12/08/2019 02:36

Điện Biên: Phát triển vùng nguyên liệu cây chanh leo và sản xuất vùng trồng cây ăn quả

Điện Biên là tỉnh miền núi Tây Bắc, hiện có gần 2.700 ha cây ăn quả, chủ yếu tập trung ở các huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Chà, Mường Ảng, Điện Biên Đông, trong đó, diện tích cho thu hoạch gần 2.000 ha, sản lượng năm 2018 đạt hơn 19.500 tấn.

Các cây ăn quả chiếm diện tích lớn như: cam, bưởi, xoài, nhãn, chuối, dứa. Diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh chủ yếu trồng phân tán, chưa hình thành vùng sản xuất chuyên canh, sản phẩm chưa mang tính hàng hóa sản xuất bền vững và chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tự cung tự cấp, và bán cho các tiểu thương mua bán nhỏ lẻ, giá thành thấp. Đặc biệt hiện nay tỉnh Điện Biên chưa có nhà máy chế biến hoa quả.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân trồng cây ăn quả, sáng ngày 7/8/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Điện Biên làm việc với Công ty Cổ phần NAFOODS Tây Bắc về việc hợp tác phát triển vùng nguyên liệu chanh leo và một số cây ăn quả lợi thế trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Công ty Cổ phần NAFOODS Tây Bắc sẽ khảo sát và mở rộng diện tích trồng chanh leo tại 3 huyện: Mường Ảng, Tuần Giáo, Điện Biên; Nghiên cứu mở rộng vùng nguyên liệu tại một số huyện có điều kiện thuận lợi như: Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Mường Chà, TP. Điện Biên Phủ. Ngoài chanh leo, công ty cũng nghiên cứu mở rộng hợp tác phát triển một số cây ăn quả khác trên địa bàn tỉnh, như: Xoài, nhãn, dứa, chuối, bưởi, mít...

Tại hội nghị các đại biểu của các huyện trong tỉnh đã trao đổi phương thức lựa chọn vùng sản xuất, đặc biệt vấn đề bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con. Công ty Cổ phần NAFOODS Tây Bắc đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển 1.000 ha cây chanh leo với các huyện: Mường Ảng, Tuần Giáo, Điện Biên để phát triển sản xuất theo hướng liên kết bền vững.

Ngoài ra, tỉnh Điện Biên lựa chọn, phát triển một số loại cây ăn quả khác phù hợp với điều kiện khí hậu theo mô hình trang trại, sử dụng giống có năng suất cao như: bơ, xoài, mít, ổi, vú sữa, thanh long… theo mô hình “mỗi xã một sản phẩm”; xây dựng phương án liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả tại huyện Mường Ảng, Tuần Giáo và Điện Biên.

Đây là cơ hội hợp tác phát triển vùng nguyên liệu chanh leo và một số cây ăn quả lợi thế trên địa bàn tỉnh Điện Biên với công ty Cổ phần NAFOODS Tây Bắc, giúp bà con các dân tộc trong tỉnh Điện Biên yên tâm sản xuất trồng các loại cây ăn quả, từng bước giúp bà con tăng thu nhập phát triển kinh tế làm giàu ngay trên chính mảnh đất, quả đồi của gia đình mình.

Theo Hoàng Khắc Tân/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/dien-bien-phat-trien-vung-nguyen-lieu-cay-chanh-leo-va-san-xuat-vung-trong-cay-an-qua_t114c43n19070

Tags: Điện Biên, trồng cây ăn quả, vùng nguyên liệu, cây chanh leo

TIN KHÁC

Cần Thơ: Tập huấn về “Phương pháp, kỹ năng tập huấn cho nông dân” TIN TỨC

Cần Thơ: Tập huấn về “Phương pháp, kỹ năng tập huấn cho nông dân”

Từ ngày 08-10/8/2019, tại thành phố Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khóa tập huấn “Phương pháp, kỹ năng tập huấn cho nông dân”. Tham gia khóa học có 29 học viên đến từ 11 tỉnh miền Tây Nam Bộ, là cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt- BVTV, Phòng nông nghiệp và Hội nông dân tỉnh.

Tại Hợp tác xã Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA) nhân rộng trên cây lúa sản xuất theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích trong vụ hè thu 2019.

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã dạo quanh một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, phát hiện khá nhiều loại trái cây bán với giá cực rẻ.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có khoảng 70 làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất hạn chế; kéo theo đó là nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm (ATTP).

Mô hình nông trại chia sẻ tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ được xây dựng với phương châm “cộng đồng đầu tư, cộng đồng hưởng lợi” đang mở ra triển vọng mới trong phát triển nông nghiệp ven đô, đón đầu xu hướng sản xuất - tiêu dùng hiện đại.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ các hộ dân tộc thiểu số miền núi và hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Đến nay, sau 3 năm triển khai, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, có ý nghĩa to lớn đối với các hộ nghèo trong việc cải thiện cuộc sống.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu cà phê 7 tháng năm 2019 đạt 1,08 triệu tấn, tương đương 1,82 tỷ USD, giảm 8,2% về khối lượng và giảm 19,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 của nông nghiệp Việt Nam là đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng trong nhóm 10 nước hàng đầu... Để thực hiện thành công mục tiêu trên, ngày 17-7-2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững. Đây chính là động lực mới đưa nông nghiệp Việt Nam hội nhập hiệu quả cùng thế giới.

Sáng 9-8, tại siêu thị Big C Thăng Long, Tập đoàn Central Group Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức tuần lễ nhãn lồng và nông sản tỉnh Hưng Yên, kéo dài đến hết ngày 15-8 tại 17 siêu thị Big C và GO! khu vực miền bắc.

Những ngày mùa thu tháng tám, trời xanh, gió lộng, nắng vàng lan tỏa khắp các nương chè mơn mởn đầy sức sống ở chiến khu xưa Đại Từ (Thái Nguyên). Đây là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, người dân có kinh nghiệm chăm sóc, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đã làm cho hương vị chè lan tỏa, giúp đời sống người ngày càng sung túc.

Xem tiếp