21/05/2020 10:40

Đổi mới công nghệ nuôi trồng thủy sản

Đổi mới phương thức và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng Hà Nội đang tập trung triển khai nhằm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Chưa có mô hình công nghệ cao

Khai thác lợi thế vùng chiêm trũng, ông Đinh Quang Lĩnh (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa) đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng mô hình nuôi cá “sông trong ao”. Đây là quy trình sản xuất tiên tiến, mang lại năng suất cao vượt trội so với phương thức nuôi truyền thống. Không chỉ vậy, chất lượng cá cũng đặc biệt thơm ngon do được vận động liên tục.

Theo ông Lĩnh, kinh phí đầu tư mô hình “sông trong ao” lên tới 400 triệu đồng/ha nhưng bù lại có thể vận hành đến 20 năm. Ngoài ra, kỹ thuật nuôi trồng này còn giúp giảm tỷ lệ cá chết do ô nhiễm nước. Đồng thời, cá được nuôi thả liên tục, không mất thời gian vệ sinh ao nuôi nên năng suất cũng tăng đáng kể.

Đổi mới công nghệ nuôi trồng thủy sản - ảnh 1

Mô hình nuôi cá ''sông trong ao'' mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Ứng Hòa. Ảnh: Lâm Nguyễn

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, toàn TP có 63 mô hình công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Cùng với đó là khoảng 9.700ha NTTS sử dụng chế phẩm sinh học, máy quạt nước, công nghệ chuyển hóa thức ăn trong môi trường ao nuôi (biofloc)…

Một số trang trại nuôi thủy sản hữu cơ đã hình thành tại các huyện Ứng Hòa, Chương Mỹ, Phúc Thọ… Mô hình nuôi cá chép cho ăn bổ sung giun quế, thóc ủ mầm cũng đang dần trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, nhiều nông hộ còn ứng dụng kỹ thuật vào quá trình phối trộn thức ăn, ủ chế phẩm EM với tỏi rồi trộn vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng, khả năng tiêu hóa cho cá…

Mặc dù một số kỹ thuật đã bước đầu được đưa vào ứng dụng sản xuất, tuy nhiên theo đánh giá, trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn chưa có mô hình NTTS ứng dụng công nghệ cao được công nhận. Các mô hình với hàm lượng công nghệ còn rất hạn chế và quy mô cũng tương đối nhỏ.

Đồng bộ các giải pháp

Thực tế sản xuất những năm qua cho thấy, diện tích NTTS trên địa bàn Hà Nội được giám sát, cảnh báo về môi trường, dịch bệnh và an toàn thực phẩm chỉ chiếm từ 3 – 5%. Số lượng giống thủy sản mới đưa vào nuôi trồng rất khiêm tốn. Công nghệ chế biến chưa được đầu tư khiến giá trị từ thủy sản nước ngọt còn thấp…

Xác định giống là yếu tố quan trọng trong phát triển thủy sản, TP Hà Nội đã đầu tư xây dựng 2 cơ sở sản xuất nhân tạo giống cá rô phi, 14 cơ sở sản xuất giống cá truyền thống, 1 cơ sở nuôi ốc nhồi và 4 cơ sở nuôi ếch giống.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giống thủy sản phục vụ sản xuất một số giống cá nước ngọt như: trắm cỏ, trôi, rô phi… cũng đang được xúc tiến xây dựng. Để thúc đẩy NTTS trên địa bàn Hà Nội, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ kiến nghị TP tiếp tục quan tâm, đầu tư cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản giai đoạn 2016 – 2020.

Thực tế thời gian qua, TP đã đầu tư, triển khai 2 dự án vùng NTTS tập trung tại các huyện Ứng Hòa và Thường Tín; tuy nhiên, vẫn còn 11 dự án khác đang chờ được xem xét. Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề xuất TP tăng kinh phí hỗ trợ lần đầu cho các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào NTTS. Bổ sung thêm vật nuôi có giá trị kinh tế cao như trắm đen, bống, ếch… vào đối tượng được hưởng chính sách khuyến khích khi áp dụng công nghệ cao.

Đối với lĩnh vực NTTS, thời gian tới, ngành nông nghiệp Hà Nội định hướng sẽ đẩy mạnh lắp đặt hệ thống cảnh báo môi trường và cho ăn tự động. Phổ biến và nhân rộng việc sử dụng trang thiết bị làm giàu oxy có chế độ bật ngắt tự động. Đồng thời, áp dụng kỹ thuật gắn chíp, bắn số để quản lý tốt hơn đàn cá bố mẹ…

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/doi-moi-cong-nghe-nuoi-trong-thuy-san-384862.html

Tags: công nghệ, nuôi trồng thủy sản

TIN KHÁC

Nông nghiệp 4.0: ‘Nói ít hơn, làm nhiều hơn’ NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông nghiệp 4.0: ‘Nói ít hơn, làm nhiều hơn’

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với ý kiến cho rằng Việt Nam phải tiếp cận nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao một cách bình tĩnh và thông minh, lựa chọn ngành hàng hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thân cho người nông dân và xã hội.

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng nông sản và bắt đầu quen dần với các sản phẩm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, vì vậy đòi hỏi mỗi người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã phải dần thay đổi để bắt kịp xu hướng canh tác bền vững, an toàn.

Để ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi nhằm phù hợp với điều kiện “bình thường mới”, các DN cần phát triển các kênh bán hàng số, tăng cường làm việc và họp trực tuyến, nâng cao khả năng tự động hóa bằng ứng dụng robot và đầu tư vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Theo Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 10/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, nhân rộng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2016-2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đã tập trung triển khai nhiều chương trình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, từng bước nâng cao giá trị nông sản hàng hóa và tăng thu nhập cho người nông dân

Nhờ có mối liên kết chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều hộ dân ở các vùng đất cằn sỏi đá như Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Bình, Ninh Bình... hay khu vực miền trung, Tây Nguyên đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Theo Sở NN& PTNT Hà Nội, trong năm 2020, Hà Nội phấn đấu có 34.000-35.000ha rau được sản xuất theo quy trình an toàn, trong đó, diện tích được cấp giấy chứng nhận rau an toàn đạt 5.000-7000ha.

Rau càng cua mọc dại rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, khi loại rau này trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình thì ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, TX. Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra hướng đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đạt 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Xem tiếp