07/10/2018 02:31

Diện tích nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh phía Bắc đạt 228.891ha

Chiều 6-10, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo phát triển nuôi trồng thủy sản các tỉnh phía Bắc.

Diện tích nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh phía Bắc đạt 228.891ha - ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, diện tích nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh phía Bắc là 228.891ha, chiếm 21,5% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn quốc, sản lượng 592.273 tấn, sản lượng cá giống đạt 62,7 tỷ con.

Các tỉnh phía Bắc có địa hình tự nhiên đa dạng, có thể phát triển nhiều loại hình nuôi trồng thủy sản như: Nuôi lồng bè trong hồ chứa, sông suối, nuôi ao, nuôi kết hợp trong ruộng lúa và đa dạng đối tượng nuôi, phát triển các thủy sản đặc sản, có giá trị.

Một số vùng có thể phát triển nuôi các đối tượng chủ lực phục vụ xuất khẩu và có giá trị kinh tế cao như: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá song, cá vược, cá giò, hàu, tu hài, ốc hương... Thị trường tiêu thụ các đối tượng thủy đặc sản thuận lợi do gần các thị trường lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Tại hội thảo, các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế trong phát triển nuôi trồng thủy sản của các tỉnh phía Bắc, đó là công tác nghiên cứu sản xuất giống, nhất là nguồn giống bố mẹ, chưa đáp ứng yêu cầu. Giá thức ăn cao dẫn đến chi phí sản xuất lớn, trong khi giá bán sản phẩm không ổn định. Việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều kho khăn do chủ yếu là sản phẩm tươi sống, trong khi cơ sở chế biến, thu gom sản phẩm còn rất thiếu và yếu.

Để nuôi trồng thủy sản phát triển toàn diện trên cơ sở tái cơ cấu ngành, các tỉnh phía Bắc tập trung khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, hạ giá thành, tổ chức lại sản xuất, hình thành các chuỗi liên kết. Trước mắt, phát triển sản xuất hướng tới thị trường nội địa còn nhiều tiềm năng, nhưng cần có định hướng mở rộng thị trường để xuất khẩu.

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/915010/dien-tich-nuoi-trong-thuy-san-o-cac-tinh-phia-bac-dat-228891ha

Tags: nuôi tôm, thủy sản, nuôi cá, nuôi trồng thủy sản, các tỉnh phía bắc

TIN KHÁC

Vỡ đê vì đặt cống ẩu, cuộc sống người dân cù lao bị đảo lộn TIN TỨC

Vỡ đê vì đặt cống ẩu, cuộc sống người dân cù lao bị đảo lộn

Vườn cây, ao cá đang chuẩn bị thu hoạch nhưng do vỡ đê bất ngờ làm thiệt hại nặng, gần 40 hộ dân ở khu vực vành đai cù lao đang rất hoang mang, lo lắng.

Một cây gạo trong vườn nhà dân mỗi năm có hơn 40 tổ một ong rừng 'khủng' treo trên các cành cây và dù trả giá 20 triệu đồng hộ dân này quyết không bán, để ong phát triển.

Cải tạo vườn tạp, canh tác kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu, tăng thu nhập cho người dân, đang được thực hiện ở xã Sầm Dương, Sơn Dương (Tuyên Quang).

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND, triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2019 - 2020.

Các sản phẩm, ngành hàng thủy sản Việt Nam đã quy tụ về Khu Hội chợ triển lãm giao dịch kinh tế và thương mại (Số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) để tham dự Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2018.

Gần 50 lồng bè nuôi cá của người dân khối phố Phước Hà, phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam bị chết trắng vào ngày 3/10 vừa qua không rõ nguyên nhân khiến người nuôi điêu đứng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long tập trung rà soát, xây dựng phương án chủ động ứng phó với lũ.

Năng suất mía ở các tỉnh miền núi phía Bắc hiện đạt thấp nhất so với các vùng nguyên liệu khác. Nguyên nhân là do giống cũ, quy mô sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, áp dụng khoa học công nghệ còn hạn chế.

Từ phong trào làm VAC sạch ở địa phương, Bí thư Chi đoàn thôn Trần Anh Đức, đã nhận được Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018 của Trung ương Đoàn.

Với nhiều năm kinh nghiệm, anh Hồ Văn Nhật (43 tuổi) ở ấp 8, xã Lộc Điền (Lộc Ninh - Bình Phước) đã thành công với cách làm kinh tế tổng hợp. Từ đó góp phần đảm bảo nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

Xem tiếp