15/08/2019 03:14

Điều chỉnh mực nước lũ trên sông: Cần thiết và cấp thiết!

Những năm gần đây, lũ lụt, úng ngập ngày càng diễn biến phức tạp với sức tàn phá khủng khiếp. Do vậy, việc xác định chính xác mực nước trên sông để kịp thời ban hành cấp báo động lũ là hết sức cần thiết và cấp thiết phải có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế…

Điều chỉnh là cần thiết...

Trong những ngày Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội phát lệnh báo động lũ cấp I trên sông Bùi vừa qua, sáng nào ông Đặng Văn Bài, người dân xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) cũng ra sông kiểm tra mực nước trên cột thủy chí rồi về làng thông báo với mọi người. “Sáng 11-8, mực nước sông Bùi chỉ còn 5,41m, giảm 0,05m so với tối hôm trước. Với mực nước này, bà con cứ yên tâm làm ăn…”, ông Đặng Văn Bài chia sẻ thông tin với người dân địa phương.

Điều chỉnh mực nước lũ trên sông: Cần thiết và cấp thiết! - ảnh 1

Đại diện Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão Hà Nội khảo sát vị trí, đề xuất xây dựng trạm thủy văn tự động trên sông Bùi, huyện Chương Mỹ.

Đánh giá cao việc làm của ông Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến Nguyễn Chiến Thắng cho biết, trong những ngày báo động lũ cấp I trên sông Bùi, xã đã phân công lực lượng theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và kiểm tra thực tế mực nước sông, sau đó thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân chủ động ứng phó... “Là địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ rừng ngang, xã Nam Phương Tiến rất mong các cấp, các ngành đầu tư xây dựng hệ thống cảnh báo tự động mực nước sông Bùi để kịp thời triển khai các giải pháp ứng phó…”, ông Nguyễn Chiến Thắng đề xuất.

Theo Trưởng phòng Phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai (Chi cục Đê điều và Phòng, chống lụt bão Hà Nội) Lê Thanh Hồng: Hiện nay, phần lớn các tuyến sông của Hà Nội đều có trạm thủy văn để xác định 3 mức báo động lũ: Cấp I, cấp II, cấp III. Tuy nhiên, do phần lớn các trạm thủy văn trên sông của Hà Nội chưa được số hóa, phải thu thập số liệu bằng phương pháp thủ công nên không đáp ứng được yêu cầu của cơ quan tham mưu ban hành lệnh báo động lũ… Bên cạnh đó, do biến đổi lòng dẫn nên tỷ lệ phân lưu từ sông Hồng vào sông Đuống ngày càng lớn. Vì vậy, cần bổ sung trạm thủy văn tại khu vực cửa vào sông Đuống để xác định mực nước báo động cho hệ thống sông Thái Bình chính xác hơn… Ngoài ra, trên các tuyến sông: Đà, Đuống cần thiết bổ sung trạm thủy văn để xác định tình trạng ngập lụt tại khu vực huyện Ba Vì, quận Long Biên...

Theo bà Đặng Thanh Mai - Vụ trưởng Vụ Quản lý dự báo (Tổng cục Khí tượng thủy văn), sau hơn 9 năm thực hiện Quyết định 632/QĐ-TTg ngày 10-5-2010 của Thủ tướng Chính phủ về quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước (Quyết định 632/QĐ-TTg) đã xuất hiện nhiều bất cập: Thượng nguồn một số tuyến sông như: Hồng, Đà, Chu, Sêrêpôk… xây dựng nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện nên chế độ dòng chảy thay đổi, do vậy, mực nước báo động lũ theo quy định hiện hành không còn phù hợp.

Chưa kể, trên nhiều tuyến sông tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Trà Vinh… vẫn chưa có quy định mực nước tương ứng cấp báo động lũ. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng dự thảo thay thế Quyết định 632/QĐ-TTg và Tổng cục Khí tượng thủy văn là đầu mối thực hiện nhiệm vụ này.

... Nhưng phải sát thực tế

Xác định chính xác mực nước trên sông để kịp thời ban hành cấp báo động lũ là hết sức cần thiết không chỉ với Hà Nội mà với các địa phương trên cả nước. Bà Đặng Thanh Mai cho biết, dự thảo thay thế Quyết định 632/QĐ-TTg có nhiều điểm mới, trong đó quy định rõ 3 cấp báo động lũ theo mức độ tăng dần của mực nước, quy định về phân cấp báo động lũ và quy định chi tiết mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ tại các trạm thủy văn trên sông; đồng thời, bổ sung 129 trạm có quy định cấp báo động lũ thuộc mạng lưới trạm quốc gia…

Ông Lê Thanh Hồng cho rằng, do việc đầu tư xây dựng các tuyến đê của Hà Nội không nâng cao trình nên Tổng cục Khí tượng thủy văn giữ nguyên mức báo động lũ trên các tuyến sông chảy qua thành phố là phù hợp với thực tế. Trên cơ sở phân cấp, thành phố Hà Nội đã có chủ trương số hóa các trạm thủy văn trên một số tuyến sông nội địa: Nhuệ, Đáy, Tích, Bùi, Thanh Hà... để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, đã có không ít ý kiến khác nhau. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng cho biết: Nếu hạ cấp báo động lũ tại Trạm thủy văn Trường Xuân xuống mực cấp I là 1,3m, cấp II là 1,8m, cấp III là 2,3m sẽ ảnh hưởng đến việc chỉ đạo, điều hành phục vụ công tác phòng, chống thiên tai của địa phương. Vì vậy, tỉnh Đồng Tháp đề nghị Tổng cục Khí tượng thủy văn điều tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của lũ cho khu vực này, từ đó xem xét, tính toán và đưa ra cấp báo động lũ phù hợp với thực tế.

Về vấn đề này, theo Phó Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Huỳnh Thị Lan Hương, việc đánh giá đề xuất điều chỉnh báo động lũ cần dựa trên cơ sở khoa học thông qua đặc điểm lũ, tác động của ngập lụt đến dân cư...

Nằm ở một trong 5 "ổ bão" lớn của thế giới, Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với thiên tai lũ lụt. Để giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra, việc xác định mức báo động ở các sông được xem là một biện pháp phi công trình đặc biệt quan trọng. Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần sớm hoàn thiện dự thảo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành thay thế Quyết định 632/QĐ-TTg. Đây sẽ là cơ sở để Hà Nội nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung có phương án chủ động phòng, chống thiên tai.

Theo KIM NHUỆ/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/942687/dieu-chinh-muc-nuoc-lu-tren-song-can-thiet-va-cap-thiet

Tags: lũ lụt, tàn phá, nước lũ, sông, thực tế

TIN KHÁC

Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn TIN TỨC

Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn

Mô hình trồng rau mầm, rau baby của Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín) là một trong những điển hình phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị. Nhờ chọn hướng đi đúng và ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, mô hình này có quy mô nhỏ, nhưng mang lại hiệu quả lớn...

Trên cơ sở kết quả thẩm định, mới đây Hội đồng thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Thái Bình đã họp, bỏ phiếu phiếu đồng ý đề nghị UBND tỉnh công nhận thêm 9 xã gồm Thăng Long, Đông Lĩnh, Đô Lương, Đông Á, Minh Châu (Đông Hưng); Bách Thuận, Vũ Hội, Việt Hùng, Trung An (Vũ Thư) đạt chuẩn NTM năm 2019; đồng thời đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Thụy Phúc (Thái Thụy) đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2019.

Bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn rất nhiều câu hỏi đặt ra trong công tác giảm nghèo thời gian qua, trong đó nổi lên là: Tại sao cùng một cơ chế, cùng một chính sách, con người, nguồn lực như nhau, nhưng có nơi tốc độ giảm nghèo nhanh, có nơi rất chậm, thậm chí số người nghèo phát sinh rất lớn?

Theo ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo (Bộ LĐTB&XH), nói về những kết quả giảm nghèo đã đạt được trong thời gian qua, một dấu ấn đáng ghi nhận là chúng ta bắt đầu chuyển cách thức hỗ trợ người nghèo. Từ cách thức hỗ trợ theo hình thức áp đặt từ trên xuống, đã dần chuyển hướng sang tạo hành lang pháp lý, tạo cơ chế hướng dẫn thực hiện và giao phân cấp mạnh cho địa phương, cộng đồng tổ chức thực hiện.

LTS: Nếu tính theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020, hiện cả nước vẫn còn hàng triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hàng nghìn thôn bản, xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) và nhiều huyện nghèo cần được quan tâm, hỗ trợ.

Huyện Thoại Sơn (An Giang) có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), thu nhập bình quân hơn 47 triệu đồng/người/năm, tăng gấp ba lần so năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,10%. Thực tế ở huyện cho thấy, yếu tố quan trọng để thực hiện xây dựng NTM là phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Thay đổi tập quán canh tác để hướng đến sản xuất sạch, an toàn và thân thiện với môi trường là hướng đi mới đang được nhiều người dân xã Phong Dụ Thượng (Văn Yên, Yên Bái) thực hiện để sản xuất ra những sản phẩm sạch từ cây quế tự nhiên. Cũng nhờ phát triển trồng quế mà bản làng Phong Dụ Thượng ngày càng thay đổi, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Những năm gần đây, kinh tế trang trại của Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, sử dụng hiệu quả đất đai, tạo việc làm và nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, thúc đẩy kinh tế trang trại phát triển ổn định và bền vững, rất cần những cơ chế, chính sách quản lý phù hợp và hiệu quả…

Cây mai dương (tên khoa học là Mimosa Pigra, thường gọi là cây mắt mèo hoặc trinh nữ nâu) là một trong những loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm hiện đã xuất hiện ở 42 tỉnh, thành phố trên cả nước; đe dọa hệ sinh thái, môi trường cũng như nguy cơ xâm lấn đất nông nghiệp. Ðiều đáng lo ngại là loại cây này có sức sinh trưởng mạnh, đang ngày càng lan rộng và khó diệt trừ.

Vinamilk cam kết phối hợp với địa phương, các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng vùng nguyên liệu an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế để đưa sản phẩm sữa Việt Nam đến nhiều quốc gia.

Xem tiếp