08/12/2018 10:49

Đối thủ mới của con cá tra

Xuất khẩu con cá tra vẫn đang trên đà tăng trưởng khá và đây cũng luôn là một trong những ngành xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam.

Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra, Trung Quốc vẫn là một trong những thị trường nhập khẩu lớn và giàu tiềm năng của ngành cá tra nước nhà. Đáng chú ý, không giống như những thị trường khó tính khác, thị trường Trung Quốc nhập khá đa dạng các sản phẩm cá tra với các mức giá khác nhau. Ngoài ra, yếu tố về địa lý cũng tạo thuận lợi, cơ hội cho các DN xuất khẩu cá tra của nước nhà.

Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện khá nhiều DN nước láng giềng đầu tư nuôi cá tra. Họ lên kế hoạch để mở rộng vùng nuôi cá tra thay thế một số sản phẩm khác, đơn cử như cá rô phi, do xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc hiện gặp những khó khăn nhất định, đặc biệt là ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Những động thái này của các DN Trung Quốc là rất đáng lưu ý đối với các DN Việt Nam. Có thể trước mắt, cá tra được DN nước này nuôi chưa phải đối thủ cạnh tranh nhưng trong một tương lai gần, chắc chắn sẽ tạo ra những làn sóng cạnh tranh đáng gờm cho ngành cá tra Việt Nam.

Tags: cá tra, nuôi cá tra, xuất khẩu cá tra, cá tra nguyên liệu

TIN KHÁC

Đại hội VII Hội Nông dân Việt Nam: Lan tỏa phong trào nông dân làm giàu trong sản xuất nông nghiệp TIN TỨC

Đại hội VII Hội Nông dân Việt Nam: Lan tỏa phong trào nông dân làm giàu trong sản xuất nông nghiệp

Không còn cảnh "một nắng hai sương, chạy ăn từng bữa", nông dân Việt Nam đang dần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Trong lĩnh vực kinh doanh nông sản, việc chọn hình thức thu mua để tối đa hóa lợi nhuận hay tự sản xuất để đảm bảo chất lượng từ lâu đã là bài toán khó.

Thuốc kháng sinh ngày càng được dùng nhiều trong nông nghiệp thông qua việc phun vào cây ăn quả và trộn vào thức ăn của gia súc, gia cầm.

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 7/12, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ, 33 tuổi, ở xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng, trong tình trạng chảy máu nhiều, phần cánh tay phải, ngực, bụng, bị máy bóc gỗ lóc toàn bộ da từ cánh tay phải đến bụng.

Mấy ngày nay người dân ở cù lao Minh (thuộc H.Long Hồ, Vĩnh Long) xôn xao trước việc một gia đình ở đây bị trộm “cuỗm” đi nhiều tài sản trị giá hơn 8 tỉ đồng.

Dự kiến kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản năm 2018 sẽ đạt 40 tỷ USD. Ngành hàng cây công nghiệp mà tiêu biểu là cà phê, hạt điều, cao su, hồ tiêu, sắn đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất – xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Hơn 10 năm thực hiện quy hoạch, dồn điền đổi thửa, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng hoa cây cảnh, xã Phú Lâm (huyện Tiên Du, Bắc Ninh) đã hình thành vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên nghiệp, thu hút hàng trăm hộ dân tham gia.

Trong tháng 11/2018, xuất khẩu sắn ước đạt 39 nghìn tấn, trị giá 17 triệu USD, tăng 79,5% về lượng và tăng 218,9% về trị giá so với tháng 10/2018;

Chiều 6-12, Liên hiệp Hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam tổ chức ra mắt Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam.

Trước thông tin lợn bị mắc bệnh "lạ”, tự bỏ ăn mấy ngày rồi chết, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng I cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Chi cục Thú y thành phố Hà Nội đến các địa phương của huyện Hoài Đức, Ba Vì để kiểm tra.

Xem tiếp