15/11/2017 01:40

Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra tăng, nông dân phấn khởi

Sau nhiều năm bị thua lỗ, nông dân nuôi cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phấn khởi trở lại do giá cá nguyên liệu tăng cao kỷ lục.

Hiện nay, giá cá tra đạt mức từ 28.000-29.000 đồng/kg, tăng từ 6.000-7.000 đồng/kg so với năm 2016 và tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước giúp người nuôi lãi đậm. Tiếc rằng, cá trong hầm nuôi không còn nhiều...

Theo Bộ NN&PTNT, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh, thành ĐBSCL 10 tháng năm 2017 đạt 5.410,3ha, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thu hoạch đạt hơn 1,1 triệu tấn (tăng 11,2%).

Trong đó, các tỉnh có diện tích và sản lượng cá tra lớn vẫn phát triển nuôi mạnh là Đồng Tháp với sản lượng 412.400 tấn, tăng 26,9% so với cùng kỳ; tiếp đó là TP Cần Thơ với sản lượng đạt 152.900 tấn.

Đồng bằng sông Cửu Long: Giá cá tra tăng, nông dân phấn khởi - ảnh 1

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Thuỷ sản Đại Thắng (Hậu Giang), HTX chuẩn bị xuất bán 200 tấn cá tra với giá 28.500 đồng/kg. “Giá thành sản xuất cá tra chỉ khoảng 22.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong nhiều năm qua làm nhiều xã viên rất phấn khởi”, ông Phong nói.

Ông Huỳnh Quang Khắp (huyện Châu Phú, An Giang) hồ hởi: “Thương lái đến ao nhà tôi ra giá mua 28.500 đồng/kg cá tra, vài ngày nữa xuất bán. Mấy năm nay giá cá tra giảm sâu, trồi sụt thất thường làm nông dân lỗ nặng, nhưng thời điểm này giá cá đã tăng trở lại nhưng ít người có để bán”.

Theo Bộ NN&PTNT, giá cá tra tăng mạnh trong thời gian qua là nhờ nhu cầu thu mua nguyên liệu để chế biến xuất khẩu (XK) từ các doanh nghiệp tăng phục vụ các đơn hàng cuối năm, trong khi nguồn cung hạn chế.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 9-2017, giá trị XK cá tra vẫn tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,3 tỷ USD. XK cá tra sang Mỹ đạt 258,3 triệu USD, giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn tại thị trường EU, sau nhiều tháng XK giảm, tháng 8 và 9-2017, giá trị XK sang thị trường này giảm lần lượt 8,4% và 23,7% so với cùng kỳ năm 2016. Giá trị XK trung bình trong quý III-2017 đạt từ 15 - 19,4 triệu USD. Hiện tại, sản phẩm cá tra Việt Nam bị cạnh tranh áp đảo từ các sản phẩm cá thịt trắng tại khu vực EU.

Riêng thị trường Trung Quốc, cá tra đang “ăn” mạnh. Đến hết tháng 9, giá trị XK cá tra sang thị trường này đạt 288,1 triệu USD, tăng 42,7% so với cùng kỳ năm trước. XK sang Mỹ, EU giảm do các rào cản thương mại và kỹ thuật là một lý do khiến các doanh nghiệp chuyển hướng xuất sang Trung Quốc.

Bộ NN&PTNT khuyến cáo, tuy giá cá tra đang tăng, người nuôi có lãi nhưng diễn biến XK tại các thị trường chính là Mỹ và EU đã tác động và ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất trong nước. Người nuôi và doanh nghiệp XK cần nắm bắt thông tin thị trường để cân đối diện tích và sản lượng cho phù hợp.

Theo Văn Vĩnh/cand.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: cá tra việt nam, cá tra tăng giá

TIN KHÁC

Xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn KHUYẾN NÔNG

Xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn

Trước thực trạng người dân sử dụng nước sạch ngày càng tăng, trong khi nguồn ngân sách có hạn thì việc xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn đang được địa phương tích cực thực hiện.

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Ôn, thời điểm tháng 10/2017, giá cá lóc trên địa bàn hiện đạt 36.000- 38.000 đ/kg, tăng 5.000 đ/kg so tháng trước, lợi nhuận 6.000- 8.000 đ/kg.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

Vừa qua, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khảo sát và gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc cho 1 trang trại nuôi vịt ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Xem tiếp