22/09/2018 08:21

“Đòn bẩy” hữu hiệu cho đồng bào DTTS ở Trà Vinh

Chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vượt qua đói nghèo.

“Đòn bẩy” hữu hiệu cho đồng bào DTTS ở Trà Vinh - ảnh 1

Gia đình anh Thạch Hoài Phong, dân tộc Khmer, ở ấp Sóc Chùa, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang vay vốn ưu đãi cải tạo đất trồng lúa kém hiệu quả sang đầu tư trồng cà tím, đậu bắp, bí... cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Trà Vinh Lê Hoàng Phi, nhằm tạo điều kiện giúp người nghèo, các đối tượng chính sách tiếp cận được nguồn vốn, NHCSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội và chính quyền địa phương, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, công tác huy động nguồn vốn, quản lý điều hành chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được thực hiện một cách linh hoạt, công tác giám sát nguồn vốn được thực hiện chặt chẽ,… Nhờ đó vừa bảo đảm hoàn thành kế hoạch tăng trưởng được giao vừa giải ngân nhanh, kịp thời các chương trình tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Đến nay, Trà Vinh có 63.416 hộ đồng bào DTTS vay vốn tại NHCSXH với dư nợ hơn 790 tỷ đồng. Vốn vay ưu đãi đã thực sự là “đòn bẩy” giúp hộ đồng bào có điều kiện đầu tư tăng đàn gia súc, gia cầm, khôi phục ngành nghề truyền thống, mở rộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mua sắm máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp…

Tags: nông thôn, nông nghiệp, đồng bào dân tộc thiểu số

TIN KHÁC

Cây quế, bộ phận nào cũng cho tiền TIN TỨC

Cây quế, bộ phận nào cũng cho tiền

Ít có loại cây trồng nào ở miền núi lại có giá trị kinh tế cao như cây quế. Từ vỏ, cành, thân đến lá đều có thể sử dụng và bán được với giá cao.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), đến thời điểm hiện tại địa phương cơ bản thu hoạch xong vụ sầu riêng năm 2018. Ước tính vụ sầu riêng năm nay đem về hơn 700 tỷ đồng cho người dân địa phương.

Nếu như quy định cũ, mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 6 triệu đồng/hộ thì nay được nâng lên tối đa là 10 triệu đồng/hộ.

Vụ mùa 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa xây dựng, triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoằng Đạt, Vĩnh Yên, quy 46ha, với 160 hộ dân tham gia.

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đề xuất không được bán, cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi; không được bán rượu trên mạng internet; không được bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động.

Ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam cho hay, một số cửa hàng, siêu thị bày bán các sản phẩm rau quả hữu cơ ở Hà Nội, TP.HCM với giá tương đối cao, tuy nhiên người tiêu dùng còn chưa thật sự tin cậy vì thiếu thông tin xác thực và chưa được chứng nhận của bên thứ ba.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện giá lợn hơi duy trì ở mức cao trên phạm vi cả nước, đặc biệt là ở miền Bắc đang được thu mua mức giá 52.000-55.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với năm 2017.

Theo báo cáo nhanh ngày 20/9 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, những ngày qua mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại về tài sản và sản xuất ở một số địa phương.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, huyện Quốc Oai đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Xem tiếp