11/05/2017 02:41

Đơn giản như thức ăn cho rắn ri voi

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Khả năng bắt mồi

Rắn có khả năng tấn công và nuốt những con mồi lớn hơn chúng 1,5 lần, do xương hàm trên và hàm dưới không ngoắc vào nhau nên miệng có thể mở rất lớn. Sau khi nuốt xong con mồi, rắn sẽ tìm nơi kín đáo ẩn nấp chờ tiêu hóa con mồi. Khi con mồi đã được tiêu hóa hết thì nó mới tiếp tục đi tìm mồi mới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, rắn tiêu hóa con mồi trong môi trường nước nhanh hơn trên cạn, vì vậy khi nuôi rắn ri voi cần hạn chế nhốt chúng trên cạn. Tập tính của rắn ri voi hoạt động vào ban đêm, tới chiều mới đi kiếm ăn, tuy nhiên, trong điều kiện nuôi tập trung, nó cũng dễ dàng thích ứng với việc cho ăn vào ban ngày. Khi cho rắn ăn mồi sống (mồi động), rắn nhận ra cử động của con mồi nhờ mắt và tai rồi nhanh chóng tấn công, còn lúc cho ăn mồi tĩnh, cắt thành miếng ứng với miệng rắn, chúng phát hiện mồi bằng mắt, thận trọng đến gần thăm dò trực tiếp bằng lưỡi, sau đó mới ăn.

Đơn giản như thức ăn cho rắn ri voi - ảnh 1

Khi nuôi cần hạn chế nhốt rắn ri voi trên cạn - Ảnh: Lê Hoàng Vũ 

Thức ăn cho rắn ri voi

Rắn ri voi thích ăn nhất là động vật tươi sống, không ươn thối như nòng nọc, ếch, nhái, lươn con, trùng và các loại cá không vảy hoặc vảy nhỏ. Ta cần chọn con mồi có kích cỡ vòng thân bằng với vòng thân của rắn là phù hợp.

Lượng thức ăn hằng ngày khoảng 3 - 5% trọng lượng rắn trong ao. Tùy theo khả năng tăng trọng của rắn mà tăng hoặc giảm khẩu phần ăn. Không nên để thức ăn dư thừa làm thối nước, mặt khác không để rắn đói vì rắn có thể ăn thịt lẫn nhau. Cần chuẩn bị sẵn nguồn thức ăn bằng cách nuôi thêm lươn, cá trê, nhái... trong ao nhằm tận dụng thức ăn thừa, bớt ô nhiễm, làm thức ăn tại chỗ cho rắn.

>> Chú ý, trong quá trình sinh trưởng và phát triển, rắn phải lột xác để lớn lên. Trước lúc lột xác, rắn bỏ ăn. Sau khi lột xác khoảng 7 - 10 ngày, chúng bắt đầu ăn mạnh, lớn nhanh. Cần quan sát để biết nhu cầu thức ăn để điều chỉnh nuôi dưỡng.

Theo Huyền Linh/nguoichannuoi.com

Tags: rắn ri voi, nuôi rắn, cho rắn ăn

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi cá sấu (phần 1) CÁ SẤU

Kỹ thuật nuôi cá sấu (phần 1)

Cùng với nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội được nâng cao, nghề nuôi cá sấu đã mang lại những lợi ích ngày càng rõ rệt. Sản phẩm quan trọng nhất của nghề nuôi cá sấu là da, sau đó là thịt và các sản phẩm phụ khác.

Trại nuôi cá sấu thương phẩm là một khu vực được quây lại bằng hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng), có khu vực cho cá sấu ăn nhiều bóng mát, có một khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng, nhất là khi nuôi với mật độ dày, trồng cây tạo bóng râm cho cá sấu ẩn nấp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Nuôi nhím là một nghề mới được phát triển chưa lâu, chỉ mươi năm trở lại đây, vì vậy việc chọn nhím giống tốt để nuôi còn có mức độ hạn chế. Bởi vậy, theo thiển ý của chúng tôi, chọn nhím để giống, nên chú trọng đến những điểm sau đây:

Nhím là một loài vật gặm nhắm, sống hoang dã dọc ở một số nước như Nêpan, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc.

Những vấn đề cần lưu ý để chăm sóc nhím đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi nhím, dù là giống hoang dã hay đã được thuần hóa nhiều đời, ta cũng phải nuôi nhốt chúng trong lồng hay trong chuồng nuôi nhím, nếu không chúng sẽ sổng mất. Chuồng nuôi nhím phải làm hết sức chắc chắn bằng những thứ vật liệu cứng chắc như sắt thép, gạch đá, xi măng để chúng không thể cắn phá làm hư nát và đào thoát ra ngoài được.

Xem tiếp