24/09/2018 08:38

Định hướng nghiên cứu, phát triển ngành rong biển

Bờ biển tỉnh ta được đánh giá có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng. Nhận thức đúng về rong biển là nguồn nguyên liệu quý, có giá trị kinh tế về y dược, thực phẩm, mỹ phẩm, nên tỉnh chú trọng dành một khoản ngân sách đầu tư cho việc nghiên cứu đa dạng thành phần loài, khả năng khai thác, nuôi trồng và chế biến.

Từ việc tập trung chỉ đạo công tác hợp tác nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh, năm 1993, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) bắt đầu đưa rong sụn trồng thử nghiệm trong các ao tôm ở thôn Tân An, xã Tri Hải (Ninh Hải). Sau đó, những nghiên cứu kỹ thuật trồng như: Dây đơn căng trên đáy trồng; giàn căng trên đáy vùng nước cạn; giàn phao nổi vùng nước cạn, vùng nước sâu được áp dụng rộng rãi ở vùng biển xã Thanh Hải (Ninh Hải), Phước Dinh, Phước Diêm, Cà Ná (Thuận Nam) đưa lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương, nhất là tạo sinh kế giúp các hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Kết quả từ hợp tác nghiên cứu cho thấy tỉnh ta có 2 vụ trồng rong sụn phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ nước biển, hướng gió chính và khu vực sản xuất. Vào mùa mát từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ nước biển thấp hơn 30oC và được an toàn dưới hoạt động sóng mạnh của hướng gió Đông - Bắc là mùa sản xuất chính. Vào mùa nắng gió từ tháng 4 đến tháng 9, hoạt động sóng mạnh của hướng gió Tây - Nam, việc trồng rong sụn chỉ thực hiện được ở vùng biển thuộc địa bàn thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh.

Định hướng nghiên cứu, phát triển ngành rong biển - ảnh 1

Người dân vùng biển thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh (Thuận Nam) hành nghề vớt rong biển. Ảnh: V.M

Nghiên cứu thành công khung lịch thời vụ đã giúp người dân chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp với từng thời điểm, từ đó tạo ra khối lượng sản phẩm rong sụn lớn, chất lượng cao, cung cấp cho thị trường. Hiện nay, có tới 40% sản phẩm rong tươi chế biến thành rong trắng dành cho thực phẩm được bán rộng khắp trong cả nước, đưa nghề rong sụn phát triển lên tầm cao mới, sản xuất theo chuỗi, tạo ra giá trị gia tăng. Kết quả đạt được là đáng ghi nhận, tuy nhiên theo TS. Trần Mai Đức, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang, việc nghiên cứu phục vụ sản xuất rong sụn thời gian qua cũng chỉ mới dừng lại ở mức độ ban đầu. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào đi sâu vào chi tiết cụ thể về số loại rong biển kinh tế ở Ninh Thuận, sản lượng mỗi loài có thể khai thác hiệu quả nhất và đảm bảo bào tử phóng thích, phát triển cây con cho mùa vụ kế tiếp. Những nghiên cứu về hiện trạng nguồn lợi rong biển trước đây không tiến hành tất cả các thủy vực ven biển, các số liệu không còn phù hợp với hiện tại trước sự tác động của ô nhiễm môi trường, sự thay đổi trạng thái địa chất ven bờ. Trong khi đó, có thực tế khó khăn hiện nay là nguồn lợi rong biển bị khai thác quá mức, làm sản lượng giảm sút nghiêm trọng, chưa có giải pháp khắc phục.

Qua phân tích về tính cấp thiết trên, TS. Trần Mai Đức đề xuất hướng nghiên cứu, phát triển ngành rong biển ở Ninh Thuận thời gian tới cần phải đi sâu vào đánh giá hiện trạng nguồn lợi, đặc điểm sinh học, mùa vụ sinh sản, các loài kinh tế, cũng như phương pháp khai thác với mục tiêu đề xuất giải pháp quản lý, bảo vệ, góp phần vào chương trình phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản. Đối với rong nho có giá trị kinh tế cao mới đưa vào trồng chủ yếu ở quanh khu vực Đầm Nại, hướng nghiên cứu nên tập trung vào hoàn thiện, chuẩn hóa quy trình trồng, chế biến đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đặc biệt là sử dụng quy trình kỹ thuật rong nho tách nước với giải pháp công nghệ tiên tiến có thể bảo quản 6 tháng trong môi trường tự nhiên, 12 tháng trong môi trường lạnh. Xây dựng tiêu chuẩn và thương hiệu cho sản phẩm rong nho tươi Ninh Thuận để tiêu thụ trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Riêng đối tượng rong sụn, cần có những nghiên cứu chuỗi công nghệ mang tính hệ thống để giải quyết vấn đề chủ động nguồn giống tốt.

Theo Anh Tùng/Báo điện tử Ninh Thuận


Link báo gốc: http://baoninhthuan.com.vn/news/102387p0c151/dinh-huong-nghien-cuu-phat-trien-nganh-rong-bien.htm

Tags: rong biển, ngành rong biển, chế biến rong biển, nuôi trồng rong biển

TIN KHÁC

Điểm tựa cho hội viên thoát nghèo TIN TỨC

Điểm tựa cho hội viên thoát nghèo

Theo đánh giá từ Hội Nông dân thành phố, Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) đã trở thành nguồn động lực quan trọng giúp nông dân làm giàu, từ đó góp phần đáng kể vào việc thực hiện mục tiêu tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo bền vững của Thủ đô.

Phát hiện rắn hổ mang chúa trong chuồng gà, người đàn ông xua đuổi và bị con rắn độc quay lại cắn tử vong.

Chị Lê Thị Thắm (thôn Hương Mỹ, xã Xuân mỹ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), đã mạnh dạn vay vốn trồng dưa lưới theo công nghệ Isarel, đem lại thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Theo Cục Thú y, nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) vào nước ta rất cao.

Năm 2018, Chi cục Thủy sản tỉnh Hải Dương thực hiện Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chạch bùn” tại 2 xã Đoàn Thượng (Gia Lộc) và Đoàn Tùng (Thanh Miện), có 5 hộ gia đình tham gia với quy mô 2ha (1 ha/xã) và số lượng 400.000 con giống/ha.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi bò ngày càng mở rộng, vì vậy nhu cầu về lượng thức ăn thô như cỏ tươi, rơm là rất lớn. Với nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương, việc áp dụng phương pháp ủ rơm với urê sẽ giúp cho người chăn nuôi khai thác tốt nguồn phụ phẩm này.

Việt Nam được xem là "giỏ" lương thực của thế giới, nhưng theo các chuyên gia, chiếc "giỏ" này còn đơn điệu và thiếu màu sắc, ít sản phẩm giá trị gia tăng cao, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng hạn chế nên khó đi xa.

Nhờ đức tính cần cù, sáng tạo và sự nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Thường Lang (Sáu Lang), ở khu phố 2, phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) đã vươn lên làm giàu từ nghề ươm nho giống. Hơn 19 năm qua, Cơ sở Nho giống Sáu Lang của ông không ngừng khẳng định được thương hiệu, trở thành doanh nghiệp hàng đầu cung cấp giống nho sạch cho người trồng trong và ngoài nước.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tràng Định và một số cán bộ liên quan bị bắt để điều tra làm rõ vì buông lỏng quản lý, để người thân và người dân phá rừng.

Liên quan đến vụ việc 7 người phải nhập viện cấp cứu do bị ong đốt, bác sỹ Lê Quang Trung - Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết đến sáng 22/9, 3 nạn nhân (gồm 2 người lớn và 1 cháu nhỏ) đã ra viện trở về nhà, 4 cháu nhỏ còn lại đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo sau nhiều giờ bị hôn mê.

Xem tiếp