14/10/2020 09:20

Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó trong đại dịch bệnh

(ĐCSVN) - Để hồi phục sản xuất - kinh doanh sau giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, không chỉ cần doanh nghiệp (DN) nỗ lực mà còn cần chính sách hỗ trợ cụ thể từ phía Nhà nước.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã phỏng vấn doanh nhân Huỳnh Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển Sài Gòn xung quanh câu chuyện doanh nghiệp nỗ lực vượt khó trong dịch bệnh COVID-19. Đây là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong xây dựng, phát triển mô hình Phố đi bộ chợ đêm tại Việt Nam.

PV: Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong 9 tháng, số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 38,6 nghìn DN, 27,6 nghìn DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, gần 12,1 nghìn DN hoàn tất thủ tục giải thể. Ông suy nghĩ thể nào về những con số này?

Ông Huỳnh Văn Sơn: Đó là những con số đáng buồn, gần 80 nghìn DN Việt phá sản là một con số không nhỏ. Và đâu đó còn rất nhiều doanh nghiệp đang phải chống chọi với những khó khăn để tồn tại, cũng như trăn trở làm sao để phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tôi đồng cảm và chia sẻ với những DN này. Dù vậy, thực tế, có nhiều doanh nghiệp thành lập mới, nhiều doanh nghiệp cũng đã tạo ra được cơ hội từ trong dịch bệnh COVID-19, tất nhiên con số đó không nhiều. Đó là những mảng sáng đóng góp giá trị cho xã hội, cho sự phát triển chung của đất nước.

Quay lại với sự phá sản của những DN, không chỉ thân phận của rất nhiều công nhân, người lao động bị ảnh hưởng mà còn kéo theo bao nhiêu gia đình phía sau rơi vào cảnh lao đao. Điều đó cho thấy mức tàn phá của COVID-19 là hết sức khủng khiếp. Thực tế, chủ DN nào cũng có những giấc mơ, những hoài bão xây dựng cho mình chỗ đứng, thành tựu và đóng góp cho xã hội. Đại dịch COVID-19 là một trong những hoàn cảnh bất khả kháng, không một DN nào dự đoán hay lên sẵn một kịch bản cho mình để ứng phó được.

Bởi vậy, để không có thêm DN sẽ phá sản hoặc lâm vào khủng hoảng, DN cần được tiếp sức, để không có thêm người lao động bị mất việc. Tôi cho rằng, lúc này vai trò điều phối của Nhà nước thông qua các giải pháp nhanh chóng, kịp thời là rất quan trọng. Mặc dù thời gian qua, Chính phủ cũng đã có những chính sách hỗ trợ nhưng cộng đồng DN đánh giá các chính sách về cơ bản đều khó tiếp cận.

PV: Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển đã vượt qua khó khăn trong thời đại dịch COVID-19 như thế nào? Được biết, Công ty vẫn tiếp tục và sắp cho ra đời hàng loạt sản phẩm mới, ông có thể chia sẻ lý do?

Ông Huỳnh Văn Sơn: Không nằm ngoài những khó khăn chung mà doanh nghiệp Việt đang gặp phải, khó khăn, thách thức của Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển có lẽ nếu kể ra thì cũng muôn vàn, bởi chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực du lịch - lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất trong dịch bệnh. Không chỉ không có khách du lịch quốc tế đến Việt Nam do dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp mà khách du lịch trong nước cũng không nhiều do người dân còn khá e dè trong việc đi lại. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và các hoạt động của Phố đi bộ chợ đêm.

Thế nhưng không ngồi đợi đại dịch đi qua, không thể vì khó khăn mà dừng lại. Chúng tôi một mặt hỗ trợ tiểu thương bằng nhiều hình thức như: giảm giá thuê mặt bằng, tăng ưu đãi khi dịch bệnh được kiểm soát…, một mặt xây dựng kế hoạch chiến lược trước mắt và lâu dài để trả lời cho câu hỏi 'làm thế nào để DN hồi phục trở lại ngay khi hết dịch bệnh?'.

Chúng tôi lựa chọn con đường tiếp tục đầu tư vào những dự án mới. GrandWorld Phú Quốc - Dự án Phố đi bộ chợ đêm nằm trong quần thể nghỉ dưỡng Vinpearl & liền kề Corona Casino hoàn toàn dựa theo định hướng của Chính phủ trong Quyết định 1129 về phát triển kinh tế đêm. Dự kiến được khánh thành vào 24/12/2020, đây là một sản phẩm được đầu tư cả về quy mô, trí tuệ và tâm huyết của Công ty.

Với 100 gian hàng ẩm thực, 11 gian hàng lưu niệm, 23 giai hàng dịch vụ, đây là sản phẩm Chợ đêm thứ 2 tại Phú Quốc và là sản phẩm đầu tiên trên cả nước hoạt động theo mô hình kinh tế đêm. Đây cũng là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, chào mừng Phú Quốc chuẩn bị trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

PV: Trong Quyết định 1129 của Thủ tướng có yêu cầu các địa phương khuyến khích sự tham gia hiệu quả của doanh nghiệp vào tham vấn và thực thi chính sách phát triển kinh tế ban đêm, cho thấy tiếng nói của DN là rất quan trọng. Phải chăng điều này sẽ tạo thêm cơ hội cho DN, thưa ông?

Ông Huỳnh Văn Sơn: Trong các hội thảo về phát triển kinh tế đêm, tôi đã từng nói một trong những điểm nghẽn lớn nhất đó là cơ chế, chính sách và các thủ thục hành chính đôi khi còn rườm rà. Thông thường chúng tôi mất 3 năm để thực hiện quy trình, thủ tục cho một dự án. Nếu được tạo điều kiện nhanh chóng về thủ tục, hồ sơ… thì trong thời gian đó, DN có thể thực hiện được 2 đến 3 Phố đi bộ chợ đêm. Điều đó cho thấy thời gian là một chi phí về cơ hội lớn với DN, đây là điều rất bất hợp lý. Có thể nói, Quyết định 1129 của Thủ tướng tạo ra một hành lang pháp lý ổn định để cho các địa phương mạnh dạn thể nghiệm mô hình hoạt động này; đồng thời cũng là cơ sở pháp lý vững chắc để DN thuận lợi trong quá trình tham mưu cùng các địa phương xây dựng cơ chế chính sách cho việc phát triển kinh tế đêm.

Tôi cho rằng, các địa phương khi quy hoạch phát triển kinh tế đêm theo Quyết định 1129 của Thủ tướng đã nêu rõ yêu cầu là cần phải tham vấn các DN trong quá trình xây dựng và triển khai chính sách là rất đúng. Bởi vì, Nhà nước không trực tiếp tham gia loại hình này, trong khi DN là đơn vị trực tiếp thực hiện nên sẽ nắm rõ được vị trí quy hoạch, loại hình phù hợp với từng địa phương cụ thể để khai thác tối đa hiệu quả thế mạnh của địa phương đó. Nếu không có sự tham gia, tham vấn của DN, các cơ quan Nhà nước sẽ phải loay hoay và các loại hình phát triển kinh tế đêm sẽ không hiệu quả.

Với Quyết định 1129, các địa phương đều có cơ hội như nhau nhưng hiệu quả phụ thuộc vào quyết tâm của đơn vị, địa phương ấy. Ví dụ mùa COVID-19 ở Kiên Giang, mặc dù dịch bệnh nhưng được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển đã xây dựng, khai thác và chuẩn bị đưa vào khai trương Phố đi bộ chợ đêm thứ 2 hiện đại hơn, tích hợp đầy đủ các dịch vụ vui chơi, giải trí đến 6h sáng hôm sau.

Sau Phú Quốc, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các địa phương có lợi thế, thế mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt… Chúng tôi kỳ vọng mỗi một sản phẩm của Công ty cổ phần Ngôi Sao Biển đưa ra thị trường sẽ được khách hàng đón nhận.

PV: Xin cảm ơn ông.

Theo Hoàng Mẫn (thực hiện)/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/doanh-nghiep-no-luc-vuot-kho-trong-dai-dich-benh-565380.html

Tags: dịch bệnh

TIN KHÁC

Tạo bước đột phá để Long An phát triển nhanh và bền vững TIN TỨC

Tạo bước đột phá để Long An phát triển nhanh và bền vững

Bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, trong 5 năm qua, tỉnh Long An đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, minh chứng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết, sự đồng tâm hiệp lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức của toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân Long An.

Chiều 13-10, Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) đã công bố Báo cáo Cơ hội thương mại quốc tế. Theo đó, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có thể gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng năm sang Ấn Độ thêm 633 triệu USD.

Sau lần thứ hai phải 'ngồi im' vì dịch bệnh, giờ đây nhiều du khách đã rục rịch lên kế hoạch cho những chuyến đi mới ngay sau khi trạng thái bình thường mới được thiết lập trở lại. Vậy đâu là những xu hướng du lịch được ưa chuộng trong thời điểm này?

Từ ngày 14 đến 31-10-1930, tại Hồng Công, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết về việc thành lập Tổng Nông hội Đông Dương, nay là Hội Nông dân Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đặc biệt, thể hiện sự trưởng thành và lớn mạnh của giai cấp nông dân Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thời gian tới, TP sẽ phấn đấu áp dụng 70% công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tăng gấp đôi so với giai đoạn trước.

Giá vàng thế giới hôm nay 14/10 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.892 USD/ounce - giảm 32 USD.

Con đường vươn ra biển lớn của nông sản Hà Tĩnh rất cần những nhân tố tích cực, đầy sáng tạo như Trần Quốc Huy, một giám đốc trẻ với mục tiêu tạo ra một điểm hẹn đầu tư kết nối cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng trong tỉnh.

Trong khi nhiều nơi trên thế giới nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới của dịch bệnh Covid-19 thì kinh tế Trung Quốc đang được đánh giá hồi phục trở lại và sẽ kết thúc một năm bị ảnh hưởng nhiều hơn bao giờ hết.

Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có trách nhiệm giới và các điển hình xuất sắc về lãnh đạo nữ như lãnh đạo sở, ban, ngành, các hợp tác xã, các đơn vị đối tác được xây dựng, phát hiện và phát huy hiệu quả mạnh mẽ qua 4 năm triển khai dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp'.

Sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Sự kiện này có ý nghĩa chính trị quan trọng chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô và chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Xem tiếp