01/04/2019 02:50

DNTM ở Thái Hòa: Đi vào chiều sâu, theo hướng thiết thực

KTNT Những năm gần đây, nhân dân xã Thái Hòa (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi nhằm tận dụng lợi thế của địa phương và mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Nhờ đó, nhiều hộ gia đình đã vươn lên khá - giàu, chất lượng cuộc sống không ngừng nâng cao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

DNTM ở Thái Hòa: Đi vào chiều sâu, theo hướng thiết thực - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ông Hoàng Minh Dũng bên luống Sachi mơn mởn.

Ông Hà Cương Quyết, Phó chủ tịch UBND xã Thái Hòa, cho biết: Thái Hòa là xã điểm XDNTM của tỉnh nên đã cán đích từ năm 2013. Từ đó tới nay, xã tiếp tục giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, trong phát triển sản xuất, xã đã vận động nhân dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi sao cho phù hợp với tình hình địa phương và định hướng chỉ đạo của tỉnh, huyện. Hiện nay, trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế khá hiệu quả, được nhân dân đầu tư, mở rộng sản xuất, như: nuôi bò sữa, trồng bưởi Diễn, trồng cây dược liệu,...

Hiệu quả mô hình chăn nuôi bò sữa

Ông Hà Minh Luân, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX chăn nuôi và phát triển bò sữa xã Thái Hòa, cho biết: HTX hiện có 45 thành viên, đều là các hộ gia đình chăn nuôi bò sữa trong xã, với tổng đàn bò 300 con. HTX đang hợp tác với Công ty Sữa Hà Lan trong tiêu thụ sữa cũng như hướng dẫn chăm sóc bò, quy trình lấy sữa cho các thành viên. Hàng ngày, bà con tiến hành vắt sữa bò 2 lần, sau đó đưa đến kho bảo quản của HTX đúng quy trình, đảm bảo quy định của công ty sữa đề ra.

Chia sẻ về quá trình chăn nuôi bò sữa của các thành viên, ông Luân nói: Trong số các thành viên của HTX, có hộ nuôi bò sữa từ những năm 2001, ban đầu thường nuôi 1 - 2 con, sau đó tăng đàn dần, hiện nay có gia đình nuôi 20 con. Để nuôi được một con bò cho sữa đạt tiêu chuẩn, mỗi hộ phải dành khoảng 2 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) đất để trồng cỏ. Kết hợp giữa cho ăn cỏ với 7kg cám mỗi ngày và thực hiện nghiêm các quy trình chăn nuôi, quy trình lấy sữa, mỗi con sẽ cho thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, trừ chi phí, lãi khoảng 3 triệu đồng/tháng/con.

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Ông Hoàng Minh Dũng (xóm Gò Riềng, xã Thái Hòa) là Đại tá Công an nghỉ hưu từ năm 2014. Mặc dù lương hưu của hai vợ chồng khá cao, con cái đều đã thành đạt nhưng ông không để lãng phí đất đồi trên 14.000m2 của cha mẹ để lại, vốn xưa chỉ có sim và cọ đua nhau mọc. Năm 2017, được sự động viên của cán bộ xã, ông tham gia dự án trồng bưởi Diễn với khoảng 230 gốc trên vườn đồi của gia đình. Năm 2018, sau khi được UBND xã cho đi tham quan học tập mô hình trồng cây Sachi ở Hòa Bình, ông sử dụng một góc đồi 600m2 để trồng 300 gốc cây này.

Ông Dũng bộc bạch: Sachi từ khi trồng cho tới khi thu hoạch, thời gian khoảng 1 năm. Tất cả các bộ phận của cây đều cho thu nhập, lá và vỏ quả dùng để làm nguyên liệu chè nhúng, hạt dùng để ép tinh dầu; khi hết vòng đời của cây (khoảng 20 năm), thân cây, rễ cây dùng để ngâm rượu và đun nước uống rất bổ dưỡng,... Theo tính toán, Sachi cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha/năm, chi phí từ khi trồng cho tới khi thu hoạch hết trên 100 triệu đồng/ha nhưng nếu tận dụng cây, cành, vật liệu sẵn có và tích cực lao động như ông Dũng thì chi phí chỉ hết khoảng 50 triệu đồng/ha.

Với lợi thế đất đồi rừng nhiều, lại thêm chính quyền và nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi - cây trồng, ắt mùa quả và những dòng sữa ngọt sẽ ngày một nhiều thêm cho người dân nơi đây. Hướng làm đó góp phần đưa kinh tế của địa phương không ngừng phát triển, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng cao, công cuộc XDNTM ngày một đi vào chiều sâu, theo hướng thiết thực.

Cây Sachi tên đầy đủ là Sachainchi, một giống cây do người Inca tại Peru trồng và khai thác hàng ngàn năm trước. Cây còn có tên gọi khác là đậu sacha, lạc inca, lạc núi. Sản phẩm thu hoạch là hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vào Việt Nam năm 2010.

 

Theo Đình Hợi/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: chăn nuôi, nông nghiệp thông minh, hộ gia đình nuôi bò

TIN KHÁC

Kon Tum: Đưa công nghệ cao vào sản xuất, “siêu” tiết kiệm… NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Kon Tum: Đưa công nghệ cao vào sản xuất, “siêu” tiết kiệm…

KTNT Hiện, nhờ áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, nông dân Kon Tum đã giảm sức lao động, siêu tiết kiệm, và tăng chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Nghề nuôi ong lấy mật phát triển nhanh chóng, mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã An Bình (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình).

Công ty cổ phần QNTEK đã triển khai thành công mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại vùng đất cát xã Bình Hải, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), nông nghiệp được coi là một trong số năm lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam. Nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu, do đó, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ trong nước đã chủ động nghiên cứu, phát triển các giải pháp giúp ngành nông nghiệp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này.

Nhiều người tò mò muốn biết cách nuôi gà bằng công nghệ mới với doanh thu hàng tháng hơn 8 tỷ đồng, cho lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/tháng của trang trại gà do ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty Giống gia cầm Ngọc Mừng, tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Mục tiêu canh tác cà phê “thông minh” hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác chuẩn mực và khoa học, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” là hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt.

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp đã đem lại năng suất, chất lượng an toàn và sức cạnh tranh cao cho sản phẩm nông nghiệp.

Tuy mới bắt tay nuôi gà thịt công nghệ cao được hơn 1 năm nhưng gia đình ông Trần Quốc Bính (làng Mèo, xã Ia Grăng, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã thu được thành công. Hiện tại, với khu chăn nuôi gà rộng 2.000 m2, mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 700 triệu đồng.

Năm 2018, Hà Nội quyết tâm tạo đột phá bằng việc phát triển nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao (CNC) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

Xem tiếp