờ biển và hiện chưa thể đánh giá hết thiệt hại.

Theo người phát ngôn, số người chết và bị thương cũng như những thiệt hại gây ra do động đất và sóng thần nhiều khả năng tiếp tục tăng.

Hiện lực lượng cứu hộ, cảnh sát, binh sỹ và tình nguyện viên đang tiếp tục sơ tán người dân và nạn nhân khỏi các khu vực bị ảnh hưởng. Trong khi đó, tại nhiều khu vực đã mất điện hoàn toàn.

Sau các trận động đất và dư chấn gây rung chuyển Palu và Donggala, trong đêm 28/9, hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi ẩn náu ở những vị trí cao như trên các ngọn đồi.

Nhiều người đã ngủ ngay trên đường phố hoặc các khu vực đất trống và chưa có nguồn cung cấp lương thực. Các cửa hàng tạp hóa, thực phẩm, đồ tiêu dùng đều đã hết hàng.

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 2

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 3

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 4

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 5

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 6

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 7

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 8

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 9

Động đất, sóng thần tại Indonesia: Đã có 384 người thiệt mạng - ảnh 10

Hiện trường ngổn ngang, đổ nát sau khi sóng thần ập vào Palu, đảo Sulawesi, Indonesia ngày 29/8/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn quốc gia Indonesia cũng đã khẩn trương dựng các lều tạm nhằm giúp các nạn nhân có nơi tạm trú, tuy nhiên, số lều không đủ cho hàng ngàn cư dân.

Người dân trong khu vực hy vọng chính quyền và các cơ quan, tổ chức liên quan tiếp tục khẩn trương cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân động đất, đặc biệt là trợ cấp thực phẩm và thuốc men và nơi trú ẩn cho những người nhà cửa bị sập hoặc hư hại nặng.

Giới chức trách đã đóng cửa sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở Palu, Trung Sulawesi, sau những trận động đất mạnh tấn công vào khu vực này. Dự kiến sân bay sẽ đóng cửa 1 ngày để chờ thông báo mới.

Chiều 28/9, Trung Sulawesi đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ richter (lúc 15 giờ) và 7,5 độ Richter (lúc 18 giờ) làm rung chuyển cả khu vực.

Các trận động đất này đã gây ra sóng thần làm thiệt hại nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực.

Hàng nghìn người đã phải sơ tán lên vị trí cao hơn. Trận động đất ở Donggala đã khiến cầu Vatulemo, biểu tượng thành phố Palu, bị hư hại.

Nhiều khu vực bị mất điện, sự cố viễn thông khiến cho liên lạc bị cắt đứt. Sân bay Palu buộc phải đóng cửa do điều kiện đường băng bị sự cố.

Indonesia nằm trên 'Vành đai lửa' Thái Bình Dương, một trong những khu vực hay xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhất trên thế giới. Mới đây, đảo Lombok đã hứng chịu hàng loạt trận động đất khiến khoảng 500 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải đi lánh nạn.

Năm 2004, một trận động đất mạnh 9,3 độ Richter kéo theo sóng thần ở ngoài khơi đảo Sumatra, Tây Indonesia, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người ở các quốc gia ven bờ Ấn Độ Dương, trong đó có 168.000 người Indonesia.

Theo Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/dong-dat-song-than-tai-indonesia-da-co-384-nguoi-thiet-mang/527153.vnp

Tags: thiệt mạng, động đất, thương vong, Indonesia, sóng thần, thảm họa kép

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Sản xuất vệ tinh, dân bớt lo vốn KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Sản xuất vệ tinh, dân bớt lo vốn

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được cụ thể hóa bằng nhiều chính sách cụ thể, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã bác thông tin cho rằng, virus lạ - nghi là virus dịch tả lợn châu Phi - đã xuất hiện tại một trang trại lợn tại Nam Định.

Thành phố Cần Thơ có hơn 17.000 ha vườn cây ăn trái, với sản lượng trái cây đạt hơn 100.000 tấn/năm. Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và năng suất lao động cho nông dân, ngành chức năng thành phố đã hỗ trợ nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là áp dụng các hệ thống tưới nước, phun thuốc tự động cho vườn cây, tiết kiệm và giảm được nhiều thời gian, chi phí chăm sóc cây trái...

Nhờ chủ động đưa các giống lúa chất lượng cao với các ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh vào canh tác, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tạo ra bước đột phá mới trong sản xuất lúa trên địa bàn Thủ đô.

Đây là thông tin được đồng chí Mai Văn Nhiều - người phát ngôn của tỉnh Long An, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết tại buổi Họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2018, diễn ra chiều ngày 27/9, tại trụ sở UBND tỉnh Long An.

Hội chợ thực phẩm thế giới Annapoorna lần thứ 13 đã được tổ chức ở Trung tâm triển lãm Bombay, thành phố Mumbai, bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.

Thời điểm này, nông dân ở TP Cần Thơ đã bước vào thu hoạch vụ lúa thu đông 2018, giá bán lúa tươi ngay tại ruộng ở mức khá cao từ 5.000 đồng/kg trở lên.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Xem tiếp