25/06/2018 05:19

Điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản

Đề xuất về điều kiện cơ sở nuôi tròng thủy sản được Bộ NN&PTNT đưa vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy sản 2017 sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Điều kiện cơ sở nuôi trồng thủy sản - ảnh 1

Ảnh minh họa (Sưu tầm)

Cụ thể, cơ sở nuôi trồng thủy sản trong ao, bể phải đáp ứng các điều kiện: Có hệ thống ao, bể nuôi đáp ứng yêu cầu kỹ thuật; Có hệ thống cấp, thoát nước riêng biệt (không áp dụng đối với hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến); Có hệ thống chứa, lắng, xử lý nước cấp đáp ứng yêu cầu kỹ thuật (không áp dụng đối với hình thức nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến); Có hệ thống xử lý hoặc có phương án xử lý hết chất thải theo quy định; Có hệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ bao gồm nhà ở, nơi làm việc, kho chứa được bố trí riêng biệt, gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho người và thủy sản nuôi (áp dụng đối với cơ sở nuôi có hệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ); Có nhà vệ sinh kín, tự hoại; nước thải, chất thải không làm ảnh hưởng tới môi trường và vùng nuôi.

Đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè thì lồng/bè được làm bằng vật liệu chắc chắn, bền, có khả năng chống chịu với môi trường nước, sóng, gió và chất khử trùng tiêu độc; Có hệ thống thu gom chất thải; Có hệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ bao gồm nhà ở, nơi làm việc, kho chứa được bố trí riêng biệt, gọn gàng, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho người và thủy sản nuôi (áp dụng đối với cơ sở nuôi có thệ thống cơ sở hạ tầng phụ trợ); Dụng cụ, trang thiết bị sử dụng trong quá trình nuôi phải đảm bảo không gây tổn hại cho đối tượng nuôi, không gây mất an toàn thực phẩm, dễ làm vệ sinh, tiêu độc, khử trùng…

Tags: thủy sản, nuôi trồng thủy sản, luật thủy sản, điều kiện nuôi trồng

TIN KHÁC

Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với PVFCCo về góp ý dự thảo Luật Trồng trọt TIN TỨC

Đoàn công tác của Quốc hội làm việc với PVFCCo về góp ý dự thảo Luật Trồng trọt

Theo quy trình xây dựng, thẩm tra các dự thảo Luật của Quốc hội, ngày 23/6/2018, Đoàn công tác của Ủy Ban Khoa học, công nghệ và Môi trường của Quốc hội (UB KH, CN& MT) và Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc và làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về dự thảo Luật trồng trọt.

Được nhà nước hỗ trợ tiền hạn hán để tưới tiêu cho rẫy cà phê nhưng người dân xã Ea Huar - huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã bị Chủ tịch xã này bớt xén hàng chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Với hơn 100 gốc nhãn muộn, có tuổi đời hơn 20 năm đang cho thu hoạch, ông Hạnh cho hay năm được mùa nhất gia đình thu hơn 30 tấn quả, hiệu quả kinh tế đạt hơn 1 tỷ đồng.

Nhắc đến gạo Hà Nội, không thể không nhắc đến gạo hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ). Đây cũng là sản phẩm gạo đầu tiên của Thủ đô được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao bởi chất lượng gạo sạch, an toàn.

Ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đang chịu chi phí vật tư quá cao và sử dụng quá nhiều nước, chất lượng sản phẩm cũng chưa được chủ động kiểm soát, đó là tồn tại nhưng cũng là cơ hội để ngành nông nghiệp ứng dụng những công nghệ thông minh.

Những mô hình phát triển kinh tế “độc lạ” của những thanh niên 9X, có người đã cất tấm bằng đại học hay dám bỏ công việc ổn định trở về làm nghề nông. Bằng kiến thức đã học cộng với niềm đam mê, họ đã thành công...

Ngày 21/6, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam đã có báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2018.

Hiện giá tôm từ 70.000 - 75.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), giảm hơn 35.000 đồng/kg so với trước đây. Chi phí cho 1kg tôm thương phẩm vào khoảng 80.000 - 85.000 đồng, do đó người chăn nuôi lỗ nặng, trong khi giá đầu vào như con giống, thức ăn vẫn tăng.

Trong những tháng đầu năm 2018, tại hai thị trường lớn là Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU), cá tra xuất khẩu của Việt Nam vẫn tiếp tục phải đối mặt với các rào cản thương mại và kỹ thuật. Trong khi đó, châu Á lại nổi lên như một thị trường rất tiềm năng và cũng là điểm hướng tới của không ít doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hiện nay.

Trang trại tía tô công nghệ cao (trực thuộc Công ty May Hồ Gươm), ở xã Lâm Thao (Lương Tài - Bắc Ninh), đã thành công trong việc xuất khẩu lá tía tô sang Nhật Bản.

Xem tiếp