24/09/2018 08:45

Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ 'nút thắt' liên kết cung - cầu

Mặc dù có lợi thế về sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, giữa các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chưa hình thành được các chuỗi công đoạn bổ sung, hỗ trợ nhau; thậm chí có địa phương còn theo đuổi mục đích riêng, dẫn đến tình trạng cạnh tranh làm triệt tiêu thế mạnh.

Thiếu định hướng chung

Theo ông Nguyễn Đức Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam có lợi thế sản xuất nông nghiệp. Nhiều loại nông - thủy sản, trái cây, rau, quả phong phú, đa dạng nhưng đang gặp khó khăn về đầu ra. Giữa các địa phương chưa tạo được sự liên kết, hình thành chuỗi các công đoạn sản xuất để bổ sung, hỗ trợ nhau; mỗi địa phương chỉ theo đuổi mục tiêu riêng nên khó phát huy lợi thế so sánh.

Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ 'nút thắt' liên kết cung - cầu - ảnh 1

Đồng bằng sông Cửu Long có lợi thế về nông sản

Để thúc đẩy phát triển kinh tế các tỉnh Đông - Tây Nam bộ, ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng, cần quan tâm đến mối liên kết vùng, khuyến khích các địa phương phát triển theo mục tiêu chung. Để làm được điều đó, "cần hỗ trợ, tạo điều kiện phát huy lợi thế thị trường, định hướng dẫn dắt sản xuất của TP. Hồ Chí Minh thông qua việc đưa ra yêu cầu cụ thể để các địa phương đáp ứng" - đại diện ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho hay.

Thực tế hiện nay, việc liên kết vùng giữa các địa phương còn nhiều hạn chế. Mặc dù đã có khung chính sách quy định từ cấp Chính phủ, nhưng chưa có cơ chế cụ thể và giải pháp phù hợp đi kèm những ràng buộc trách nhiệm rõ ràng trong phân công nhiệm vụ giữa các địa phương để phối hợp giải quyết nhiều vấn đề như: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch phát triển nguồn nguyên liệu… Sự phối kết hợp giữa các tỉnh, thành phố chưa thống nhất, đồng bộ, dẫn đến tình trạng một số địa phương liên kết phát triển các ngành kinh tế dàn trải, thiếu định hướng và chiến lược chung cho toàn vùng.

Phát huy vai trò đầu tầu của TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ nông sản, thực phẩm chủ yếu của vùng Nam bộ. Bởi vậy, thời gian qua, các địa phương cùng với thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung - cầu.

Ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở Công Thương Long An - cho biết, Sở đã có nhiều hoạt động nhằm hiện thực hóa Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển Công Thương giai đoạn 2016 - 2020 giữa Long An và TP. Hồ Chí Minh. Qua các đợt kết nối, đã tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần tiêu thụ hàng hóa của Long An. Tuy nhiên, đầu ra của sản phẩm vẫn chưa ổn định, bền vững. Một số hợp đồng ký kết vẫn chưa thực hiện được như mong muốn. Nguyên nhân do giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã của Long An và các thương nhân phân phối chủ lực của TP. Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất về phương thức giao nhận sản phẩm, thanh toán, giá, số lượng đơn hàng…

Để hoạt động liên kết cung - cầu có hiệu quả sâu hơn nữa, ông Lê Minh Đức cho biết, các địa phương như Long An phải tiếp tục mở rộng ký kết hợp đồng cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn với thành phố. Hơn nữa, cần tiếp tục phối hợp với thành phố tham gia Đề án Nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm như thịt và trứng gia cầm. Chia sẻ về kế hoạch kết nối cung - cầu năm nay, ông Nguyễn Đức Kiên cho hay, UBND thành phố đã thông qua đề xuất của Sở Công Thương về Chương trình Kết nối cung - cầu giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức ở Bến Tre, thời gian dự kiến ngày 23 - 24/11.

Qua 6 năm tổ chức kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố, đã có 1.761 hợp đồng được ký kết; trong đó, tại Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2017, 504 hợp đồng được ký kết với hơn 2.000 doanh nghiệp tham gia.

Theo Vĩnh Phương/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/dong-bang-song-cuu-long-go-nut-that-lien-ket-cung-cau-109061.html

Tags: nông sản, đồng bằng sông cửu long, liên kết cung cầu, lợi thế về nông sản

TIN KHÁC

Định hướng nghiên cứu, phát triển ngành rong biển TIN TỨC

Định hướng nghiên cứu, phát triển ngành rong biển

Bờ biển tỉnh ta được đánh giá có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng. Nhận thức đúng về rong biển là nguồn nguyên liệu quý, có giá trị kinh tế về y dược, thực phẩm, mỹ phẩm, nên tỉnh chú trọng dành một khoản ngân sách đầu tư cho việc nghiên cứu đa dạng thành phần loài, khả năng khai thác, nuôi trồng và chế biến.

Theo đánh giá từ Hội Nông dân thành phố, Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) đã trở thành nguồn động lực quan trọng giúp nông dân làm giàu, từ đó góp phần đáng kể vào việc thực hiện mục tiêu tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo bền vững của Thủ đô.

Phát hiện rắn hổ mang chúa trong chuồng gà, người đàn ông xua đuổi và bị con rắn độc quay lại cắn tử vong.

Chị Lê Thị Thắm (thôn Hương Mỹ, xã Xuân mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), đã mạnh dạn vay vốn trồng dưa lưới theo công nghệ Isarel, đem lại thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Theo Cục Thú y, nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) vào nước ta rất cao.

Năm 2018, Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương thực hiện Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chạch bùn” tại 2 xã Đoàn Thượng (Gia Lộc) và Đoàn Tùng (Thanh Miện), có 5 hộ gia đình tham gia với quy mô 2ha (1 ha/xã) và số lượng 400.000 con giống/ha.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi bò ngày càng mở rộng, vì vậy nhu cầu về lượng thức ăn thô như cỏ tươi, rơm là rất lớn. Với nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương, việc áp dụng phương pháp ủ rơm với urê sẽ giúp cho người chăn nuôi khai thác tốt nguồn phụ phẩm này.

Việt Nam được xem là "giỏ" lương thực của thế giới, nhưng theo các chuyên gia, chiếc "giỏ" này còn đơn điệu và thiếu màu sắc, ít sản phẩm giá trị gia tăng cao, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng hạn chế nên khó đi xa.

Nhờ đức tính cần cù, sáng tạo và sự nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Thường Lang (Sáu Lang), ở khu phố 2, phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) đã vươn lên làm giàu từ nghề ươm nho giống. Hơn 19 năm qua, Cơ sở Nho giống Sáu Lang của ông không ngừng khẳng định được thương hiệu, trở thành doanh nghiệp hàng đầu cung cấp giống nho sạch cho người trồng trong và ngoài nước.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tràng Định và một số cán bộ liên quan bị bắt để điều tra làm rõ vì buông lỏng quản lý, để người thân và người dân phá rừng.

Xem tiếp