16/09/2017 09:41

Điện Biên: Hiệu quả mô hình chăn nuôi ngan thịt

Bản Púng Bon, xã Pa Thơm nằm cách Trung tâm xã 3 km, có 39 hộ gia đình với 171 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Cống, cuộc sống còn rất khó khăn.

Theo số liệu điều tra dân số 6 tháng đầu năm 2017 cả bản có 16 hộ nghèo chiếm 41% và 17 hộ cận nghèo chiếm 43,6%.

Bản có diện tích lúa đông xuân khoảng 3,5 ha, diện tích lúa mùa là 6 ha, lúa nương 16 ha, chỉ đủ tự cung tự cấp cho gia đình và phục vụ trong chăn nuôi. Trong phát triển chăn nuôi chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ theo phương thức truyền thống tự cung tự cấp mỗi hộ khoảng 1-2 con lợn, 10-20 con gia cầm, thủy cầm nuôi thả rông nên dịch bệnh thường xuyên xảy ra gây rủi ro, thiệt hại cho bà con.

Để giúp bà con nông bản Púng Bon tiếp cận, nắm bắt và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi, từng bước làm thay đổi từ phương thức chăn nuôi truyền thống chuyển sang chăn nuôi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm phát triển chăn nuôi tạo nguồn thu nhập ổn định cuộc sống góp phần xóa đói giảm nghèo, tháng 6/2017, Trung tâm Khuyến nông Điện Biên triển khai mô hình chăn nuôi ngan thịt trình diễn cấp thôn bản. Mô hình thuộc đề án “Phát triển Kinh tế - Xã hội vùng dân tộc Cống tỉnh Điện Biên”.

Mô hình chăn nuôi ngan thịt được thực hiện tại xã Pa Thơm – huyện Điện Biên với quy mô 304 con với 8 hộ nông dân tham gia. Sau gần 3 tháng triển khai thực hiện, theo dõi sinh trưởng, phát triển của mô hình đã đạt được kết quả: Tỷ lệ sống đạt 94,1%; Tăng trọng bình quân đạt 2,4 kg/con; Tiêu tốn thức ăn đạt 3,5 kg thức ăn/kg tăng trọng. Mô hình đã khẳng định giống ngan sao thích nghi phù hợp với điều kiện thời tiết địa phương, khả năng chịu chống chịu bệnh tốt, năng suất cao cho chất lượng thịt khá, hợp thị hiếu tiêu dùng, được thị trường chấp nhận. Thực tế cho thấy, trọng lượng tại thời điểm tổ chức hội thảo tổng kết, trung bình 2,4 kg, với giá bán 75.000 đồng/kg (giá tại địa phương), trừ chi phí lãi đạt trên 6,6 triệu đồng/100 con, đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Mô hình cũng mở ra một hướng đi chăn nuôi mới cho các hộ chăn nuôi tại địa phương khi đưa con ngan sao nuôi có áp dụng kỹ thuật vào sản xuất theo mô hình hộ gia đình.

Điện Biên: Hiệu quả mô hình chăn nuôi ngan thịt - ảnh 1

Kết quả mô hình sau gần 3 tháng tại hộ nông dân

Ngoài ra, mô hình còn đạt hiệu quả bước đầu làm thay đổi nhận thức của bà con nông dân từ phương thức chăn nuôi truyền thống (chăn nuôi thả rông) chuyển sang phương thức chăn nuôi bán chăn thả, nhốt, có quản lý và cách ly mầm bệnh với vật nuôi để hạn chế dịch bệnh, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và hạn chế được ô nhiễm môi trường, tận dụng sức lao động nhàn rỗi và lực lượng lao động phụ trong nông hộ, tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống người cho người dân./.

Xem thêm: Sản xuất thành công giống ngan lai vịt

Theo Đinh Thị Thu Hà/khuyennongvn.gov.vn

Tags: làm giàu, Điện Biên, nuôi ngan, ngan thịt, chăn nuôi ngan

TIN KHÁC

Về thăm vùng đất của chè ngon, trái ngọt TIN TỨC

Về thăm vùng đất của chè ngon, trái ngọt

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Đã có thời điểm nghề trồng dâu nuôi tằm phục vụ công nghiệp ươm tơ dệt lụa của TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) rất hưng thịnh, với diện tích lên đến 3.000ha. Thế nhưng...

Phú Tân là huyện cù lao của An Giang nằm giữa sông Tiền và sông Hậu có hệ thống đê bao khép kín của dự án Bắc Vàm Nao được Chính phủ Úc tài trợ.

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, hiện có 1 người tử vong do mưa bão.

Chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Quảng Bình kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế thiết bị và công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017), đây là triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Xem tiếp