14/09/2020 01:40

Đông Anh: Nối nghiệp cha anh, giò chả Mạnh Cường quyết dành OCOP 4 sao năm 2020

Nối nghiệp cha anh làm nghề giò chả gần 30 năm nay, cơ sở chế biến Thực phẩm Mạnh Cường (Đông Anh, Hà Nội), quyết dành OCOP 4 sao năm 2020.

Giữ 'ngọn lửa nghề' của gia đình

Xuất phát từ gia đình có nghề truyền thống làm giò chả gần 30 năm nay, anh Nguyễn Minh Thoa, chủ Cơ sở chế biến Thực phẩm Mạnh Cường ở tổ 3, Thị trấn Đông Anh (Hà Nội) đã quyết tâm nối nghiệp cha anh. Do tâm huyết với nghề, năm 2019 cơ sở của anh đã đạt OCOP 3 sao, và đang tiếp tục phấn đấu dành OCOP 4 sao năm 2020.

Đông Anh: Nối nghiệp cha anh, giò chả Mạnh Cường quyết dành OCOP 4 sao năm 2020 - ảnh 1

 Lãnh đạo Thành phố Hà Nội thăm cơ sở sản xuất của anh Thoa

Theo đó, anh Thoa cho biết, tiền thân của chủ cơ sở Thực phẩm Mạnh Cường là Cơ sở chế biến Thực phẩm Nghị Được, ra đời năm 1992 – 1993, do bố mẹ anh đứng tên. Thời điểm này, anh cũng vừa đi nghĩa vụ quân sự về (năm 1991) nên đã là thành viên hỗ trợ bố mẹ rất tích cực.

Điều đáng ghi nhận là, ngay từ những ngày đầu bắt tay vào sản xuất, gia đình anh đã ý thức một cách sâu sắc rằng: hàn the, chất phụ gia để làm cho giò dẻo, dai rất độc hại cho sức khoẻ người tiêu dùng nên gia đình kiên quyết không sử dụng.

Do vậy, những ngày khởi đầu của gia đình, cũng như bản thân anh rất vất vả, không biết sản phẩm nào sạch, sản phẩm nào chưa sạch, để học hỏi và làm theo.

Nhất là năm 2002, khi bắt đầu đưa hàng vào chợ Trung tâm Đông Anh, do sản phẩm không dùng hàn the để tạo độ dẻo dai, mà làm bằng vỏ tôm, nên có giá cao hơn, đây cũng là một trở ngại lớn ở bước khởi nghiệp.

Song, với khẩu hiệu 'Sản xuất từ tâm, an tâm cho bạn', con mình ăn sạch, sao không để cho con bạn cũng được ăn sạch như vậy, nên gia đình cứ tuân thủ theo 'luật' của mình.

Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực, đã có một dấu mốc quan trọng đối với đại gia đình anh, đó là từ năm 1999 - 2004, sản phẩm của Cơ sở Nghị Được như: nem chua, giò chả, đã được công nhận là sản phẩm sạch.

Tiếp theo, những năm 2006 – 2007, Việt Nam đã có chế phẩm sản xuất từ vỏ tôm của Viện Hoá học, sản phẩm G2 của Công ty Nguyên Thảo ở miền Nam thay cho hàn the rất tốt. Đây là những chất phụ gia được cơ sở sử dụng để sản xuất giò chả, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Nhưng mỗi bước đi, đều có khó khăn riêng, sau khi thành công và đưa ra thị trường, cơ sở lại 'gặp khó' trong giấy phép kinh doanh. Song, với chủ trương sản xuất từ tâm và nhất là kiên định con đường sản xuất sạch, anh Thoa đã vượt qua.

Từ những thành công trên, gia đình anh Thoa đã đưa sản phẩm ra Sân bay Nội Bài, để giới thiệu với khách du lịch trong nước và quốc tế. Không ngờ, sản phẩm đã được chào đón ngay, nhất là du khách T.p Hồ Chí Minh, mua làm quà biếu rất nhiều, mỗi khi ra Bắc về.

Được biết, sau những gian truân cùng gia đình và đi đến thành công, năm 2004, anh Thoa bắt đầu lấy thương hiệu Mạnh Cường, đích thân đứng ra nối tiếp và gìn giữ sự nghiệp của cha, anh như ngày nay.

Nhờ liên tục phát triển, liên tục thắng lợi, năm 2007, Mạnh Cường đã nhận được thương hiệu Cúp vàng, cho các sản phẩm giò, chả truyền thống trong gần 30 năm qua của gia đình.

'Hiện, nguyên liệu sản xuất của cơ sở, được ký kết với các lò mổ, có giấy kiểm dịch; nhà cung cấp sản phẩm uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, theo Thông tư quản lý an toàn thực phẩm gần đây nhất (30/8/2019).

Đặc biệt, được Phòng Kinh tế huyện Đông Anh, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp – PTNT giúp đỡ về thủ tục hành chính; đưa sản phẩm vào sân chơi OCOP bình đẳng năm 2019. Tại đây, sản phẩm của Mạnh Cương đã đạt 3 sao, và đang nỗ lực dành OCOP 4 sao năm 2020' – anh Thoa cho biết thêm.

 

Đông Anh: Nối nghiệp cha anh, giò chả Mạnh Cường quyết dành OCOP 4 sao năm 2020 - ảnh 2

 ng nhân đóng gói giò, chả tại phân xưởng.

Chung tay cùng chủ thể OCOP

Ông Nguyễn Văn Thiềng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh, cho biết: 'Tính đến tháng 11/2019, Đông Anh đã lựa chọn được 20 sản phẩm, của 12 chủ thể đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trong đó, có 12 sản phẩm nhóm ngành thực phẩm, và 01 sản phẩm nhóm ngành đồ uống, và 07 sản phẩm nhóm ngành nghề thủ công mỹ nghệ.

Kết quả, đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận 20/20 sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên (trong đó, có 18 sản phẩm đạt 03 sao và 02 sản phẩm đạt 4 sao). Từ thành công trên, ngày 14/2/2020 UBND huyện Đông Anh tiếp tục xây dựng Đề án: 'Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2020-2025'.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, cho biết: 'Sau hơn 01 năm triển khai, Chương trình OCOP của Đông Anh đã tạo được động lực để phát triển khối kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân. Góp phần không nhỏ trong việc giải quyết việc làm, phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương, nhất là đã thực hiện có hiệu quả mục tiêu Chương trình OCOP.

Điều đáng ghi nhận là, các sản phẩm của huyện được phát triển từ thấp đến cao, và đang từng bước hoàn thiện. Mặt khác, đã đảm bảo tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, mẫu mã đẹp, được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận...

Ngoài ra, Chương trình OCOP của Đông Anh còn có nét riêng, khẳng định hướng đi đúng đắn, sâu sắc, bài bản của huyện, trong việc phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị gia tăng. Nhất là việc gắn các tổ chức sản xuất với sản phẩm, phát huy những thế mạnh của địa phương.

Góp phần tích cực trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất. Mặt khác, khi chính quyền và địa phương cùng nỗ lực xây dựng chương trình OCOP, cũng chính là đang chung tay hoàn thiện những nội dung quan trọng trong Chương trình Xây dựng nông thôn mới của huyện'.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dong-anh-noi-nghiep-cha-anh-gio-cha-manh-cuong-quyet-danh-ocop-4-sao-nam-2020-post37706.html

Tags: sản xuất, sản phẩm, giò chả, 360° Nông thôn mới

TIN KHÁC

TTKNQG: Tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt đảm bảo an toàn thực phẩm NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

TTKNQG: Tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt đảm bảo an toàn thực phẩm

Tháng 8, tháng 9, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức 02 lớp tập huấn về 'Kỹ thuậy nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm' tại 02 tỉnh biên giới Lai Châu và Đắc Lắc và 01 lớp 'Kỹ thuật phòng và trị bệnh cho cá nuôi nước ngọt' tại tỉnh Gia Lai.

Trong chuyến công tác vào đầu năm 2020, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Hà, thôn 7 xã Đăk Ha huyện Đăk Glong, một trang trại hữu cơ kết hợp chăn nuôi và trồng trọt với tổng diện tích đất trên 10 ha, sản xuất theo hướng hữu cơ an toàn và bền vững.

Thời gian qua, Lâm Đồng đã tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững. Những kết quả của phong trào đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ X.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Từ ngày 8-10/9/2020, sự kiện triển lãm Macfrut được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ với các nhà cung cấp trái cây hàng đầu thế giới.

Hiện nay, phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng là một trong những mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ. Tại tỉnh đã hình thành được các chuỗi liên kết từ khâu cung cấp giống, thức ăn, chăn nuôi, thú y, giết mổ, chế biến, tiêu thụ với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như: CP Group, Hòa Phát, Mavin.

Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Triển khai Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Hà Nội đặt mục tiêu, sẽ giảm 1,76 triệu tấn CO2 vào năm 2025 và 4,88 triệu tấn CO2 vào năm 2030 trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp...

Ngày 4/9, tại TP HCM, Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP HCM (CAPA) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai cổng xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp sạch, hỗ trợ chuyển đổi số trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các doanh nghiệp kết nối với nhau và kết nối với các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều cơ chế khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, ưu tiên các doanh nghiệp tư nhân đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp; đưa thành tựu khoa học - công nghệ mới, công nghệ cao gắn với đào tạo nghề cho nông dân trong sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm…

Xem tiếp