14/09/2017 09:47

Diện tích ngô bị ảnh hưởng do nhập khẩu tăng

Mặc dù Việt Nam có những chính sách giúp mở rộng diện tích trồng ngô chuyển gen (GMO) nhưng mục tiêu đã không đạt được. Nguyên nhân được cho là lượng ngô nhập khẩu từ những quốc gia trồng ngô GMO về Việt Nam ngày càng nhiều.

Diện tích ngô bị ảnh hưởng do nhập khẩu tăng - ảnh 1

Trồng ngô chuyển gen tại Đồng Nai.

Tại Hội thảo tác động kinh tế - xã hội và môi trường của cây trồng công nghệ sinh học trên toàn cầu và tiềm năng lợi ích của việc ứng dụng tại Việt Nam do Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM vừa tổ chức, các đại biểu cho rằng, tại nhiều quốc gia, diện trích cây trồng chuyển gen đang tăng lên. Đây là một trong những nguyên nhân khiến giá ngô trên thị trường thế giới có xu hướng giảm và duy trì ở mức thấp nhưng người trồng ngô chuyển gen vẫn có lời do chi phí đầu vào giảm.

Trong khi đó, tại Việt Nam chi phí đầu vào vẫn cao, có những thời điểm giá ngô trong nước cao hơn giá ngô trên thị trường thế giới. Do đó, lợi nhuận từ cây ngô thấp không khuyến khích người dân chuyển đổi từ cây trồng khác sang cây ngô, đồng thời dẫn đến việc nhập khẩu nhiều, mặc dù trong hơn 3 năm qua, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ tiền giống từ 2 triệu đồng/héc ta cho nông dân khi họ chuyển từ trồng lúa năng suất thấp sang trồng ngô, đậu nành.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, trong 8 tháng đầu năm nay, lượng ngô nhập khẩu đạt hơn 4,9 triệu tấn, tương đương 975 triệu USD, tăng gần 12% về lượng và hơn 13% về giá trị. Argentina và Brazil là hai thị trường chính cung cấp ngô cho Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2017, khi chiếm lần lượt là 54,4% và 14,6% tổng giá trị nhập khẩu của mặt hàng này. Đây là hai quốc gia đang cho trồng ngô chuyển gen để xuất khẩu.
Theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hiện diện tích trồng ngô của Việt Nam vào khoảng 1,1 triệu héc ta, trong đó, có khoảng 100.000 héc ta trồng ngô chuyển gen. Việt Nam chính thức cho phép trồng ngô chuyển gen đại trà từ năm 2015.

Các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cho rằng, về lâu dài diện tích trồng ngô của Việt Nam khó có những biến động về diện tích, do diện tích nông nghiệp ở các địa phương đã ổn định và vùng đất nào phù hợp với cây ngô đã được nông dân chọn trồng ngô, còn những nơi trồng lúa, hoa màu tỷ lệ nông dân chuyển sang trồng ngô sẽ không cao nếu so sánh lợi nhuận từ cây ngô với những cây trồng khác.

Xem thêm: Tăng hiệu quả từ trồng ngô biến đổi gen

Tags: trồng ngô, ngô chuyển gen, nhập khẩu ngô, diện tích ngô

TIN KHÁC

Làm giàu từ nuôi lươn khép kín TIN TỨC

Làm giàu từ nuôi lươn khép kín

Bà con nông dân ở ấp Hội Mỹ, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ chủ yếu sống bằng nghề nông kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ, việc nuôi lươn còn rất mới mẻ, ít được bà con quan tâm.

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 12013/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin ý kiến về dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 284/2016/TT-BTC.

Ngày 11/9, Bộ Tài chính có Công văn số 12012/BTC-CST gửi các bộ, cơ quan ngang bộ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xin ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 207/2016/TT-BTC.

Ngày 12/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12/9, tại TP HCM, các chuyên gia từ Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP đã đưa ra nhiều ý kiến tham mưu với lãnh đạo TP tại Hội thảo chuyên đề “Ứng dựng thành tựu khoa học công nghệ để TP HCM trở thành trung tâm giống cây trồng vật nuôi ở Nam bộ”. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự Hội thảo.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Ngày 22/8, bà Mai Thi bị kỷ luật Đảng và vài tờ báo cho rằng bà “lừa đảo khoa học” lúc làm Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Sóc Trăng. Thực tế bà là nhà khoa học nghiên cứu được chế phẩm vi sinh có thể cứu nguy cho con tôm nuôi ĐBSCL với Luận án Tiến sỹ Vi sinh vật đã bảo vệ thành công ở cấp cơ sở.

Hàng chục hecta đất trồng lúa, hoa màu của người dân làng Ia Klên, Ia Tô Venr xã Ia Khươl, huyện Chư Pảh – Gia Lai đang rơi vào tình trạng hoang hóa, nhiều diện tích đất bị dòng suối Đak Ong “nuốt” sạch khiến người dân mất đất sản xuất.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc đối thoại giữa đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, VCCI, các bộ, ngành liên quan về những bất cập trong quản lý ATTP đối với các doanh nghiệp.

Vi tảo (microalgae) rất giàu protein nên chúng chứa một hàm lượng rất lớn các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, hàm lượng protein trong vi tảo (như tảo xoắn Spirulina được sản xuất bởi công ty công nghệ sinh học Tianjin Norland) có thể đạt tỷ lệ 65 - 70%. Do đó, vi tảo hoàn toàn có khả năng thay thế các loại thức ăn truyền thống.

Xem tiếp