11/10/2018 08:10

Điêu đứng đầu ra, nông sản Việt bao lần ngậm trái đắng?

Những ngày này, tình hình giá thanh long tại một số tỉnh đang ở mức rất thấp, chỉ từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg, khiến cuộc sống của người nông dân đứng trước những khó khăn, thách thức vô cùng lớn.

Phần lớn những lần nông sản Việt Nam gặp cảnh tiêu thụ khó khăn, giá cả đi xuống chủ yếu do thị trường đầu ra Trung Quốc giảm nhu cầu, thương lái bị ép giá dẫn đến việc nông sản rơi vào tình trạng thừa, buộc phải giảm giá thê thảm.

Mới đây nhất, thanh long phải chịu cảnh giảm giá xuống mức 1.000 - 1.500 đồng/kg. Thậm chí nhiều nơi, giá thanh long còn thấp hơn nữa. Với diện tích khoảng 27.000 ha, tỉnh Bình Thuận là nơi có diện tích thanh long lớn nhất cả nước. Mỗi năm, tỉnh sản xuất khoảng 600.000 tấn thanh long với thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc chiếm đến 80% sản lượng.

Điêu đứng đầu ra, nông sản Việt bao lần ngậm trái đắng? - ảnh 1

Thanh long đổ thành đống cho bò ăn tại Bình Thuận

Tuy nhiên, do thời điểm này nhiều vùng trồng thanh long ở Trung Quốc cũng như Campuchia đang vào vụ thu hoạch rộ, giá thanh long bị đẩy xuống rất thấp, đẩy nông dân vào thế khó. Tương tự, tại tỉnh Long An, thủ phủ thanh long lớn nhất miền Tây với diện tích khoảng 10.000 ha, nông dân ở các huyện Châu Thành, Bến Lức, Thủ Thừa… cũng lao đao vì giá thanh long thấp.

Điêu đứng đầu ra, nông sản Việt bao lần ngậm trái đắng? - ảnh 2

Người dân mua dưa hấu ủng hộ đồng bào miền Trung

Tháng 5/2018, nông dân trồng dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Trị cũng rơi vào tình trạng tương tự khi giá dưa hấu rớt thảm xuống chỉ còn 1.000-1.200 đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá dưa giảm cũng là do thị trường Trung Quốc ngừng “ăn hàng” dẫn đến cung vượt cầu, dưa đến vụ thu hoạch mà bế tắc đầu ra.

Thực tế, để giúp bà con nông dân trồng dưa ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị, chiến dịch giải cứu dưa hấu lại diễn ra rầm rộ trên khắp các tỉnh thành nhằm giúp bà con tiêu thụ hết khoảng 5.000 tấn dưa ế.

Trước đó, những tháng đầu năm 2017, ngành chăn nuôi heo ở nước ta gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ do thương lái Trung Quốc bất ngờ dừng mua, dẫn đến giá thịt heo hơi sụt giảm sâu, người chăn nuôi phải chịu thua lỗ nặng. Bên cạnh đó, nông dân trồng chuối Đồng Nai cũng đã phải đứng trước nguy cơ mất trắng do vì thương lái Trung Quốc ngừng mua trong khi hàng chục tấn chuối đang vào vụ chín. Tuy vậy, sau đó giá chuối vào tầm tháng 3/2017 đã bắt đầu nhích lên, tạo nguồn thu, giúp nông dân phần nào thoát cảnh thua lỗ.

Hiện tại, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản chính của Việt Nam. Trong số đó, các loại trái cây chính của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc gồm thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, chuối và mít. Với tình trạng như hiện nay, mỗi lần thị trường Trung Quốc biến động, giảm nhu cầu sẽ đẩy tình hình nông sản của Việt Nam rơi vào tình trạng điêu đứng, không tìm được nguồn tiêu thụ khác, mà hiện tại vẫn chưa có một cách giải quyết triệt để nào cho tình trạng trên.

Theo H.A/petrotimes.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: giá nông sản, nông sản, nông sản việt, nông sản rớt giá, ngậm trái đắng

TIN KHÁC

Luyện 'catwalk' cho bò thi hoa hậu TIN TỨC

Luyện 'catwalk' cho bò thi hoa hậu

Có ngoại hình đẹp, khả năng sinh trưởng, phát triển và sản xuất vượt trội, bên cạnh chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt, mỗi 'cô bò' đi thi hoa hậu phải thường xuyên được chủ nhân dẫn ra cánh đồng cỏ luyện tập 'catwalk', trò chuyện và nghe nhạc mỗi ngày.

Năm 2006, anh Nguyễn Xuân Oanh, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình quyết định lên tỉnh Lai Châu lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

Trong lúc thanh long giá thấp, thậm chí bán không được nên tỉnh vận động doanh nghiệp thu mua giúp dân.

Một ngư dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế vừa câu được một con cá nặng 3kg có màu vàng óng trên vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Nhằm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc điều chỉnh quy hoạch đất lúa, chuyển đổi một phần đất trồng lúa sang sản xuất cây trồng, vật nuôi khác. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn gặp không ít vướng mắc cần được tháo gỡ.

Sau 3 năm triển khai, mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi liên kết khép kín ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đã chứng minh là hướng đi hiệu quả, bền vững với người nông dân trong bối cảnh chăn nuôi khó khăn, khắc nghiệt như hiện nay.

Kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của Hà Nội là nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn nhờ vào việc tận dụng các lợi thế về đất đai vùng ven đô. Đến nay, mỗi "tấc đất" ở ngoại thành đã thành những “tấc vàng”...

“Nếu đầu tư bài bản và cây không bị nhiễm bệnh thì một sào hồng môn có giá trị kinh tế bằng 1 ha cà phê”, anh Đoàn Mạnh Hùng (33 tuổi, ngụ xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) nói về lý do anh chọn cây hồng môn để phát triển kinh tế gia đình.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cơ quan này nhận được thông báo từ Cục Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Chế biến nông sản Malaysia về việc phát hiện nhiều lô ớt của Việt Nam xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Xem tiếp