23/03/2020 10:01

Điểm son mang tên ngành gạo!

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản khó khăn đầu ra, phải kêu gọi giải cứu nhưng ngành gạo lại vượt lên, có nhiều kết quả thuận lợi

 Từ sau Tết nguyên đán đến nay, thị trường gạo cả xuất khẩu và nội địa hết sức sôi động, giá bán lúa gạo tăng đều ở tất cả các phân khúc ngay lúc nông dân vựa lúa ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch chính.

Xuất khẩu tăng vọt

Ngày 17-3, trong báo cáo gửi Thủ tướng về kế hoạch sản xuất gạo năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) dẫn dự báo của Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) cho thấy sản lượng lúa thế giới năm 2020 có thể giảm khoảng 2,7 triệu tấn do dịch Covid-19 tác động đến sản xuất, xuất khẩu của một số quốc gia như: Trung Quốc, Ấn Độ. Mặt khác, nhu cầu lương thực trong nước cũng như thế giới có thể tăng 3,7 triệu tấn vì nhiều nơi mua để tích trữ. Do đó, Bộ NN-PTNT sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường để có thể điều chỉnh tăng diện tích lúa thu đông lên khoảng 800.000 ha (tăng 50.000 ha so với năm ngoái).

Điểm son mang tên ngành gạo! - ảnh 1

Sản xuất và xuất khẩu gạo ở ĐBSCL đang có nhiều tín hiệu tích cực Ảnh: Ngọc Trinh

Trước đó, ngành nông nghiệp cho biết vụ đông xuân năm nay nông dân được mùa và dự báo năm 2020 Việt Nam sản xuất được 28 triệu tấn gạo, trong đó, 75% phục vụ tiêu dùng nội địa, 25% xuất khẩu (khoảng 6,5-7 triệu tấn).

Còn thống kê thực tế cho thấy trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo cả nước đạt 895.000 tấn với giá trị 410 triệu USD, tăng 27% về khối lượng và tăng 32,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Intimex, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) - cho biết năm nay, các thị trường xuất khẩu đều tốt do Thái Lan, Trung Quốc… giảm sản lượng vì mất mùa, dịch bệnh. Trong khi đó, Việt Nam do chống hạn mặn tốt nên được mùa, giá cao và nông dân có lợi.


Theo ông Phan Xuân Quế, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, hiếm có khi nào đang vào vụ thu hoạch mà gạo tăng giá đều ở tất cả các phân khúc do đầu ra thuận lợi. Do đó, năm nay ngành gạo có thể đạt được kim ngạch xuất khẩu hơn 3 tỉ USD. "Chúng tôi đang tập trung theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để thực hiện 2 mục tiêu vừa thu mua xuất khẩu vừa bảo đảm an ninh lương thực trong nước" - ông Quế nói.

Ưu tiên bán nội địa

Dù triển vọng xuất khẩu gạo khá tốt nhưng đại diện Công ty ADC Rice (thành viên ADC Group) cho biết doanh nghiệp đang ưu tiên thị trường nội địa, để bảo đảm số lượng và bình ổn giá trên thị trường thay vì tập trung xuất khẩu. Đặc biệt, công ty ưu tiên bán cho người tiêu dùng tại TP HCM để ai cũng mua được gạo. "Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo khách hàng là hộ gia đình không nên trữ gạo quá nhiều, chỉ lượng vừa đủ trong tối đa 1 tháng (gấp đôi thời gian cách ly y tế) để bảo đảm chất lượng gạo khi dùng. Theo định hướng phòng chống dịch của UBND TP HCM, chúng tôi khuyến khích khách hàng mua sắm online hoặc đặt hàng qua điện thoại, hạn chế tiếp xúc trực tiếp…" - đại diện ADC Rice cho biết.

Theo bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc Công ty Gạo Yến Ngọc (chuyên cung cấp gạo sỉ lẻ cho thị trường TP HCM), khoảng 10 ngày gần đây mặt hàng gạo rất hút, có ngày lượng bán ra gấp 5-6 lần bình thường. Hầu hết các loại gạo đều tăng giá khoảng 1.000 đồng/kg, những loại gạo tiêu thụ mạnh có mức giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg như Đài thơm 8, OM 4900… "Khi có thông tin dịch bệnh, người dân có tâm lý trữ gạo nên mua nhiều hơn. Tuy nhiên, Việt Nam không lo thiếu gạo nên nay bà con mua nhiều thì thời gian tới sẽ giảm lại. Do tiêu thụ chững lại nên giá gạo cũng hạ nhiệt, giảm 500 - 600 đồng/kg so với lúc cao điểm" - bà Yến cho hay.

Trước sự sôi động của thị trường nội địa, "đại gia" xuất khẩu gạo là Công ty CP Xuất nhập khẩu Intimex cũng gia nhập thị trường với gạo ST24 nổi tiếng. Ông Đỗ Hà Nam cho biết công ty lần đầu đóng túi gạo 5 kg mang thương hiệu Intimex với giá bán lẻ 130.000 đồng/túi (26.000 đồng/kg) tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty. "Cửa hàng rất nhỏ nhưng sản lượng tiêu thụ rất tốt, có ngày bán được 5 tấn nên sắp tới công ty sẽ đẩy mạnh đưa gạo ra thị trường. Thực tế bán lẻ gạo nội địa rất hiệu quả vì mặt bằng giá cao hơn xuất khẩu. Các doanh nghiệp xuất khẩu có lợi thế về sản lượng nên có mức giá cạnh tranh hơn các đơn vị nhỏ lẻ" - ông Nam nhận xét.

Theo NGỌC ÁNH/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/diem-son-mang-ten-nganh-gao-20200318225827002.htm

Tags: ngành gạo, dịch Covid-19

TIN KHÁC

Lạ lùng những trái bầu "siêu to, khổng lồ" nặng từ 15-30 kg TRỒNG TRỌT

Lạ lùng những trái bầu "siêu to, khổng lồ" nặng từ 15-30 kg

Một người đàn ông tại Cần Thơ đang sở hữu giống bầu cho trái to lạ thường, nặng từ 15-30 kg. Hay tin, nhiều người khắp nơi đến xin trái và hạt giống bầu "siêu to, khổng lồ" này.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Tính đến cuối tháng 2, tổng diện tích đã gieo trồng các loại cây của toàn tỉnh được 147.753,3 ha/208.000 ha, đạt 71% kế hoạch.

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm giảm dần diện tích canh tác lúa nếp và tận dụng đất tạp, đất vùng lõm, bờ rào… trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, nền nông nghiệp huyện Phú Tân đã có những chuyển dịch đem lại tín hiệu bước đầu đáng phấn khởi

Trong số các loại cây màu, cây dưa hấu đang khẳng định được hiệu quả kinh tế, không chỉ giúp người nông dân giải quyết được áp lực nước tưới tiêu mùa hạn mặn mà còn tạo được việc làm cho người dân.

Vì không có thương lái đến thu mua, một lượng lớn dưa hấu của nông dân Quảng Ngãi bị bỏ hư hỏng, chín rục ngoài đồng, thậm chí người dân cho nhưng không ai lấy.

Xem tiếp