24/08/2017 09:08

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều bất cập trong sản xuất giống

Theo thống kê, hiện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có hơn 1.362 cơ sở SX giống lúa, nhưng hiện tại chỉ có 5/13 tỉnh nắm được số cơ sở SX giống (khoảng 700 cơ sở), số còn lại đang hoạt động trôi nổi không quản lý được chất lượng.

Đồng bằng sông Cửu Long: Nhiều bất cập trong sản xuất giống - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo khảo sát của Cục Trồng trọt, ĐBSCL có 546 đơn vị SX giống, trong đó có 64 Cty giống đã đăng ký.

Tuy nhiên, chỉ có 24/64 Cty giống lúa đến Viện Lúa ĐBSCL liên hệ tìm mua giống gốc. Như vậy, phần lớn các cơ sở SX tự nhân giống gốc hoặc lấy giống gốc không đúng quy định.

Có một số Cty sản xuất kinh doanh lúa gạo tự cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm không chấp hành Thông tư 46/2015/TT-BNNPTNT về chứng nhận chất lượng và công bố hợp quy.

Xem thêm: NA6 - giống lúa thuần có nhiều ưu điểm vượt trội

Tag: Mua hạt chia ở đâu

Tags: lúa giống, ĐBSCL, sản xuất giống, quản lý chất lượng

TIN KHÁC

Sôi động mùa nước nổi KHUYẾN NÔNG

Sôi động mùa nước nổi

Giờ đây, mỗi khi nước lũ bắt đầu đổ về cũng là lúc nhiều hộ dân ở huyện đầu nguồn ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, thành phố Cần Thơ… chuyển sang làm ăn theo con nước.

Theo Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, năng suất na năm nay đạt 82 tạ/ha, sản lượng ước đạt 14 nghìn tấn quả, tăng khoảng 7 tạ/ha so với cùng kỳ, với giá bán từ 25- 40 nghìn đồng/kg, đem lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

“Phải yêu đất lắm mới sống được trên đất này, đất mới nhận mình”. Đó là lời tâm sự của chị Phùng Thị Thơ (trong ảnh) khi đưa chúng tôi đi tham quan trang trại rộng 12 ha trên vùng đất đồi đầy sỏi ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Là vùng nuôi tôm trọng điểm của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Sóc Trăng ưu tiên tập trung đầu tư phát triển cả về nuôi trồng, khai thác và chế biến xuất khẩu. Hơn 40 nghìn héc-ta đất nhiễm mặn, đất một vụ lúa bấp bênh được cải tạo, nâng cấp chuyển sang nuôi tôm đã nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Nghề khai thác tổ yến đã xuất hiện từ cách đây gần 700 năm về trước ở vùng đất Khánh Hòa, quê hương của Yến sào Việt Nam. Ðặc sản Yến sào đã đi vào câu ca: Non cao biển rộng người thương đi về/ Yến sào ngon ngọt tình quê/ Sông sâu đá tạc lời thề nước non... Nhiều người ví những tổ yến trắng ngời, ken dày trên những vách đá trong hang tối là vàng trắng bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao của sản phẩm này.

UBND huyện Lâm Hà vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao tại xã Nam Hà, có quy mô 353 ha với 209 hộ tham gia, bao gồm toàn bộ diện tích cà phê thôn Hoàn Kiếm II và một phần thôn Hoàn Kiếm III thuộc xã Nam Hà.

Anh Nguyễn Đăng Thái ở thôn Phong Triều, xã Nam Triều là nông dân cấy nhiều ruộng nhất huyện Phú Xuyên với gần 10ha. Mỗi vụ, anh thu gần 50 tấn thóc. Hành trình để anh Thái trở thành người nhiều thóc nhất vùng trũng Phú Xuyên gợi mở nhiều vấn đề về tích tụ ruộng đất, phân công lao động ở ngoại thành Hà Nội.

Không ít bài học xương máu về phát triển "nóng" đã phải trả giá đắt, nhưng việc tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương.

Được biết đến là vùng rau hữu cơ đầu tiên của Hà Nội, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) hiện đang cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau mỗi năm. Mô hình này đã giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo ra những sản phẩm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) đã mạnh dạn trồng sả lấy tinh dầu trên diện tích đất cằn cỗi. Cây sả đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đổi thay đời sống của người dân vùng đất cằn sỏi đá.

Xem tiếp