15/08/2019 03:36

Định vị lại sản xuất

Câu chuyện nông sản ùn ứ, không bán được sang Trung Quốc không phải mới xảy ra mà đã tồn tại hàng chục năm qua và từng khiến người nông dân Việt Nam gặp nhiều phen lao đao.

Tuy nhiên nếu như trước đây, việc dưa hấu, khoai lang… ứ đọng thành núi ở cửa khẩu hay rớt giá thê thảm do thương lái Trung Quốc không thu mua là do việc sản xuất theo phong trào, chạy theo nhu cầu ngắn hạn của thương lái thì nay câu chuyện đã hoàn toàn khác.

Trung Quốc ngày càng siết chặt quy định thị trường, song người nông dân và DN sản xuất nước ta vẫn giữ tư duy cũ kỹ, chủ quan.
Sự việc của trái na Lạng Sơn hiện nay chỉ là kết cục sớm muộn bởi trái cây này không nằm trong danh mục được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. Điều đáng nói, những khuyến cáo về thay đổi chính sách nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc đã được thông báo từ đầu năm 2018.

Ngoài áp dụng hạn ngạch thuế quan, Trung Quốc còn đưa ra một số yêu cầu riêng biệt hoặc siết chặt thực thi các quy định đối với nông thủy sản nhập khẩu. Đơn cử, từ tháng 5/2019, Trung Quốc yêu cầu thay đổi vật liệu đệm, lót dưa hấu là rơm bằng các xốp lưới nilon, với các sản phẩm mít và chuối sử dụng giấy dai kraft để bọc.

Ngoài ra, tất cả loại trái cây nhập khẩu vào Trung Quốc phải đăng ký mẫu tem truy xuất nguồn gốc tại cơ quan hải quan của Trung Quốc và dán tem nhãn này lên trên sản phẩm hoặc bao bì… Tuy nhiên, không ít DN Việt Nam còn thiếu thông tin, thậm chí là thờ ơ, chủ quan, nghĩ Trung Quốc là thị trường dễ tính nên không có sự chủ động đổi thay để đáp ứng yêu cầu, dẫn tới xuất khẩu gặp khó.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đều nhận định Trung Quốc là một thị trường tiềm năng đối với xuất khẩu, nhất là nông sản Việt Nam.

Thực tế trong nhiều năm qua, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ. Trong số 4 nhóm mặt hàng xuất khẩu chính sang Trung Quốc, nông lâm thủy sản chiếm tới trên 30% kim ngạch thương mại Việt – Trung.

Hiện nay, Việt Nam đã có 9 loại quả tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt. Đối với thủy sản đã có 680 DN và 128 loại thủy sản được phía Trung Quốc chấp thuận cho phép xuất khẩu sang thị trường này. Không riêng gì Trung Quốc, nhiều nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, thị trường EU… cũng siết quy định khắt khe về quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng nông sản nhập khẩu.

Bởi vậy, DN, thương lái cũng như người nông dân Việt Nam phải thực sự nghiêm túc hơn trong việc định vị lại sản xuất theo nhu cầu cũng như yêu cầu của thị trường, trong đó có cả vai trò định hướng quan trọng của ngành nông nghiệp và các địa phương. Nếu chậm chân, câu chuyện nông sản rớt giá hay ùn ứ tại cửa khẩu sẽ còn tiếp diễn dài lâu.

Theo THIÊN TÚ/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/dinh-vi-lai-san-xuat-350151.html

Tags: nông dân, sản xuất, nông sản

TIN KHÁC

Hà Nội xóa bỏ 1/4 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ TIN TỨC

Hà Nội xóa bỏ 1/4 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 749 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm.

Sáng 15-8, UBND huyện Đan Phượng đã tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”, trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2018 trên địa bàn huyện. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy.

Những năm gần đây, lũ lụt, úng ngập ngày càng diễn biến phức tạp với sức tàn phá khủng khiếp. Do vậy, việc xác định chính xác mực nước trên sông để kịp thời ban hành cấp báo động lũ là hết sức cần thiết và cấp thiết phải có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế…

Mô hình trồng rau mầm, rau baby của Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín) là một trong những điển hình phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị. Nhờ chọn hướng đi đúng và ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, mô hình này có quy mô nhỏ, nhưng mang lại hiệu quả lớn...

Trên cơ sở kết quả thẩm định, mới đây Hội đồng thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Thái Bình đã họp, bỏ phiếu phiếu đồng ý đề nghị UBND tỉnh công nhận thêm 9 xã gồm Thăng Long, Đông Lĩnh, Đô Lương, Đông Á, Minh Châu (Đông Hưng); Bách Thuận, Vũ Hội, Việt Hùng, Trung An (Vũ Thư) đạt chuẩn NTM năm 2019; đồng thời đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Thụy Phúc (Thái Thụy) đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2019.

Bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn rất nhiều câu hỏi đặt ra trong công tác giảm nghèo thời gian qua, trong đó nổi lên là: Tại sao cùng một cơ chế, cùng một chính sách, con người, nguồn lực như nhau, nhưng có nơi tốc độ giảm nghèo nhanh, có nơi rất chậm, thậm chí số người nghèo phát sinh rất lớn?

Theo ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo (Bộ LĐTB&XH), nói về những kết quả giảm nghèo đã đạt được trong thời gian qua, một dấu ấn đáng ghi nhận là chúng ta bắt đầu chuyển cách thức hỗ trợ người nghèo. Từ cách thức hỗ trợ theo hình thức áp đặt từ trên xuống, đã dần chuyển hướng sang tạo hành lang pháp lý, tạo cơ chế hướng dẫn thực hiện và giao phân cấp mạnh cho địa phương, cộng đồng tổ chức thực hiện.

LTS: Nếu tính theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, hiện cả nước vẫn còn hàng triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hàng nghìn thôn bản, xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) và nhiều huyện nghèo cần được quan tâm, hỗ trợ.

Huyện Thoại Sơn (An Giang) có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thu nhập bình quân hơn 47 triệu đồng/người/năm, tăng gấp ba lần so năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,10%. Thực tế ở huyện cho thấy, yếu tố quan trọng để thực hiện xây dựng NTM là phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Thay đổi tập quán canh tác để hướng đến sản xuất sạch, an toàn và thân thiện với môi trường là hướng đi mới đang được nhiều người dân xã Phong Dụ Thượng (Văn Yên, Yên Bái) thực hiện để sản xuất ra những sản phẩm sạch từ cây quế tự nhiên. Cũng nhờ phát triển trồng quế mà bản làng Phong Dụ Thượng ngày càng thay đổi, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Xem tiếp