20/05/2019 10:39

Điện Biên: Tập huấn nâng cao kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho nông dân vùng cao Tủa Chùa

Trong 2 ngày 15-16/5/2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Hiệp hội chè Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho 40 học viên của xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa.

Mục đích của lớp tập huấn là trang bị cho cán bộ khuyến nông thôn bản, trưởng bản, các hộ có diện tích trồng chè nhiều trên địa bàn của huyện Tủa Chùa các kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật sản xuất thâm canh cây chè đúng quy trình kỹ thuật và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong 2 ngày tập huấn, học viên được tìm hiểu về một số giống chè mới; các yêu cầu sinh thái và đặc điểm sinh trưởng phát triển của cây chè; quy trình, kỹ thuật thâm canh cây chè từ khâu nhân giống, trồng, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh hại; thu hoạch, chế biến và bảo quản...

Lớp tập huấn đã dành phần lớn thời gian để học viên thực hành kỹ thuật thiết kế vườn ươm, kỹ thuật đóng bầu, chuẩn bị vật liệu che phủ; phương pháp sử dụng thước chữ A thiết kế nương chè trồng mới và băng cây xanh theo đường đồng mức chống xói mòn trên đất dốc; kỹ thuật trồng xen, trồng cây che bóng trong vườn chè; đào hố, bón phân trước khi trồng; chọn cây giống đạt tiêu chuẩn; kỹ thuật bón phân cân đối cho từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển; kỹ thuật ủ phân hữu cơ bằng chế phẩm vi sinh; kỹ thuật tỉa cành tạo tán; cách pha chế thuốc thảo mộc phun trừ sâu bệnh cho cây chè; cách nhận biết, thu hái, bảo quản chè đạt chất lượng cao.

Điện Biên: Tập huấn nâng cao kỹ thuật sản xuất chè an toàn cho nông dân vùng cao Tủa Chùa - ảnh 1

Cán bộ TT Khuyến nông Điện Biên hướng dẫn kỹ thuật bón phân và tủ gốc cho cây chè tại thôn Tà Là Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa

Đặc biệt lớp tập huấn đã cung cấp cho bà con nông dân nơi đây những kiến thức bổ ích về nông nghiệp hữu cơ áp dụng công nghệ Mỹ; sử dụng chế phẩm sinh học hữu cơ và chuyển giao công nghệ Mỹ; không sử dụng phân bón hoá học, thuốc trừ sâu độc hại trong quá trình chăm sóc; đặc biệt sử dụng nguồn nước sạch khi tưới chè để đảm bảo cho cây chè hữu cơ phát triển hoàn toàn tự nhiên và giữ được hương vị.

Chương trình tập huấn kỹ thuật sản xuất chè an toàn do Hiệp hội Chè Việt Nam phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Điện Biên tổ chức sẽ góp phần giúp cho bà con nông dân vùng cao Tủa Chùa dần thay đổi tư duy truyền thống trong việc trồng chè, cũng như tạo điều kiện cho cây chè hữu cơ không ngừng mở rộng diện tích trên địa bàn huyện. Đặc biệt là phát triển cây chè nơi đây theo đúng quy trình chuẩn của nông nghiệp hữu cơ quốc tế, hướng đến một nền nông nghiệp sạch, vì sức khỏe của cộng đồng.

 

Theo Hoàng Khắc Tân/Khuyến nông VN

Tags: an toàn, Điện Biên, chè, tập huấn

TIN KHÁC

An Giang: Khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng KHUYẾN NÔNG

An Giang: Khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Nhờ liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp, nên các sản phẩm lúa chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Lũng Sơn không phải lo đầu ra.

Từ ngày 14-16/5/2019, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An (Phú Yên) phối hợp với Hội Nông dân các xã An Hải, An Hòa và An Ninh Đông tổ chức 03 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi hàu, nuôi tôm hùm và nuôi cá mú cho 87 hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Tam Nông đã phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” bắt tay vào lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Nổi bật là mô hình sản xuất thành công sản phẩm gạo lứt Huyết rồng và bột gạo Huyết rồng của ông Lê Văn Đấu (sinh năm 1947) ở ấp Long An A, xã Phú Thành A.

Từ ngày 09/5 - 10/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Năm 2019, trên địa bàn thành phố sẽ tiến hành nhân rộng mô hình trồng cây bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo quy hoạch được phê duyệt....

Chiều 10-3, nằm trong các hoạt động của Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Đác Lắc và Hiệp hội Cà-phê - Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cà-phê đặc sản Việt Nam”.

Các địa phương trong khu vực Tây Nguyên chưa xảy ra hạn hán nhưng riêng tỉnh Đắk Nông có khoảng 626 ha lúa và màu ở bị thiếu nước tưới.

Khoai lang Gia Lai được chuyển xuống TP HCM tiêu thụ trong chương trình "Khoai lang nghĩa tình" đã đạt khoảng 70 tấn chỉ trong hơn 1 ngày

Chiều 1/3, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Gia Lai, kiểm tra công tác phòng, chống hạn hán và bảo đảm an toàn hồ, đập thủy lợi.

Xem tiếp