19/12/2017 03:07

Đổi đời nhờ nuôi ếch

Gia đình anh Phạm Công Ẩn, thôn Ðồng Ðông, xã Ðại Ðồng Thành (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), gắn bó với nghề chăn nuôi hàng chục năm nay. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư với việc phát triển nuôi cá và vịt, từ năm 2013, anh bắt đầu vận động các hộ dân có diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả cho anh thuê thầu làm trang trại. Anh đã ký hợp đồng thuê hơn 8 mẫu ruộng và bắt đầu mô hình trang trại lớn.

Đổi đời nhờ nuôi ếch - ảnh 1

Mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, anh Ẩn đã bắt tay vào phát triển chăn nuôi bằng số vốn ít ỏi vay mượn từ bạn bè, người thân trong gia đình. Quy mô khiêm tốn cho nên mặc dù kinh tế gia đình được cải thiện song cũng chỉ đủ ăn và để ra được chút ít vốn liếng. Không bằng lòng với điều đó, anh Ẩn quyết tâm dành thời gian đi tham quan và học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế trang trại trong và ngoài tỉnh. Khi đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện có chương trình thí điểm nuôi ếch thương phẩm, gia đình anh Ẩn đăng ký tham gia và được hỗ trợ 80% giá giống, 20% thức ăn và được tư vấn, theo dõi định kỳ. Cuối năm 2016, gia đình bắt đầu nhập hơn 6.000 con ếch giống đầu tiên. Sau gần ba tháng, lứa ếch thương phẩm được các đầu mối thu mua với giá

40 nghìn đồng/kg, thu về gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm trong việc chăm sóc đúng kỹ thuật, sản lượng cuối vụ còn chưa cao, một số lồng ếch có nhiều con bị mắc bệnh làm ảnh hưởng đến sản lượng chung. Không nản chí, anh Ẩn tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ếch.

Là giống khá nhạy cảm với thời tiết, nguồn nước nuôi phải sạch sẽ, khử trùng, thay nước theo định kỳ, ếch có đặc tính phàm ăn cho nên người chăn nuôi luôn phải cân đối lượng thức ăn, bảo đảm độ đạm phù hợp. Chia sẻ về kỹ thuật nuôi, anh Ẩn cho biết: Nuôi ếch thương phẩm không khó, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng nguồn nước, nếu nuôi ở ao thì cần cải tạo thường xuyên. Khó nhất là lúc ếch bố mẹ vừa sinh sản, phải chú ý chăm sóc ếch con trong giai đoạn chuyển đổi từ nòng nọc sang ếch và cho ếch con ăn thì mới đạt hiệu quả cao, còn khi ếch lớn thì thức ăn không cần quá cầu kỳ. Thức ăn của ếch chủ yếu là cám viên công nghiệp, liều lượng tùy thuộc từng giai đoạn phát triển. Chú ý theo dõi và tách những con có trọng lượng nhỏ sang ô nuôi khác để hạn chế ếch lớn ăn ếch nhỏ sau ba tuần đầu phát triển. Ðồng thời cần theo dõi, phát hiện và điều trị kịp thời một số bệnh thường gặp trên ếch như đốm đỏ, mờ mắt, ngoẹo cổ, tím đùi, chướng hơi...

Chi phí đầu tư không cao, kỹ thuật nuôi không khó, lợi nhuận thu về lớn đã khiến ước mơ làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương của anh Phạm Công Ẩn sắp thành hiện thực.

Xem thêm: Nuôi ếch khổng lồ thu lãi 3 tỷ đồng mỗi năm

Theo Lê Phan/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/35042102-doi-doi-nho-nuoi-ech.html

Tags: bắc ninh, nuôi ếch, đổi đời nhờ nuôi ếch, ếch thương phẩm

TIN KHÁC

“Không làm nông nghiệp hữu cơ theo phong trào” KHUYẾN NÔNG

“Không làm nông nghiệp hữu cơ theo phong trào”

Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có một số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng: Không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo kiểu 'chỉ để cho người giàu'

Mỗi năm, tới mùa nước nổi là tôi lại dò hỏi khắp nơi về những đàn trâu chạy đồng, tìm kiếm mùa len trâu trong ký ức tuổi thơ, nhưng rồi thất vọng.

Hiện nay diện tích trồng hoa, cây cảnh toàn TP Hà Nội đạt 2.700ha, nhiều làng chuyên trồng sinh vật cảnh như: Xâm Xuyên, Cơ Giáo (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín), xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm), xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất), xã Tích Giang, Trạch Mỹ Lộc (huyện Phúc Thọ)… với doanh thu bình quân từ 250 triệu đến 3 tỷ đồng/ha/năm. Bắt đầu từ một thú chơi, giờ đây nghề trồng cây cảnh đã giúp nhiều nông dân làm giàu.

Sau cơn bão số 12, các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng, kéo theo các đại lý thức ăn thủy sản cũng lâm vào cảnh khó khăn do không thu hồi được số tiền bán thức ăn nuôi thủy sản.

Để khắc phục hậu quả cơn bão số 12, UBND tỉnh Khánh Hòa đang tìm cách hỗ trợ người dân tái đầu tư nuôi trồng thủy sản (NTTS) theo Nghị định 02 năm 2017 của Chính phủ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là người nuôi không đảm bảo điều kiện được hỗ trợ...

Nhu cầu sử dụng thực phẩm dịp Tết Nguyên đán luôn tăng cao so với ngày thường. Nắm bắt được nhu cầu này, thường đến cuối năm, nhiều nông dân ở huyện Bến Lức, tỉnh Long An lên kế hoạch chăn nuôi vụ cuối năm.

Mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP giúp người dân hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, giảm bệnh dịch; hạn chế việc sử dụng thuốc, hóa chất; tạo sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Tận dụng vùng đất bãi ven sông và đất rừng xen kẽ đồi gò, nông dân Hà Nội đã phát triển mô hình nuôi gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thì đến năm 2020, ngành điều ổn định diện tích khoảng 400 ngàn ha ở các vùng chính là Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ, với sản lượng đạt 450 nghìn tấn/năm.

Xem tiếp