20/11/2020 09:55

Điện Biên tạo điều kiện để doanh nghiệp Israel hợp tác, đầu tư nông nghiệp

Là nội dung được ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, thống nhất cao trong buổi làm việc giữa hai bên vào sáng nay, 19-11, tại tỉnh Điện Biên.

Điện Biên tạo điều kiện để doanh nghiệp Israel hợp tác, đầu tư nông nghiệp - ảnh 1 Đồng chí Lê Thành Đô và ngài Nadav Eshcar trao đổi thông tin trong buổi làm việc.

Chào mừng ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam và các doanh nghiệp Israel đã dành tình cảm, sự quan tâm đầu tư tại Điện Biên, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô vui mừng thông tin tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Điện Biên với đoàn công tác.

Ở biên giới phía tây của Việt Nam, song Điện Biên có tiềm năng về đất đai, điều kiện thuận lợi để hình thành một số vùng chuyên canh, sản xuất hàng nông sản có chất lượng; Điện Biên đã và đang từng bước xây dựng thương hiệu, tìm hướng phát triển ra thị trường ngoài tỉnh, như: Cà-phê tại huyện Mường Ảng; gạo trên cánh đồng Mường Thanh (đã đăng ký chỉ dẫn địa lý); chè Shan tuyết cổ thụ tại huyện Tủa Chùa và cây mắc ca đã được triển khai trồng tại một số huyện.

Điện Biên cũng còn diện tích lớn đất chưa sử dụng, thích hợp phát triển chăn nuôi gia súc và lâm nghiệp, như cao-su, cọ, gỗ nguyên liệu.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế riêng có, thời gian qua, tỉnh Điện Biên và các đối tác Israel đã có một số hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp; một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã chủ động kết nối với các đối tác Israel, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh, như ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong trồng cây mắc ca…

Cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo tỉnh Điện Biên, ngài Nadav Eshcar và các doanh nghiệp trong đoàn công tác Israel đề nghị được tìm hiểu, hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Điện Biên tạo điều kiện để doanh nghiệp Israel hợp tác, đầu tư nông nghiệp - ảnh 2

Đại diện doanh nghiệp Israel giới thiệu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Các nhà doanh nghiệp Israel cũng giới thiệu một số thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của Israel, như: hệ thống tưới, nhà kính, thiết bị xử lý chất thải hữu cơ thành điện năng và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Ngài đại sứ Israel và các doanh nghiệp Israel cũng mong muốn, được đầu tư, hợp tác lâu dài, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng sản xuất nông - lâm nghiệp của Điện Biên.

Hoan nghênh các doanh nghiệp Israel đã quan tâm tìm hiểu và mong muốn đầu tư hợp tác vào nông nghiệp Điện Biên, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, đồng chí Lê Thành Đô cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư của Israel tìm hiểu và yên tâm đầu tư vào địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cũng bày tỏ mong muốn, doanh nghiệp Israel nghiên cứu đầu tư ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trên đất dốc đối với cây ăn quả, cây công nghiệp (cà-phê, chè, mắc-ca...); sản xuất trong nhà kính, nhà lưới, nhà màng đối với cây rau màu, cây ăn quả; ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, chọn tạo một số giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu... để có thể khai thác tận dụng tối đa thế mạnh của địa phương, đồng thời thích ứng, khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang diễn biến phức tạp.

Theo Tin, ảnh: LÊ LAN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/dien-bien-tao-dieu-kien-de-doanh-nghiep-israel-hop-tac-dau-tu-nong-nghiep-625026/

Tags: việt nam, Mường Thanh, Điện Biên, tủa chùa, Nadav Eshcar, Lê Thành Đô, Điện Biên Lê Thành Đô, Thành Đô

TIN KHÁC

Đà Nẵng trao quyết định công nhận bốn Sản phẩm thương mại đặc trưng TIN TỨC

Đà Nẵng trao quyết định công nhận bốn Sản phẩm thương mại đặc trưng

Ngày 19-11, Sở Công thương TP Đà Nẵng công bố Quyết định và trao Chứng nhận 'Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của TP Đà Nẵng năm 2019' (DANANG VALUE) của UBND TP Đà Nẵng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội đã huy động nguồn lực đa dạng, tổ chức triển khai quyết liệt các chính sách phát triển, tạo chuyển biến căn bản cho diện mạo nông nghiệp, nông thôn và đời sống người nông dân.

Ngày 19/11, Liên minh Nông nghiệp Việt Nam cùng sự hỗ trợ của Oxfam phối hợp các đối tác tổ chức Diễn đàn nông nghiệp mùa Thu 2020, với chủ đề 'Định hướng chính sách nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19'.

Đẩy mạnh kinh tế, phát triển nông thôn đang được xem là ưu tiên hàng đầu đối với các tỉnh miền Trung. Đặc biệt là sau đợt mưa lũ vừa qua, phát triển kinh tế đi vào ổn định là hết sức cần thiết.

Sau một năm thực hiện DA 'Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng DTTS thông qua phát triển chuỗi giá trị mây tre đan và cây dược liệu nhằm tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Nam' đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, hai bên đường là thảm hoa đủ sắc màu, cùng những dãy nhà cao tầng kiên cố, vườn cây ăn trái xum xuê… là thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức.

Tối 19-11, lễ khai mạc Hội chợ Thương mại - OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình năm 2020 được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ tỉnh Hoà Bình

Trong bối cảnh thiên tai và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp vẫn đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 41 tỷ USD. Để cán đích, cùng với nắm bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, rất nhiều giải pháp đang được ngành nông nghiệp nỗ lực triển khai.

Hàng hóa trôi nổi khiến người tiêu dùng như lạc vào 'ma trận', khó phân biệt được hàng thật - hàng giả trong thời gian ngắn.

Với tinh thần 'khó khăn gấp đôi, phải cố gắng gấp ba', người dân Hà Tĩnh đang nỗ lực ra quân sản xuất, xây dựng nông thôn mới với quyết tâm 'lấy lại những gì đã mất'.

Xem tiếp