06/01/2019 01:51

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhộn nhịp mùa hoa tết

Tết Kỷ Hợi 2019 đang đến gần, đây là thời điểm mà các vùng trồng hoa kiểng phục vụ tết ở ĐBSCL khẩn trương chăm sóc, o bế... nhằm đảm bảo cho hoa trổ bông đúng dịp tết để bán có giá.

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhộn nhịp mùa hoa tết - ảnh 1

Chăm sóc hoa tết.

Khẩn trương chăm sóc hoa kiểng

Tại các xã Hưng Khánh Trung B, Vĩnh Thành, Long Thới… là những nơi trồng hoa tết chủ lực của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, những ngày này bà con tất bật cho mùa hoa tết. Ông Nguyễn Văn Tám, ngụ xã Long Thới, cho biết: “Chỉ còn một tháng nữa là đến tết rồi, vì vậy người dân trồng hoa đang tích cực chăm sóc để có sản phẩm cung ứng thị trường tết”. Năm nay, gia đình ông Tám sản xuất khoảng 2.500 chậu hoa các loại như cúc mâm xôi, vạn thọ, cúc tiger… Do số lượng hoa khá nhiều nên gia đình ông thường xuyên bám ruộng hoa để tưới nước, bón phân, phòng sâu bệnh.

Gần đó, ruộng hoa rộng khoảng 1 công đất của anh Trần Văn Linh cũng được cả nhà chăm sóc chu đáo. Anh Linh cho hay: “Cách nay chừng 2 tháng là gia đình bắt đầu xuống giống một số loại hoa tết. Thời gian qua, ít sâu bệnh nên tình hình hoa phát triển bình thường. Tuy nhiên, gần đây không khí chuyển lạnh, có mưa… vì vậy người trồng hoa đang chủ động đề phòng nhằm đảm bảo cho hoa ra bông ngay dịp tết”. Theo tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, thống kê mới đây ở các xã trồng hoa tết trong huyện cho thấy tình hình khá ổn. Dự kiến làng hoa Chợ Lách cung ứng cho thị trường Tết Kỷ Hợi 2019 khoảng 12 triệu chậu các loại, dẫn đầu về số lượng ở ĐBSCL.

Ở xã Tân Khánh Đông và phường Tân Quy Đông thuộc làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), nhiều hộ cũng tập trung cao điểm cho hoa tết. Chủ tịch UBND xã Tân Khánh Đông Nguyễn Văn Bé Ba khoe rằng: “Ở xứ này bây giờ hoa được trồng quanh năm và du khách cũng như thương lái cũng đến quanh năm; tuy nhiên tết vẫn là mùa sản xuất và cung ứng chủ lực…”. Thời gian trước, người dân xã Tân Khánh Đông đa phần trồng rau màu, cây ăn trái, lúa… nhưng gần đây khi thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng thì hoa kiểng được xem là hướng phát triển phù hợp đối với xã vùng ven của thành phố Sa Đéc như Tân Khánh Đông. “Tính đến thời điểm này, toàn xã có hơn 175ha hoa kiểng các loại; trong đó riêng năm 2018 diện tích trồng mới tiếp tục được mở rộng thêm hàng chục héc-ta, điều này cho thấy người dân bây giờ rất mê hoa kiểng. Hiện tại, hầu hết bà con dồn sức cho vụ hoa tết, với kỳ vọng hoa sẽ được mùa, được giá”, ông Nguyễn Văn Bé Ba bộc bạch.

Theo nhiều hộ trồng hoa ở thành phố Sa Đéc tiết lộ, hiện nay có nhiều thương lái đến mua hoa kiểng chở đi các nơi tiêu thụ. Trong đó, cúc mâm xôi giá khoảng 110.000-120.000 đồng/cặp; các loại kiểng lá khoảng 60.000- 70.000 đồng/cặp; còn mai vàng từ vài triệu đồng cho đến hàng chục triệu đồng mỗi cây (tùy lớn nhỏ và ngoại hình)… Dù vậy, càng gần đến tết thì thị trường tiêu thụ hoa kiểng càng sôi động hơn.

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhộn nhịp mùa hoa tết - ảnh 2

O bế kiểng tết ở làng hoa Chợ Lách.

Đầu tư nâng giá trị hoa kiểng

Năm nay ở làng hoa kiểng Chợ Lách, ngoài những loại hoa kiểng truyền thống thì nhiều nông dân cũng chuẩn bị những giống hoa mới, nhập ngoại, để bán tết. Song song đó, kiểng thú hình 12 con giáp sẽ tiếp tục được phát huy bởi đây là thế mạnh đặc thù của Chợ Lách. Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách nhìn nhận, hoa kiểng thời gian qua đã mang lại hiệu quả kinh tế tương đối tốt cho nông dân trong huyện. Trong mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp thì huyện xác định hoa kiểng là thế mạnh và không ngừng đầu tư khoa học kỹ thuật, phương pháp sản xuất mới, giống mới… nhằm nâng giá trị và tăng thu nhập cho nông dân, hướng tới làm giàu từ hoa kiểng. Đến nay đã có nhiều hộ trồng hoa cho thu nhập 700-800 triệu đồng/ha, cao gấp nhiều lần so trồng lúa; riêng các loại kiểng “độc” có thể mang lại thu nhập vài tỉ đồng/ha là không khó.

Theo ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), càng lúc người dân xứ này càng mê trồng hoa kiểng. Chỉ tính riêng năm 2018 nông dân ở làng hoa mở rộng thêm khoảng 42ha hoa kiểng, nâng tổng diện tích trồng hoa kiểng ở Sa Đéc lên hơn 600ha, với sản lượng khoảng 25 triệu chậu/năm. Đối với dịp Tết Kỷ Hợi 2019 sắp tới, nhiều nông dân trồng khoảng 100ha hoa kiểng với hơn 3 triệu chậu các loại phục vụ nhu cầu tiêu thụ khắp nơi. Nhiều sản phẩm hoa mới như: hoa lưu ly, cúc đồng tiền siêu lùn, hoa hướng dương siêu lùn, cùng nhiều giống hoa mới được nhập từ châu Mỹ, châu Âu… đang được các hộ o bế chu đáo để bán tết. Song song đó, UBND thành phố Sa Đéc đang khẩn trương đầu tư hệ thống hạ tầng, giao thông, bến bãi lên xuống hoa kiểng… nhằm thuận tiện cho việc buôn bán, vận chuyển hoa kiểng tết. Mặt khác, hoàn thiện hệ thống chiếu sáng, chỉnh trang đường hoa Cai Dao - Sa Nhiên; xây dựng các tiểu cảnh hoa; xây dựng đài ngắm hoa cao hơn 18m nhằm phục vụ khách du lịch đến làng hoa Sa Đéc; đầu tư hệ thống xe điện, xuồng… đi xung quanh làng hoa. “Có thể nói, song hành cùng sản xuất hoa kiểng phục vụ thị trường tết thì làng hoa Sa Đéc còn tập trung mạnh cho việc phát triển du lịch. Dự kiến đầu năm 2019 này sẽ thực hiện việc bán vé cho du khách khi đến tham quan ở làng hoa Sa Đéc. Đây là bước phát triển mới của làng hoa trong sản xuất, tiêu thụ, phục vụ du lịch… từ đó góp phần nâng giá trị hoa kiểng”, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc Võ Thanh Tùng tâm sự.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh thì hoa kiểng là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực. Cụ thể, thời gian qua ở làng hoa Sa Đéc đã hình thành được Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, khu nghiên cứu công nghệ sinh học; nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân tăng cường các giống hoa mới; đồng thời xây dựng được những mô hình trồng hoa phục vụ du lịch…

Theo Bài, ảnh: HƯNG TÂN/Báo Hậu Giang


Link báo gốc: http://www.baohaugiang.com.vn/kinh-te/dong-bang-song-cuu-long-nhon-nhip-mua-hoa-tet-76221.html

Tags: tết nguyên đán, nhộn nhịp, chăm sóc hoa, hoa kiểng, hoa tết, mùa hoa Tết

TIN KHÁC

Chè Việt tiếp tục gặp khó KHUYẾN NÔNG

Chè Việt tiếp tục gặp khó

Dự báo xuất khẩu chè trong năm 2019 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn do cung vượt cầu trên thị trường thế giới.

Hoa mẫu đơn (hay còn gọi là bông trang) thường được trồng ngay trước cửa nhà để trang trí sân vườn hoặc trồng quanh hàng rào.

Với mong muốn tận dụng nguồn tài nguyên đất sẵn có trong vụ Đông để phát triển kinh tế, những năm qua, nông dân Quế Võ đã đưa khoai tây thành cây trồng chủ yếu.

Hiện nay, giá muối tăng cao từ 64.000-68.000 đồng/40kg nhưng bà con diêm dân tại Bến Tre không có muối để bán vì liên tục gặp mưa trái mùa, không sản xuất được dù đã vào vụ muối hơn 1 tháng qua.

Thời gian qua, diện tích, năng suất và chất lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, để các vùng trồng RAT phát triển bền vững cũng như tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm này, ngành nông nghiệp Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo sự giới thiệu của cán bộ KN xã, chúng tôi tìm về thôn Đại Đồng, xã Đông Hưng, Lục Nam, Bắc Giang để tìm hiều mô hình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo của chàng trai sinh năm 1994 - Ong Thế Dũng.

Được biết đến là vườn cây cảnh có "thâm niên” 40 năm, cơ sở cây cảnh Năm Công ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vẫn đều đặn cung ứng ra thị trường vô vàn các loại bonsai. Dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhà vườn này đã “cháy hàng” cây cảnh tạo hình con lợn, linh vật của năm.

Giá mỗi cành đào Nhật Tân tại vườn ở thời điểm hiện tại chỉ từ 100.000 đồng, vào các buổi chiều nông dân cắt bán cho tiểu thương, người dân ngay tại vườn.

Người dân ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang rất lo lắng khi nhiều diện tích nho bị ngập úng lâu ngày dẫn đến thối rễ, chết dần khiến nhiều hộ đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, mưa lớn kéo dài hơn tuần qua đúng vào thời điểm nông dân đang gieo sạ lúa đông xuân 2018-2019. Ở tỉnh Phú Yên, trong khi hàng nghìn ha lúa mới xuống giống vẫn đang còn ngập nước, hư hỏng thì hàng trăm tấn giống đã ủ nảy mầm nhưng đành phải bỏ đi, ước tổng thiệt hại hơn 56 tỷ đồng.

Xem tiếp