25/01/2019 09:20

Đồng bằng sông Cửu Long: Trái cây tết mất mùa, giá sẽ tăng

Vùng ĐBSCL là nơi sản xuất và cung ứng trái cây chủ lực của cả nước. Những ngày này nông dân đang tập trung chăm sóc các loại trái cây để thu hoạch đúng thời điểm tết nhằm bán được giá. Cái khó năm nay là thời tiết không thuận lợi khiến nhiều vườn cây đậu trái không như mong muốn...

Đồng bằng sông Cửu Long: Trái cây tết mất mùa, giá sẽ tăng - ảnh 1

Bưởi da xanh bán tết ở ĐBSCL bắt đầu nhích giá lên.

Trái cây tết giảm sản lượng

Thời gian qua, bưởi da xanh là trái cây được người tiêu dùng các nơi rất ưa chuộng, bởi chất lượng ngon và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bưởi da xanh cũng là trái cây được nhiều gia đình thích chưng trong dịp Tết cổ truyền, do đó bưởi luôn hút hàng. Đi dọc các vườn bưởi ở xã Kế Thành (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), chúng tôi chứng kiến nhiều nhà vườn khẩn trương chăm sóc bưởi phục vụ nhu cầu tiêu thụ tết. Ông Đặng Văn Nám, canh tác 3,3ha bưởi da xanh ở xã Kế Thành, bộc bạch: “Càng gần đến Tết Kỷ Hợi 2019, thương lái các nơi kéo về khá đông để hỏi mua bưởi. Năm nay, thời tiết không thuận lợi nên bưởi giảm sản lượng khoảng 30% so mọi năm; vì vậy nhà vườn chưa vội bán sớm”.

Ông Nám cho hay, cách nay một tháng, vườn bưởi da xanh của ông đã tuyển khoảng 10 tấn để bán trước với giá hàng xô là 35.000 đồng/kg; hiện tại gia đình ông tập trung o bế hàng tết khoảng 18 tấn bưởi da xanh “loại xịn”, hy vọng bỏ túi hơn 1 tỉ đồng để ăn tết lớn… Tại các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) là những nơi trồng bưởi da xanh rất nhiều và người dân đang dồn sức cho vụ bưởi tết. Ông Đào Văn Minh, ngụ xã Quới Sơn, huyện Châu Thành cho rằng, vùng này sản xuất bưởi da xanh quanh năm nhưng tết vẫn là vụ mùa chủ lực, bởi được giá và nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Tuy nhiên, cái khó của vụ bưởi tết này là vào thời điểm tháng 5, tháng 6 âm lịch xuất hiện mưa nhiều khiến bưởi khó đậu trái; vì vậy không ít vườn bưởi da xanh bị giảm sản lượng.

Trong khi đó, những hộ trồng xoài tết cũng không được vui bởi tình trạng thất mùa. Ông Lê Đức Đạt, ở xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp), than: “Những năm trước, gia đình canh tác xoài tết khoảng 5 công nhưng thu nhập được hơn 130-150 triệu đồng, nhưng vụ tết 2019 này chắc không nhiều được bởi sản lượng giảm”. Theo ông Đạt, trong giai đoạn xử lý cho xoài tết ra bông thì bị mưa khiến xoài giảm thụ phấn và đậu trái ít. UBND xã Hòa An cho biết, toàn xã có hơn 480ha xoài, đây là loại cây thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thời tiết không thuận lợi nên vụ xoài tết 2019 sản lượng giảm.

Tại thủ phủ quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp), sản lượng quýt tết cũng không nhiều như mọi năm. Ông Đặng Thanh Lâm, Phó Giám đốc HTX Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp), nhìn nhận: “Quýt hồng là trái cây đặc sản mỗi năm chỉ thu hoạch duy nhất 1 vụ vào dịp tết. Do quýt hồng trái to, màu da vàng óng rất đẹp, ngon… nên được nhiều người chuộng để chưng cúng trong ngày tết. Chính vì vậy nên thời điểm này nhiều nông dân bám miết ngoài vườn để chăm sóc cho trái quýt đẹp nhằm bán được giá. Song, bất lợi năm nay là dịch bệnh bùng phát dữ dội khiến hơn 390ha quýt hồng bị vàng lá, từ đó nhiều vườn bị thất thu trong vụ tết này”.

Giá bắt đầu tăng…

Trao đổi với phóng viên, ông Đàm Văn Hưng, Chủ doanh nghiệp kinh doanh bưởi da xanh Hương Miền Tây (Bến Tre) nhận định, thời gian qua giá bưởi da xanh dao động không cao chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, nhưng mấy ngày nay giá bưởi da xanh đã tăng lên 45.000-50.000 đồng/kg. Dự báo càng gần tết giá càng tăng, nhiều khả năng bưởi bán tết sẽ lên mức 55.000-60.000 đồng/kg trở lên là không khó, do nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng mạnh; đồng thời thị trường xuất khẩu bưởi sang Trung Quốc, Singapore, châu Âu… cũng đang tăng. Lãnh đạo Hợp tác xã Bưởi da xanh Kế Thành (Sóc Trăng) tiết lộ, hiện nay thương lái từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Bắc, các tỉnh ĐBSCL… đặt mua bưởi tết loại 1 với giá từ 55.000-60.000 đồng/kg, nhưng số lượng mà người dân bán ra vẫn chưa nhiều. Do dự báo nhiều loại trái cây đặc sản bị mất mùa, sản lượng giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ dịp tết sẽ tăng cao; vì vậy giá cả nhiều khả năng còn nhích lên thêm.

Ông Nguyễn Văn Thực, Phó Giám đốc HTX Xoài Hòa Lộc (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), dự báo: “Mấy ngày nay, thương lái các nơi kéo về Tiền Giang hỏi mua xoài cát Hòa Lộc loại 1 từ 80.000-85.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 70.000 đồng/kg… tuy nhiên do sản lượng xoài tết năm nay giảm nên họ chưa thu mua được nhiều. Với tình hình này, càng gần đến tết thì khả năng giá xoài cát Hòa Lộc sẽ tăng thêm từ 20.000-40.000 đồng/kg là trong tầm tay, bởi nhu cầu tiêu thụ tết rất cao.

Còn ở thủ phủ quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, ông Huỳnh Văn Tồn, Phó phòng NN&PTNT huyện Lai Vung, cho biết nếu như các năm trước sản lượng quýt hồng ở Lai Vung dao động khoảng 40.000 tấn/năm (tập trung thu hoạch chủ yếu vào dịp tết) thì tết năm 2019 này dự kiến sản lượng giảm khoảng 30-40%, do dịch bệnh hoành hành. Thời gian qua thương lái mua quýt hồng chín sớm với giá 17.000-20.000 đồng/kg; nhưng gần đến Tết Kỷ Hợi 2019 giá quýt tết sẽ tăng; nhiều nông dân hy vọng quýt hồng tết ở mức từ 25.000-30.000 đồng/kg trở lên nhằm bù lại sản lượng giảm…

Theo Bài, ảnh: HƯNG TÂN/Báo Hậu Giang


Link báo gốc: http://www.baohaugiang.com.vn/kinh-te/dong-bang-song-cuu-long-trai-cay-tet-mat-mua-gia-se-tang-76706.html

Tags: tết nguyên đán, giá trái cây, trái cây tết, sẽ tăng giá

TIN KHÁC

Nguồn cung khan hiếm, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nguồn cung khan hiếm, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng

Đầu tháng 1/2019 đến nay, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng do nguồn nguyên liệu đang khan hiếm.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (25/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Nam tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Trung không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Những ngày qua, giá cua biển thương phẩm ở Cà Mau liên tục tăng mạnh khiến người nuôi cua tỏ ra phấn khởi vì cua trúng mùa, được giá.

Trong những tháng tới đây một số chính sách thuế và các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc nông lâm sản sẽ có tác động mạnh mẽ tới việc sản xuất chế biến nông sản để xuất khẩu.

Nông dân trồng khóm ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh,tỉnh Hậu Giang, cho biết thời điểm này giá khóm đã tăng khoảng 1.000 đồng so với 1 tháng trước.

Hiện nay, nông dân trồng bưởi da xanh ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, TP Bến Tre (Bến Tre) hết sức phấn khởi vì giá bưởi tăng mạnh, thương lái vào tận vườn tranh nhau thu mua.

Nhiều người chịu chơi bỏ ra cả chục triệu, thậm chí gần trăm triệu đồng để có được một chậu địa lan Trần Mộng về chơi Tết, cầu cả năm may mắn.

Thời điểm này, hàng trăm hộ dân trồng hoa cúc mâm xôi tại làng hoa Sa Đéc vô cùng phấn khởi vì đa số các ruộng hoa đã được bán hết với mức giá cao chưa từng có từ trước tới nay.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (23/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung tăng 1.000-4.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Nam lại giảm 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Những cây mai cổ, mai nguyên thủy có giá tới hàng trăm triệu đồng tại các nhà vườn ở TP Hồ Chí Minh đang được chăm sóc, vặt lá để kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Xem tiếp