27/09/2018 02:22

Diện tích xoài Úc phát triển mạnh

Hiện tại, nhiều vùng trồng xoài Úc trong tỉnh Khánh Hòa đang chứng kiến bước đột phá về diện tích của cây xoài Úc.

Diện tích xoài Úc phát triển mạnh - ảnh 1

Xoài Úc trồng mới đang phát triển tại Cam Lâm.

Hút hàng

Hiện tại, nhiều vùng trồng xoài Úc trong tỉnh Khánh Hòa đang chứng kiến bước đột phá về diện tích của cây xoài Úc. Ngoài huyện Cam Lâm vốn là thủ phủ của xoài Úc với thế mạnh cây ghép hàng ngàn héc-ta, các vùng khác như: Ninh Hòa, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Cam Ranh cũng đang mở rộng diện tích xoài Úc.

Ông C. - nông dân trồng mía ở thị xã Ninh Hòa cho biết, ông đã quá ngán ngẩm với cây mía khi nhiều vụ liên tiếp phải chịu cảnh thua lỗ. Vì vậy, mới đây, ông đã xuống giống hơn 1.000 cây xoài Úc mua từ Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao, vì loại cây này sức sống mạnh, giá ít bấp bênh. Ông C. thực hiện việc chuyển đổi dần dần, mỗi năm một ít cho đến khi hình thành vườn chuyên canh xoài Úc.

Ông Nguyễn Quốc Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thành Nam (TP. Cam Ranh) cho biết, cây xoài đang là thế mạnh, đặc biệt là xoài Úc rất được người dân quan tâm. Vì thế, xã tổ chức cho nông dân đăng ký chuyển đổi, không chỉ xoài Úc mà còn các giống xoài khác phù hợp với điều kiện canh tác của mình. Theo kế hoạch, năm nay, xã chuyển đổi 7,5ha đất trồng mía sang canh tác xoài.

Lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao cho hay, vài tháng gần đây, đơn vị nhận được nhiều đơn đặt hàng của nông dân trồng xoài Úc trong và ngoài tỉnh. Đến nay, tổng số cây giống xuất bán hơn 12.000 cây, tương đương trồng mới 60ha xoài Úc (200 cây/ha). Trong đó, Khánh Hòa gần 6.000 cây (tương đương 30ha). Vùng trồng mới đang mở rộng, nhất là ở 2 địa phương Ninh Hòa và Diên Khánh. Ở Ninh Hòa, 3 năm gần đây, người dân các xã phía tây như: Ninh Tân, Ninh Trung, Ninh Quang, Ninh Thượng, Ninh Hưng ồ ạt trồng xoài Úc. Tuy sức mua tăng mạnh nhưng giá xoài Úc giống của trung tâm chỉ tăng nhẹ, giá là 27.000 đồng/cây, tăng 2.000 đồng/cây so với trước do chi phí lao động tăng. Hiện tại, giá giống xoài Úc trên thị trường đã lên tới 35.000 đồng/cây.

Cần nâng cao chất lượng

Ông Mai Xuân Thương - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao cho biết, giống xoài Úc của đơn vị có những ưu thế nổi bật bởi trung tâm là đơn vị liên kết với đối tác Úc đưa xoài Úc về Việt Nam. Hiện nay, xoài Úc của trung tâm sử dụng giống gốc ghép với xoài bản địa canh nông nên sức sống rất mãnh liệt, không bị sâu đục thân phá hoại. Giống xoài Úc của trung tâm đã được Trung ương Hội Nông dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương công nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc 3 năm liền.

Liên quan đến việc ồ ạt trồng xoài Úc có thể dẫn đến nguy cơ khó tiêu thụ, ông Thương cho rằng, diện tích xoài Úc đối với Khánh Hòa hiện nay không phải là nhiều. Các địa phương khác cũng đang bắt đầu phát triển xoài Úc. 2 năm gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường ký kết các hợp đồng xuất khẩu lớn xoài Úc với nhiều thị trường như: Hàn Quốc, Úc, Newzeland, Hoa Kỳ… Nhiều công ty, đơn vị xuất khẩu đang chú trọng xuất khẩu xoài, trong đó có xoài Úc. Trong tỉnh, chính sách hỗ trợ giá giống xoài chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng đang phát huy hiệu quả… Có một vấn đề là nhu cầu về xoài rất lớn nhưng xoài phải đảm bảo tiêu chuẩn sạch, an toàn như: VietGAP (trong nước), GlobalGAP (quốc tế)… “Vì vậy, việc phát triển mạnh diện tích xoài Úc không đáng lo mà quan trọng là quan tâm đến chất lượng an toàn”, ông Thương khẳng định.

Theo P.Lâm/Báo Khánh Hòa điện tử


Link báo gốc: https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/201809/dien-tich-xoai-uc-phat-trien-manh-8091188/

Tags: Khánh Hòa, trồng xoài, vườn xoài, xoài úc, diện tích trồng xoài tăng

TIN KHÁC

Ốc hương liên tục chết TIN TỨC

Ốc hương liên tục chết

Thời gian qua, người nuôi ốc hương trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đứng ngồi không yên khi ốc liên tục chết, thậm chí có hộ thả nuôi đến lần thứ 2, thứ 3 vẫn bị chết. Nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Hiện tại ở Gia Lai, bệnh khảm lá sắn đã bùng phát trên gần 100ha sắn và đang có chiều hướng lây lan nhanh, đe dọa nhiều vùng nguyên liệu sắn trọng điểm của tỉnh.

Trong khi câu chuyện đàm phán giữa các bộ ngành và phái đoàn EU đối với các cam kết chống khai thác IUU vẫn đang tiếp diễn thì đối với doanh nghiệp, cảng cá địa phương và ngư dân, vẫn bộn bề những vướng mắc cần được tháo gỡ.

Sau sáu lần chế tác thất bại, giờ đây nông dân Thái Văn Âu, sinh năm 1958, ở thôn Ú, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã chế tạo thành công chiếc máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô”, giúp đồng bào dân tộc Ra Glai nơi đây “thoát” cảnh mỗi ngày phải vất vả giã ngô bằng cối chày tay trong nhiều giờ để có lương thực nấu ăn.

Đồng Nai hiện là địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước với khoảng 2,3 triệu con. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới và có nguy cơ lây lan vào Việt Nam, người chăn nuôi ở Đồng Nai đã đề xuất các giải pháp phòng, chống sự xâm nhập của loại vi rút nguy hiểm này.

Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Sản xuất vụ Đông ở miền Bắc tiếp tục khẳng định là vụ sản xuất chính, với cơ cấu cây trồng đa dạng, có giá trị thu nhập cao. Các địa phương chủ động xây dựng đề án sản xuất vụ Đông, phấn đấu đạt diện tích theo kế hoạch năm 2018 là 405 nghìn ha, tổng giá trị sản xuất khoảng 26-27 nghìn tỷ đồng.

Xem tiếp