04/11/2020 09:31

Đông Anh: Tập trung ứng dụng CNC vào nông nghiệp

Giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn Huyện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 106.729 tỷ đồng, ước tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,1%).

Trong đó, công nghiệp - XD ước đạt 96.100 tỷ đồng tăng 7,9%; TM - DV ước đạt 8.887 tỷ đồng...

Đây là thông tin được ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết tại cuộc thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều ngày 03/11/2020.

Đông Anh: Tập trung ứng dụng CNC vào nông nghiệp - ảnh 1

Đông Anh đặt mục tiêu trở thành đô thị thông minh, hiện đại.

Ông Dũng cho biết về nguyên nhân dẫn đến tốc độ trưởng và giá trị sản xuất của các ngành kinh tế thấp so với cùng kỳ năm trước là do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid - 19 dẫn đến tình hình sản xuất công nghiệp, TTCN chậm lại và tình hình thương mại, dịch vụ (nhất là du lịch) bị đình trệ.

Đến nay, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 1.539.808 triệu đồng, đạt 44% so với dự toán được giao; đạt 64% so với cùng kỳ năm 2019.

Huyện đã được Chính phủ công nhận Huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 23/23 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành phố với mục tiêu nâng cao chất lượng các tiêu chí gắn với Đề án đầu tư xây dựng Huyện thành quận.

Đặt câu hỏi với Lãnh đạo huyện Đông Anh về phương hướng chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế như thế nào khi trở thành quận, huyện tập trung vào phát triển những lĩnh vực nào để phù hợp với điều kiện của mình?

Ông Dũng cho biết, trong nhiệm kỳ này huyện đã xây dựng 06 Chương trình trọng tâm, trong đó đẩy mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng đô thị, nhiệm vụ đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huyện tập trung tăng trưởng kinh tế từ 10 - 10,15% khi trở thành quận.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực nông nghiệp, huyện tập trung ứng dụng CNC để nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm ứng dụng CNC, đồng thời, xây dựng phát triển chuỗi liên kết cho phát triển sản phẩm nông nghiệp từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ. Hiện nay, huyện đã triển khai hiệu quả Chương trình OCCOP mỗi xã một sản phẩm, tính đến thời điểm hiện nay Đông Anh đã có 100 sản phẩm OCOP được lựa chọn trong 2 năm.

Về vấn đề phát triển, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của huyện, Ông Dũng cho biết thêm, huyện đã xây dựng kế hoạch trọng tâm tại Chương trình số 04, trong đó tập trung vào phát triển người Đông Anh thanh lịch văn minh, để có được sự thanh công, huyện chú trọng trong vấn đề cốt lõi nhất là phát triển con người.

Tập trung vào phát triển những giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là văn hóa tâm linh trở thành một trong những thế mạnh của huyện, đặc biệt là ngành du lịch.

Đánh giá về tình hình phát triển kinh tế của huyện Đông Anh trong 10 tháng vừa qua, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng Ban TT, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biêt, Đông Anh là một huyện có rất nhiều tiềm năng, nhiều công trình quan trọng của Thành phố đang được triển khai tại đây.

Trong những năm qua, Đông Anh được Thành phố đánh giá là một địa phương có nhiều thành tích nổi bật nhất là trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, quản lý đất đai…

Với những tiềm năng đó, nếu Đông Anh biết tận dụng và phát huy được những thế mạnh đó huyện sẽ trở thành một trong những địa phương phát triển.

Theo Ngọc Thủy/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dong-anh-tap-trung-ung-dung-cnc-vao-nong-nghiep-post38794.html

Tags: 360° Nông thôn mới, đông anh: tập trung ứng dụng cnc vào nông nghiệp

TIN KHÁC

Giống lúa lai của Trung Quốc phá kỷ lục năng suất thực tế NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Giống lúa lai của Trung Quốc phá kỷ lục năng suất thực tế

Theo thông tin từ đội ngũ nghiên cứu của Viện sỹ Viên Long Bình, giống lúa lai thế hệ thứ ba mà Trung Quốc đang nghiên cứu sẽ cho năng suất đạt mức cao kỷ lục.

Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia...

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản giữ vai trò to lớn trong việc phát triển kinh tế ở hầu hết cả nước, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam khi có tới 80% dân số sống bằng nghề nông. Nhận thức rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của ngành nông nghiệp, những năm qua, Đảng, Nhà nước ta có rất nhiều chủ trương, chính sách lớn nhằm tháo gỡ khó khăn, rào cản, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ cao v.v.v... nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao vị thế và khả năng cạnh

Chiều 26-10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức hội thảo 'Thúc đẩy sản xuất và phát triển thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ'. Hội thảo đưa ra các giải pháp, tạo sự đồng thuận, phối hợp trong thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ theo Ðề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030.

Số lượng doanh nghiệp (DN) sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97 DN, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Số lượng DN sản xuất hữu cơ tính đến nay là 97, có 60 DN tham gia xuất khẩu với kim ngạch khoảng 335 triệu USD/năm. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới.

Phát triển sản xuất cây ăn quả đã trở thành một 'trào lưu' mạnh mẽ trong những năm gần đây. Song quá trình sản xuất còn nhiều hạn chế về kỹ thuật và vốn đầu tư, vườn cây bị thoái hóa dẫn đến năng suất, chất lượng kém.

Triển khai chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP), năm 2020, tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp lựa chọn, phát triển các sản phẩm thế mạnh tham gia chương trình OCOP. Những kết quả bước đầu từ chương trinh này đã có tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp, từng bước khẳng định được thương hiệu sản phẩm địa phương.

Thời gian qua, với sự đồng hành của các cấp Hội Nông dân Việt Nam, nhà nông cả nước luôn tích cực sản xuất, làm giàu chính đáng, giúp nhau thoát nghèo. Những điểm sáng trên mặt trận nông nghiệp đã và đang hình thành nhiều mũi nhọn đột phá, góp phần hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.

Sản xuất nông nghiệp bền vững đang trở thành một xu hướng tất yếu. Do vậy, việc sử dụng phân bón an toàn đối với lĩnh vực trồng trọt ngày càng trở nên cần thiết, nhằm hình thành các vùng canh tác chuyên canh, công nghệ cao, tạo ra các sản phẩm có giá trị chất lượng, hiệu quả kinh tế, bảo đảm cuộc sống con người…

Xem tiếp