15/11/2017 01:40

Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra tăng, nông dân phấn khởi

Sau nhiều năm bị thua lỗ, nông dân nuôi cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phấn khởi trở lại do giá cá nguyên liệu tăng cao kỷ lục.

Hiện nay, giá cá tra đạt mức từ 28.000-29.000 đồng/kg, tăng từ 6.000-7.000 đồng/kg so với năm 2016 và tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước giúp người nuôi lãi đậm. Tiếc rằng, cá trong hầm nuôi không còn nhiều...

Theo Bộ NN&PTNT, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh, thành ĐBSCL 10 tháng năm 2017 đạt 5.410,3ha, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thu hoạch đạt hơn 1,1 triệu tấn (tăng 11,2%).

Trong đó, các tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra lớn vẫn phát triển nuôi mạnh là Đồng Tháp với sản lượng 412.400 tấn, tăng 26,9% so với cùng kỳ; tiếp đó là TP Cần Thơ với sản lượng đạt 152.900 tấn.

Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra tăng, nông dân phấn khởi - ảnh 1

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Thuỷ sản Đại Thắng (Hậu Giang), HTX chuẩn bị xuất bán 200 tấn cá tra với giá 28.500 đồng/kg. “Giá thành sản xuất cá tra chỉ khoảng 22.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong nhiều năm qua làm nhiều xã viên rất phấn khởi”, ông Phong nói.

Ông Huỳnh Quang Khắp (huyện Châu Phú, An Giang) hồ hởi: “Thương lái đến ao nhà tôi ra giá mua 28.500 đồng/kg cá tra, vài ngày nữa xuất bán. Mấy năm nay giá cá tra giảm sâu, trồi sụt thất thường làm nông dân lỗ nặng, nhưng thời điểm này giá cá đã tăng trở lại nhưng ít người có để bán”.

Theo Bộ NN&PTNT, giá cá tra tăng mạnh trong thời gian qua là nhờ nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến xuất khẩu (XK) từ các doanh nghiệp tăng phục vụ các đơn hàng cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 9-2017, giá trị XK cá tra vẫn tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,3 tỷ USD. XK cá tra sang Mỹ đạt 258,3 triệu USD, giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn tại thị trường EU, sau nhiều tháng XK giảm, tháng 8 và 9-2017, giá trị XK sang thị trường này giảm lần lượt 8,4% và 23,7% so với cùng kỳ năm 2016. Giá trị XK trung bình trong quý III-2017 đạt từ 15 - 19,4 triệu USD. Hiện tại, sản phẩm cá tra Việt Nam bị cạnh tranh áp đảo từ các sản phẩm cá thịt trắng tại khu vực EU.

Riêng thị trường Trung Quốc, cá tra đang “ăn” mạnh. Đến hết tháng 9, giá trị XK cá tra sang thị trường này đạt 288,1 triệu USD, tăng 42,7% so với cùng kỳ năm trước. XK sang Mỹ, EU giảm do các rào cản thương mại và kỹ thuật là một lý do khiến các doanh nghiệp chuyển hướng xuất sang Trung Quốc.

Bộ NN&PTNT khuyến cáo, tuy giá cá tra đang tăng, người nuôi có lãi nhưng diễn biến XK tại các thị trường chính là Mỹ và EU đã tác động và ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất trong nước. Người nuôi và doanh nghiệp XK cần nắm bắt thông tin thị trường để cân đối diện tích và sản lượng cho phù hợp.

Theo Văn Vĩnh/cand.com.vn

Tags: cá tra việt nam, cá tra tăng giá

TIN KHÁC

Xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn KHUYẾN NÔNG

Xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn

Trước thực trạng người dân sử dụng nước sạch ngày càng tăng, trong khi nguồn ngân sách có hạn thì việc xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn đang được địa phương tích cực thực hiện.

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Ôn, thời điểm tháng 10/2017, giá cá lóc trên địa bàn hiện đạt 36.000- 38.000 đ/kg, tăng 5.000 đ/kg so tháng trước, lợi nhuận 6.000- 8.000 đ/kg.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Dự án thực nghiệm “Xây dựng mô hình rau củ quả trên đất cát hoang hóa, bạc màu ven biển Hà Tĩnh” của Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) triển khai từ năm 2013, từng rất được kỳ vọng. Tuy nhiên, sau 4 năm đi vào hoạt động, dự án này đang có nguy cơ thất bại, hàng chục hécta đất cát có nguy cơ tái hoang mạc hóa.

Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

Ngày 11-11, Tập đoàn Việt - Úc đã công bố chương trình sản xuất tôm bố mẹ tại Việt Nam.

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Xem tiếp