16/08/2017 02:32

Đổi thay nhờ cây sả

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) đã mạnh dạn trồng sả lấy tinh dầu trên diện tích đất cằn cỗi. Cây sả đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đổi thay đời sống của người dân vùng đất cằn sỏi đá.

Đổi thay nhờ cây sả - ảnh 1

Trồng sả ở Ea Tir giúp nhiều gia đình thoát đói nghèo

Ea Tir là xã vùng sâu, vùng xa, địa hình chủ yếu là đồi núi, đất đai cằn cỗi. Ông Vương Văn Lực- Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Tir cho biết, trong khoảng 10 ngàn ha đất tự nhiên của xã thì có tới gần 6 ngàn ha đất cằn sỏi đá không thể canh tác cây công nghiệp và cây ăn quả, do đó đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Những năm gần đây, người dân địa phương đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư trồng cây sả lấy tinh dầu trên những diện tích đất sỏi đá. Bước đầu nhiều hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng sả lấy tinh dầu.

Gia đình anh Mông Văn Mậu, thôn 1, xã Ea Tir là một trong những hộ đầu tiên trồng sả trên đất sỏi đá ở địa phương. Hiện gia đình anh Mậu đang trồng 5 ha sả, cứ 45 ngày anh lại thu hoạch sả 1 lần.

Cây sả sau khi thu hoạch sẽ được tách tinh dầu, mỗi lít tinh dầu sả được các công ty ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thu mua với giá dao động từ 250.000 -330.000 đồng, trừ chi phí sản xuất và nhân công mỗi năm gia đình anh Mậu thu lãi từ 600 triệu -700 triệu đồng.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Tir, thời gian thu hoạch sả liên tục trong năm nên người dân trong xã có được nguồn thu nhập ổn định. Việc trồng và chăm sóc cây sả khá đơn giản, không cần phải phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Cây sả cho thu hoạch liên tục trong khoảng 5 năm mới cần trồng lại, chi phí đầu tư chăm sóc cây thấp nên đem lại lợi nhuận khá cao. Ngoài ra, lá của cây sả sau khi được tách tinh dầu còn được tận dụng làm phân hữu cơ, bón cho cây tiêu, giúp tăng sức đề kháng của cây tiêu, góp phần đem lại năng suất cao.

Theo ông Mông Văn Mậu- Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng sả xã Ea Tir, cây sả đang giúp nhiều nông hộ xóa đói giảm nghèo. Số hộ trồng sả ở xã đã tăng mạnh. Tuy nhiên, để người nông dân gắn bó lâu dài với loại cây trồng này, sản phẩm tinh dầu sả cần có thị trường tiêu thụ lâu dài.

Vì vậy, việc thành lập Hợp tác xã, nhằm liên kết người nông dân trồng sả, thống nhất từ khâu sản xuất đến khi cho ra sản phẩm, đảm bảo chất lượng của tinh dầu sả và chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ là hướng sản xuất bền vững mà Tổ hợp tác trồng sả đang hướng đến.

Ông Nguyễn Văn Tuấn- Chủ tịch UBND xã Ea Tir cho biết, cây sả đã góp phần giúp người dân vùng đất nghèo Ea Tir nâng cao thu nhập. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng sả lấy tinh dầu đã được chứng minh tại địa phương, nhiều hộ gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ trồng sả. Nhiều hộ trong xã đã vươn lên thoát nghèo, trở thành những hộ khá giả nhờ trồng sả.

Hiện toàn xã Ea Tir có hơn 100 ha sả trồng trên đất sỏi đá. Chính quyền địa phương đã xác định trồng sả lấy tinh dầu là hướng đi mới, hiệu quả trong phát triển kinh tế, giúp người dân thoát nghèo.  

Tags: thay đổi cuộc sống, cây sả, thoát nghèo, Ea Tir

TIN KHÁC

Tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch: Tiềm ẩn nhiều rủi ro KHUYẾN NÔNG

Tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Không ít bài học xương máu về phát triển "nóng" đã phải trả giá đắt, nhưng việc tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương. Đây là căn nguyên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nguồn cung nông sản vượt cầu, sản phẩm dư thừa, nông dân thiệt hại lớn về kinh tế, cạn kiệt tài nguyên đất, nước..., ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp.

Để hiện thực hóa, Huyện ủy Sông Mã đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/HU tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gắn với nâng cao thu nhập theo quan điểm sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020.

Cao Phong là huyện miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình, với khí hậu ôn hòa, tầng đất canh tác dày, hàm lượng dinh dưỡng cao nên phù hợp trồng cây có múi.

Cánh đồng dược liệu của Hội nghiên cứu trồng và bảo tồn cây dược liệu Việt Nam tại các xã Bắc Sơn, Xuân Giang và Trung Giã là vùng dược liệu hữu cơ lớn nhất của Hà Nội hiện nay với quy mô 13ha. Trong đó, cây được trồng nhiều nhất là trà hoa vàng, chiếm gần 4ha - dược liệu quý có tác dụng làm thông mạch máu, tăng sức đề kháng, chống đột quỵ.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Nguồn vốn cấp cho công tác giảm nghèo tại Đắk Lắk mỗi năm cả ngàn tỉ đồng nhưng tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn cứ cao. Thất bại của Chương trình 755 tại tỉnh này là bài học lớn cho công tác xóa đói giảm nghèo

Sáng 8/8, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Dự án phát triển hợp tác xã tại Việt Nam (VCED) tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo sơ kết triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Nhân rộng trồng cao-su tại tỉnh Điện Biên có vai trò quan trọng, không chỉ trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn thay đổi tập quán du canh du cư của người dân; từ đó ổn định an ninh, trật tự, chính trị xã hội trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của bão gây mưa lớn và nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về, lũ lên nhanh khiến nông dân trồng lúa ngoài đê bao ở ĐBSCL trở tay không kịp

Xem tiếp