07/06/2019 02:53

Doanh nghiệp Mỹ tìm mua ghẹ Việt Nam để né thuế cao

Mỹ tăng nhập ghẹ từ Việt Nam để thay thế nguồn cung sụt giảm từ Trung Quốc.

Mức thuế 25% đã gây thiệt hại cho toàn bộ hoạt động kinh doanh ghẹ của Mỹ và quốc gia này có thể tìm kiếm nguồn cung ghẹ thay thế từ Việt Nam và các nước khác.

Hiện Trung Quốc có hẳn một dự án FIP phát triển ghẹ đỏ ở khu vực Phúc Kiến tỉnh Chương Châu nhằm xây dựng nguồn cung xuất khẩu sang thị trường có nhu cầu lớn là Mỹ. Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng dự án FIP của Trung Quốc có thể trở nên vô nghĩa khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp thuế 25% đối với mặt hàng thủy sản trị giá 250 tỉ USD gồm cá rô phi, cá ngừ, mực và ghẹ đỏ vào ngày 9-5-2019.

Với mức thuế suất 25% mới, mỗi container chở ghẹ hiện đã chịu gánh nặng thuế quan 100.000 - 125.000 USD trả cho Dịch vụ Hải quan Mỹ trong vòng hai tuần kể từ khi nhận được. Cả hai mức thuế 10% và 25% đã gây thiệt hại cho toàn bộ hoạt động kinh doanh ghẹ đỏ của Mỹ.

Doanh nghiệp Mỹ tìm mua ghẹ Việt Nam để né thuế cao - ảnh 1

Mỹ đang có nhu cầu tiêu thụ ghẹ rất lớn, chuyển sang tìm kiếm nguồn cung từ Việt Nam và nhiều nước khác.

Năm 2018, bất chấp mức thuế 10%, Mỹ cũng đã nhập khẩu gần 5.000 tấn ghẹ trị giá hơn 94 triệu USD. Con số này phản ánh sự gia tăng 30% về khối lượng và tăng 55% về giá trị so với năm 2017. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2019, Mỹ nhập khẩu 443 tấn ghẹ trị giá 10,5 triệu USD, giảm lần lượt 63% và 48% so với cùng kì năm 2018.

Ngoài ra, để đối phó với vấn đề thuế quan, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã tiếp cận Việt Nam như một nguồn cung ghẹ thay thế giúp các nhà sản xuất ở Việt Nam nhận được mức giá cao hơn. Tuy nhiên Việt Nam không có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường Mỹ.
Mỹ chỉ nhập khẩu 2.200 tấn ghẹ trị giá hơn 55 triệu USD từ Việt Nam trong năm 2018. Mặc dù vậy, con số này đang tăng lên khi trong 3 tháng đầu năm 2019, Mỹ nhập khẩu 531 tấn ghẹ từ Việt Nam trị giá hơn 13 triệu USD, tăng hơn 10 triệu USD trong cùng kỳ năm 2018.

Theo QUANG HUY/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/doanh-nghiep-my-tim-mua-ghe-viet-nam-de-ne-thue-cao-838122.html

Tags: ghẹ, thuế cao, nguồn cung thay thế

TIN KHÁC

Dịch tả heo châu Phi đã lan đến Bình Thuận TIN TỨC

Dịch tả heo châu Phi đã lan đến Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận lần đầu tiên phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại 2 xã của 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh. Công tác chỉ đạo khống chế dịch đang được các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận khẩn trương triển khai.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai mô hình “Trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, với quy mô 5ha, tại 2 xã Nam Hương (huyện Thạch Hà) và xã Thường Nga (huyện Can Lộc).

Nhằm phát huy lợi thế và tiềm năng của tỉnh về chăn nuôi bò giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bắc Giang tiếp tục có cơ chế hỗ trợ tinh bò nhân tạo cho đàn bò nái sinh sản chăn nuôi nông hộ bằng giống ngoại, chú trọng đến công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm góp phần nâng cao chất lượng và cải tạo đàn bò địa phương.

Đến nay, Hải Dương có 10 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới. Theo quy định, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Cả nước đang dồn sức ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, điều đáng lo là nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm 2019 có thể giảm mạnh, giá thịt lợn sẽ tăng do dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp.

Vải thiều Bắc Giang bắt đầu bước vào chính vụ và hiện giá vải thiều cũng tăng cao, dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với năm ngoái nên người trồng vải rất phấn khởi. Tỉnh Bắc Giang cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu.

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”? Đó là nội dung được các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận, hiến kế tại hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị do Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức ngày 6/6.

Trong những năm qua, Hà Nội đẩy mạnh thử nghiệm, khảo nghiệm, đưa vào sản xuất những giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt, từ đó hình thành vùng trồng lúa trọng điểm. Về lâu dài, ngoài phục vụ thị trường trong nước, Hà Nội đang phát triển các giống lúa đạt tiêu chuẩn theo hướng xuất khẩu.

Khó khăn trong huy động lực lượng, thiếu quy định hỗ trợ chi phí phương tiện để tiêu hủy… là những hạn chế trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề cấp thiết của Hà Nội.

Xem tiếp