20/05/2018 01:40

Doanh nghiệp không mua ớt như cam kết, hàng trăm nông dân khóc ròng

Nhiều diện tích ớt quả ở Quảng Trị đã chín rộ, rụng kín gốc nhưng công ty liên kết sản xuất không thu mua, tiêu thụ khiến hàng trăm hộ dân trồng ớt như ngồi trên đống lửa.

Ngày 19-5, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ (Quảng Trị), xác nhận vừa ký văn bản gửi các ban ngành, đoàn thể của huyện và UBND các xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ để kêu gọi "giải cứu" ớt cho người dân địa phương sau khi một công ty không thu mua sản phẩm như cam kết.

Doanh nghiệp không mua ớt như cam kết, hàng trăm nông dân khóc ròng - ảnh 1

Cây ớt được trồng ở huyện Cam Lộ đã chín đỏ nhưng không thể thu hoạch vì không ai mua

Theo ông Thanh, cuối năm 2017, Công ty CP Đầu tư Quốc tế Thiên An (viết tắt Công ty Thiên An; địa chỉ trại TP Hải Phòng) và UBND huyện Cam Lộ đã ký biên bản ghi nhớ về việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm ớt quả trên địa bàn. Theo đó, bên cạnh việc cam kết tiêu thụ sản phẩm, Công ty Thiên An hỗ trợ 48% chi phí trồng, chăm sóc cây ớt cho người dân.

Trên cơ sở này, vụ đông xuân 2017-2018, có gần 200 hộ dân ở địa bàn 3 xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ) tham gia trồng 17,23 ha ớt (trong đó 4,075 ha giống ớt Chỉ Thiên và 13,155 ha ớt Sừng Trâu). Hầu hết số diện tích ớt được trồng đều sinh trưởng, phát triển tốt và cho sai quả.

Doanh nghiệp không mua ớt như cam kết, hàng trăm nông dân khóc ròng - ảnh 2

UBND huyện Cam Lộ ra văn bản kêu gọi giải cứu ớt quả cho người dân

Tuy nhiên, đến nay nhiều diện tích ớt trên địa bàn đã chín, cây bị héo chết, rụng quả (gây ảnh hưởng 50% sản lượng), nhưng Công ty Thiên An lại không triển khai thu mua, tiêu thụ như cam kết với lý do thị trường không thu mua, giá cả quá rẻ. Dù rằng UBND huyện Cam Lộ đã 2 lần liên tiếp ban hành công văn yêu cầu Công ty Thiên An thu mua ớt cho người dân nhưng đành "bất lực". Trong khi đó, hàng trăm hộ dân trồng ớt trên địa bàn như ngồi trên đống lửa vì không biết bán ớt cho ai.

Theo ông Nguyễn Sừng (57 tuổi; trú tại thôn Đâu Bình 1, xã Cam Tuyền) trên địa bàn thôn trồng khoảng 3 ha ớt Sừng trâu và Chỉ thiên, do Công ty Thiên An hỗ trợ giống và phân bón. Trong đó, gia đình ông Sừng trồng, chăm sóc hơn 2 sào (1.000 m2) ớt và số diện tích này sinh trưởng, phát triển tốt. "Tuy nhiên, đến nay ớt đã chín rộ, héo rụng nhưng Công ty Thiên An không thu mua như cam kết. Nhìn ớt chín, rụng đầy vườn chúng tôi rất đau lòng, vụ ớt này công sức chúng tôi bỏ ra coi như mất trắng"- ông Sừng bùi ngùi nói.

Trước sự việc này, theo ông Lê Văn Thanh, UBND huyện Cam Lộ đã ra văn bản kêu gọi, vận động các ban ngành đoàn thể, các công ty và nhân dân trên địa bàn tìm kiếm đối tác thu mua, tiêu thụ ớt cho bà con nông dân để giảm bớt thiệt hại. Đồng thời triển khai kế hoạch chuyển đổi cây trồng trên đất trồng ớt và thông báo chính sách hỗ trợ, động viên bà con nông dân.

"Qua kêu gọi, đã có hàng chục tấn ớt được "giải cứu", trong đó có một công ty trên địa bàn đã lên kế hoạch, cam kết thu mua 15 tấn ớt quả cho người dân với giá 3.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khoảng 15 tấn ớt quả đang chín giữa vườn đang chờ giải cứu và hàng chục tấn ớt quả sẽ chín trong thời gian tới"- ông Thanh thông tin.

Theo Hà Phong/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-khong-mua-ot-nhu-cam-ket-hang-tram-nong-dan-khoc-rong-20180519090354981.htm

Tags: Quảng Trị, liên kết sản xuất, không mua ớt, người dân trồng ớt, khóc ròng, hàng trăm nông dân

TIN KHÁC

Tìm cơ hội cho hàng nông sản Việt Nam tại thị trường Nhật Bản TIN TỨC

Tìm cơ hội cho hàng nông sản Việt Nam tại thị trường Nhật Bản

Việt Nam được đánh giá có thế mạnh về các mặt hàng nông sản như trái cây, càphê… vì vậy đây cũng là những mặt hàng chủ lực được giới thiệu, quảng bá tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Đại diện Cục Trồng trọt khẳng định, cho đến thời điểm này, tình trạng thu gom rễ hồ tiêu để bán cho thương lái đã không còn diễn ra.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi một số tỉnh, thành phố phía nam về việc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý trong sản xuất cá tra. Theo đó, thời gian gần đây, do giá cá tra nguyên liệu tăng cao, người nuôi mở rộng diện tích, dẫn đến hiện tượng thiếu cá giống cục bộ, đẩy giá giống lên cao. Một số nơi, người dân tự phát đào ao ương cá giống ngoài vùng quy hoạch. Bộ đề nghị các địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không chuyển đổi từ đất lúa sang ương giống

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, góp phần cho năng suất vượt trội, giá trị gia tăng cao… Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực này vẫn là bài toán khó, cần sớm tháo gỡ những “nút thắt”.

Hơn 5 năm nay, nhiều người dân các xã ven biển huyện An Biên (Kiên Giang) nuôi vẹm xanh xen canh sò huyết ở bãi bồi ven biển với vốn đầu tư thấp nhưng lợi nhuận khá cao.

Theo Đề án phát triển mía đường đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành, diện tích mía vào năm 2020 tại Đồng bằng sông Cửu Long sẽ chỉ còn 44.000 ha.

Khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, tại các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều thương lái Trung Quốc lùng sục thu mua rễ hồ tiêu.

Ngày 16-5, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội thảo đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Sau một thời gian hoạt động, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu về vốn phát triển sản xuất kinh doanh của các cơ sở kinh tế hợp tác, hợp tác xã… Đồng thời, chưa có hành lang pháp lý thống nhất cho tổ chức và hoạt động của các quỹ.

Người dân trên đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) đang điêu đứng vì hàng chục nghìn con tôm hùm trọng lượng từ 0,3-0,4kg chết hàng loạt.

Xem tiếp