13/06/2019 10:23

Doanh nghiệp thêm sức, sản phẩm thêm an toàn

Với các cơ sở, doanh nghiệp (DN) nhỏ, thiếu vốn, thiếu máy móc thiết bị sản xuất luôn là yếu tố “vướng”, cản trợ sự phát triển của DN. Hiểu được điều này, nhiều năm qua, nguồn vốn khuyến công đã hỗ trợ cho nhiều cơ sở sản xuất trong tỉnh, đặc biệt là các ngành hàng chế biến thực phẩm- thế mạnh của tỉnh, để DN nâng chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh.

Doanh nghiệp thêm sức, sản phẩm thêm an toàn - ảnh 1

Các hoạt động khuyến công hỗ trợ phát triển sản phẩm địa phương.

DN được tiếp sức

Theo Sở Công thương, thời gian qua hoạt động khuyến công đã giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn xác định hướng đầu tư đúng, có hiệu quả, nâng cao được năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh và tăng sức cạnh tranh trên thị trường, giúp DN phát triển bền vững và từng bước hội nhập kinh tế.

Qua đó, góp phần làm tăng tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp, tạo động lực thu hút các nguồn lực của DN và xã hội vào phát triển công nghiệp nông thôn.

Đặc biệt, công tác khuyến công còn chú trọng hỗ trợ các DN có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu như: sản xuất bánh mì ngọt, bánh bông lan, kẹo đậu phộng, kẹo hạt điều, khoai lang sấy,...

Sự đồng hành của khuyến công không chỉ dừng lại ở khâu hỗ trợ vốn mà còn trong hoạt động tư vấn, giúp cơ sở hạn chế rủi ro khi đổi mới công nghệ.

Theo đó, máy móc, thiết bị được khuyến khích đầu tư dựa trên nhu cầu của cơ sở, yêu cầu của thị trường và phải đáp ứng điều kiện quan trọng: máy móc, thiết bị mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sử dụng nguyên liệu, nhiên liệu hoặc giảm thiểu ô nhiễm môi trường hoặc tạo ra sản phẩm mới so với máy móc, thiết bị cơ sở sản xuất đang sử dụng, tỷ lệ chi phí năng lượng, nguyên vật liệu sản xuất, chất lượng sản phẩm, trình độ, năng suất lao động.

Ông Nguyễn Đỗ Hoàng Anh Thy- Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công thương) cho biết: Hỗ trợ cơ sở, DN ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp giúp DN tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, góp phần gia tăng giá trị sản xuất chung của ngành công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp tỉnh nhà.

DN nỗ lực “vượt lên chính mình”

Theo nhiều DN và cơ sở sản xuất nhỏ, việc đầu tư ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất không chỉ giúp sản phẩm được cải tiến mẫu mã, chất lượng hơn, mà còn giúp tăng sức cạnh trạnh trên thị trường.

Vừa được hỗ trợ máy móc tiên tiến vào sản xuất, bà Lê Trúc My- Giám đốc Công ty TNHH MTV My Tỷ Mai (xã Hòa Phú- Long Hồ) cho hay: Sau khi hỗ trợ đầu tư máy cán và cắt kẹo tự động đã giúp công ty tăng thời gian bảo quản sản phẩm, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng năng suất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và phát triển thị trường mới, từ đó góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, tuy số lượng nhiều nhưng DN nhỏ và vừa có năng lực cạnh tranh thấp, hiệu quả sản xuất kinh doanh không cao, còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều rủi ro như: quy mô nhỏ, trình độ quản lý yếu kém, kỹ năng của người lao động không đáp ứng được yêu cầu, DN chưa tạo được độ tin cậy cao, chưa bảo đảm về vệ sinh, an toàn và bảo vệ môi trường...

Bà Lưu Thị Hồng Ly- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp- cho hay: Vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân chưa quan tâm, chưa mạnh dạn đổi mới công nghệ tiên tiến, chưa áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn vào sản xuất.

Trong khi đó, đa phần các cơ sở, DN công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh là nhỏ và vừa nên mức đầu tư máy móc thiết bị tương đối thấp, chưa đáp ứng yêu cầu để được xét duyệt hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia.

Do đó, để nâng cao năng lực cạnh tranh, bên cạnh việc hỗ trợ của ngành chức năng thì rất cần sự “tự thân vận động” của DN. Theo đó, DN cần xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng thị trường, tìm nguồn cung cấp mới nguyên liệu thay thế rẻ hơn, chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ chân khách hàng.

Đồng thời, cần đổi mới công nghệ, đổi mới thiết bị, tăng năng suất lao động, phát huy tối đa công suất, giảm tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Để công tác khuyến công thực hiện đạt hiệu quả cao hơn, bà Lưu Thị Hồng Ly cho biết: Trung tâm sẽ tích cực phối hợp với các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường bám sát các cơ sở sản xuất để kịp thời nắm bắt tình hình thực tế, hướng dẫn, tư vấn giúp đỡ các đơn vị thụ hưởng chính sách khuyến công thực hiện theo đúng mục tiêu đề ra.


Năm 2019, với nguồn kinh phí khuyến công địa phương hơn 2,4 tỷ đồng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý đối với các cơ sở công nghiệp nông thôn, hỗ trợ cơ sở, DN ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Hỗ trợ cá nhân, tổ chức thành lập DN sản xuất công nghiệp nông thôn, hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói,…

Đến nay, đã có 6 đề án khuyến công được triển khai với kinh phí khoảng 520 triệu đồng, hiện đang tiếp tục lập đề án triển khai thực hiện với phần kinh phí còn lại.

Theo THẢO NGUYÊN/khuyennongvn.gov.vn

Tags: ngành chế biến sản phẩm, nâng chất lượng, khả năng cạnh tranh

TIN KHÁC

Quảng Trị: Tăng cường công tác diệt chuột và ốc bươu vàng hại lúa Hè Thu CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Trị: Tăng cường công tác diệt chuột và ốc bươu vàng hại lúa Hè Thu

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Hiện nay, tại Lào Cai, lúa vụ Xuân đang thu hoạch rộ; lúa mùa 1 vụ vùng cao đã cấy được khoảng 7.000 ha, đang giai đoạn đẻ nhánh. Do lúa Xuân vùng thấp đã chín và đang thu hoạch rộ nên trưởng thành rầy nâu, rầy lưng trắng trên lúa Xuân đã di trú và đẻ trứng trên mạ và lúa sớm mùa một vụ vùng cao, làm cho mật độ rầy tăng nhanh, mật độ cục bộ cao.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Sau khi chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, nhiều HTX ở huyện Phú Thiện đã bắt đầu làm ăn có lãi, hình thành được chuỗi liên kết giá trị trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các thành viên.

Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu được khống chế. Với việc tổng đàn lợn bị tiêu hủy ngày một lớn, nguồn cung thực phẩm cho 10 triệu dân Thủ đô đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt lớn. Một trong những giải pháp cho vấn đề này là chuyển sang sử dụng thịt bò thay thế thịt lợn.

Nhằm khuyến khích nông dân sản xuất an toàn, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã phát động và duy trì hiệu quả nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi sạch. Từ những mô hình này, nhận thức về VSATTP của nông dân đã được nâng lên rõ rệt.

Thời gian gần đây, giá thịt lợn ở miền Bắc liên tục tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi không nên vội vã tái đàn. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và các địa phương có chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm để bảo đảm nguồn cung thay thế thịt lợn cho thị trường.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Sáng 12/6 tại đảo Hòn Nội, TP Nha Trang, Công ty TNHH MTV Yến Sào Khánh Hòa đã tổ chức Lễ hội yến sào Khánh Hòa năm 2019.

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Xem tiếp