12/06/2019 03:03

Điện Biên: Tập huấn kỹ thuật trồng trọt và phương pháp khuyến nông

Vừa qua, từ nguồn kinh phí ngân sách tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Điện Biên đã tổ chức lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt và phương pháp khuyến nông cho 30 cộng tác viên khuyến nông, trưởng, phó bản, hội phụ nữ huyện Mường Chà.

 Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày, trong đó 1,5 ngày học lý thuyết và 0,5 ngày thực hành. Trong quá trình tập huấn, học viên đã được truyền đạt các nội dung về kỹ thuật sản xuất lúa, ngô và phương pháp khuyến nông dành cho người lớn tuổi. Bên cạnh đó, học viên được thảo luận theo nhóm chủ đề thời vụ, kỹ thuật gieo với từng loại cây trồng, kỹ thuật xử lý ngâm ủ hạt giống, kỹ thuật bón phân theo từng giai đoạn sinh trưởng, kỹ thuật pha thuốc với từng loại sâu bệnh, đặc biệt sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô.

Điện Biên: Tập huấn kỹ thuật trồng trọt và phương pháp khuyến nông - ảnh 1

Giảng viên hướng dẫn cách bón phân vô cơ và nhận biết sâu bệnh trên cây ngô

Nội dung tập huấn rất bổ ích đối với đội ngũ cộng tác viên khuyến nông, các trưởng, phó bản, hội phụ nữ, giúp họ nắm vững hơn về kỹ thuật chăm sóc từng loại cây trồng. Sau lớp tập huấn, các học viên sẽ là tuyên truyền viên tích cực của địa phương, giúp bà con thôn bản phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và làm giàu ngay trên quê hương mình.

Theo Hoàng Khắc Tân/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Điện Biên, khuyến nông, kỹ thuật trồng trọt

TIN KHÁC

Đồng Tháp: Cải tiến máy xới đa năng phục vụ làm đất trồng rau màu TIN TỨC

Đồng Tháp: Cải tiến máy xới đa năng phục vụ làm đất trồng rau màu

Tỉnh Đồng Tháp có diện tích hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày là 27.956 ha, năng suất bình quân đạt 185 tạ/ha, sản lượng 304.104 tấn. Tuy nhiên, các loại cây rau màu trong quá trình sản xuất chưa được áp dụng cơ giới hóa, nhất là khâu làm đất.

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Ngày 11-6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo về sản xuất, chế biến và tiêu thụ trái cây trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội thảo có đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số Viện Khoa học-Kỹ thuật; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và một số hộ trồng cây ăn quả, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trái cây trên địa bàn tỉnh.

Ngày 7/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị quốc tế về nhãn, vải lần thứ 6, do Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức. Các số liệu công bố tại hội nghị cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 160.000 ha nhãn, vải, chôm chôm thuộc họ cây bồ hòn, cho sản phẩm xuất khẩu đem về hơn 320 triệu USD năm 2018, đứng thứ hai thế giới về thị phần vải xuất khẩu.

Lúa sập nằm trong nước, máy gặt đập liên hợp khó thu hoạch, năng suất và giá bán thấp... là tình cảnh mà nhiều nông dân có lúa Hè thu trên địa bàn tỉnh đang gánh chịu trong lúc này do ảnh hưởng mưa dầm nhiều ngày qua.

Những câu chuyện về thiếu vốn, quỹ đất hạn hẹp, khát nhân lực... không còn là vấn đề mới nảy sinh trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) mà đã trở thành điệp khúc “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) là địa phương đi đầu trong phong trào sản xuất rau theo phương pháp hữu cơ tại miền Bắc, với diện tích 25ha bao gồm hơn 50 chủng loại rau củ các loại theo mùa, cung cấp cho thị trường Hà Nội bình quân từ 35 đến 40 tấn/tháng.

Chi cục Thú y vùng 6 đã xác nhận có 6 mẫu bệnh phẩm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh gửi đến kiểm tra cho kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.

Hơn 1.000 cây hoa hồng được du nhập từ Anh, Pháp, Đức, Thái Lan và một số giống hoa hồng bản địa đang bung nụ khoe sắc ở Đà Lạt (Lâm Đồng) thu hút du khách chiêm ngưỡng.

Nhiều đặc sản của Đà Lạt như dâu tây, bơ 034, rau củ, hoa atiso đã tăng giá mạnh do du khách tới Đà Lạt tăng đột biến kéo theo nhu cầu thị trường tăng trong khi nguồn cung lại khan hiếm.

Xem tiếp