12/03/2021 09:14

Diện tích trồng tiêu Campuchia năm nay sẽ tăng do giá cao

Diện tích trồng tiêu ở Campuchia năm 2021 dự báo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ gia vị trên thị trường quốc tế ngày càng tăng, nhất là từ Trung Quốc.

Thông tin từ Bộ Nông - Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia cho biết, diện tích trồng tiêu của nước này năm 2020 là 6.822 ha, dự báo sẽ tăng thêm 5% trong năm 2021, lên 7.163 ha.

Diện tích trồng tiêu Campuchia năm nay sẽ tăng do giá cao - ảnh 1

Ảnh minh họa

Sản lượng hạt tiêu Campuchia năm 2020 là 18.829 tấn.

Những thị trường xuất khẩu hạt tiêu chính của Campuchia bao gồm 13 quốc gia, đó là: Nhật Bản, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Việt Nam, Mỹ, Nga, Anh, Ấn Độ, Belarus và Hàn Quốc.

Theo Bộ Thương mại nước này, bất chấp đại dịch COVID-19, nhu cầu hạt tiêu - loại được chỉ dẫn địa lý (GI), tiêu hữu cơ và tiêu thường - đều đang gia tăng.

Cũng theo Bộ này, Campuchia mỗi năm sản xuất từ 70 đến 100 tấn tiêu GI; 100 đến 150 tấn tiêu hữu cơ. Thông thường, tổng sản lượng hạt tiêu của nước này vào khoảng 18.000 tấn.

Mak Ny, chủ tịch Liên đoàn Hạt tiêu và Gia vị Campuchia, cho biết các thành viên của Liên đoàn đang đa dạng hóa các sản phẩm hạt tiêu để đáp ứng cho cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu. 'Với Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Campuchia và Trung Quốc được ký kết vào tháng 10 năm ngoái, chúng tôi dự kiến ​​xuất khẩu sang Trung Quốc từ 2.500 đến 5.000 tấn hạt tiêu mỗi năm', vị chủ tịch nầy cho biết.

Liên đoàn Hạt tiêu và Gia vị Campuchia sản xuất 1.378 tấn trong năm 2020 trên diện tích 459 ha trồng tiêu.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị (Tham khảo: Khmertimeskh)

Theo Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dien-tich-trong-tieu-campuchia-nam-nay-se-tang-do-gia-cao-post41032.html

Tags: hồ tiêu, Qua cổng làng

TIN KHÁC

Hạt dẻ cười Thái Bon TRỒNG TRỌT

Hạt dẻ cười Thái Bon

Công ty TNHH Thái Bon tọa lạc tại 30A Nguyễn Đức Cảnh, Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa. Nhà cung cấp sản phẩm nông sản đóng gói từ các loại hạt sạch cao cấp từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trong nước, ngoại nhập, Thái Bon đã góp phần nâng cao giá trị dinh dưỡng người Việt…

Trong tháng 2/2021, xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục giảm cả về sản lượng và giá trị so với tháng trước.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết, trà vải sớm của tỉnh này đang trong giai đoạn nở hoa, đạt tỷ lệ ra hoa khoảng 90 - 95%.

Thương lái không về thu mua, nông dân Nghĩa Hưng (Nam Định) buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Bám sát định hướng của ngành Nông nghiệp và của tỉnh, trong năm 2020 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình tại xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân vừa qua đối với các địa phương tỉnh này.

Những kết quả bước đầu cho thấy cách tiếp cận 'thuận thiên' của nông nghiệp ĐBSCL mà chúng ta đang đi là đúng hướng để đảm bảo được 2 nguyên tắc của tái cơ cấu là nhìn vào thị trường thế giới và nhìn vào sự thích ứng với BĐKH.

Để nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, bà con nơi đây đang nỗ lực để khẳng định thương hiệu của mình.

Ngày 5/3, tại Khu di tích cách mạng Bác Hồ về tát nước chống hạn, xã Tả Thanh Oai, (Thanh Trì, Hà Nội), Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp phối hợp với các đơn vị phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và ra quân Tháng thanh niên năm 2021.

Sau tết Nguyên đán đến nay, nhiều vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch nhưng sản phẩm lại không có người thu mua khiến người trồng lao đao, nhiều nơi phải vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón và thức ăn cho gia súc

Xem tiếp