16/03/2018 02:47

Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Đồng bằng sông Cửu Long tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng - ảnh 1

Cây có múi là thế mạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. (K.V)

Đó là các loại cây như rau màu, cây ít sử dụng nước, cây ăn trái, nuôi thủy sản… cho hiệu quả kinh tế cao hơn lúa. Chỉ riêng vụ Đông Xuân 2017-2018, nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã thực hiện chuyển đổi được hơn 16.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng nhiều loại cây khác như ngô, lạc, đỗ tương, rau màu, cam, bưởi, xoài…

Theo đánh giá ban đầu của Cục Trồng trọt về hiệu quả kinh tế của việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa tại một số vùng ở Đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, khi chuyển đổi các cây trồng thay thế cho cây lúa kém hiệu quả, lợi nhuận đã tăng gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Cụ thể, lợi nhuận từ trồng bưởi Năm Roi đạt hơn 667 triệu đồng/ha/năm; nhãn lãi 464 triệu đồng/ha/năm; xoài lãi 445 triệu đồng/ha/năm; chôm chôm lãi 227 triệu đồng/ha/năm; cam sành lãi 370 triệu đồng/ha/năm…

Được biết, các địa phương tại đồng bằng sông Cửu Long cũng đã khuyến cáo người dân giảm diện tích trồng lúa, chuyển đổi sang rau màu có giá trị kinh tế cao. Các địa phương đã chủ động quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất rau, màu theo mô hình liên kết tiêu thụ và sản xuất theo hướng công nghệ cao. Củng cố và nâng chất các tổ chức hợp tác xã và tổ hợp tác. Phát triển mô hình kinh tế hợp tác cho từng vùng nguyên liệu sản xuất rau tập trung. Phát triển nhanh các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về lĩnh vực sản xuất rau màu để liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ.

Đồng thời, nâng cao tỷ lệ diện tích ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp công nghệ tiên tiến như hệ thống phun tự động, hệ thống bón phân tự động… vào các mô hình trồng rau màu trong nhà lưới với các tiêu chuẩn quản lý chất lượng như VietGAP, rau an toàn… có liên kết tiêu thụ nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường. Nâng cấp công nghệ trồng trọt và công nghệ chế biến nhằm tạo ra các sản phẩm khác có giá trị gia tăng từ rau màu, thực hiện xử lý, kiểm dịch, bảo quản, đóng gói nhằm nâng cao chất lượng rau màu.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/-dong-bang-song-cuu-long-se-khong-con-la-vung-trung-535738.html

Tags: chuyển đổi cây trồng, hạn mặn, cơ cấu cây trồng, đồng băng sông cửu long

TIN KHÁC

Giúp nông dân sử dụng vốn vay hiệu quả KHUYẾN NÔNG

Giúp nông dân sử dụng vốn vay hiệu quả

Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn, năm 2018, HND TP tiếp tục cho vay theo hướng sản xuất nông sản an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 283 ha các loại cây trồng, trong đó chủ yếu là: xoài, bưởi, chôm chôm, hồ tiêu, rau ăn lá... được cấp chứng nhận VietGAP, GolbalGAP.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Xã Kỳ Giang (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ chuyển sang trồng cà gai leo, mọi chuyện đã khác.

Những năm gần đây, các tỉnh ĐBSCL thường xuyên gặp nhiều khó khăn do tình trạng BĐKH. Hạn hán và xâm nhập mặn làm thiệt hại nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây lúa, gây thất thoát năng suất và giảm đáng kể nguồn thu nhập của nhà nông.

Triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg (ngày 25-10-2013) của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, đến nay cả nước có gần 580 nghìn héc-ta cánh đồng lớn được xây dựng. So với mục tiêu đề ra, kết quả còn thấp, vậy làm thế nào để nhân rộng mô hình này.

Năm 2019, thị trường Australia dự kiến mở cửa cho trái nhãn tươi của Việt Nam, kéo dài thêm danh sách các loại nông sản Việt được quốc gia này cấp phép nhập khẩu sau vải, xoài và thanh long.

'Khu vực nông thôn mà nghe tiếng ếch, nhái là rất ít. Con đỉa ngày xưa chị em đi cấy là nỗi sợ hãi, thì hiện nay hầu như cũng không còn'

Cũng giống như nhiều địa phương trong cả nước, hiện người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng đang tích cực chuẩn bị cho vụ thả nuôi tôm nước lợ đầu năm.

Xem tiếp