05/01/2021 08:55

Điểm 5 dấu ấn nổi bật trong năm 2020 của ngành nông nghiệp

Năm 2020, ngành nông nghiệp và PTNT phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với nỗ lực lớn toàn ngành đã 'gặt hái' được những kết quả đáng ghi nhận. Dưới đây Kinh tế nông thôn xin điểm 5 dấu ấn nổi bật nhất trong năm của ngành.

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt kỷ lục mới với 41,25 tỷ USD.

Bất chấp một năm khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19, dịch bệnh trên vật nuôi cây trồng phức tạp, biến đổi khí hậu, năm 2020 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục cho thấy vai trò sống còn và là bệ đỡ quan trọng cho nền kinh tế.

Theo đó, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tác động đến đời sống kinh tế - xã hội làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất nhập khẩu tiêu thụ nông sản; dịch tả lợn châu Phi giảm mạnh nhưng chưa được khống chế hoàn toàn nên gây không ít khó khăn cho tăng đàn, tái đàn; cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát khi tổng đàn đang rất lớn.

Lũ lụt hạn hán xâm nhập mặn xảy ra ở cả 3 miền, nhất là khu vực miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long; thị trường tiêu thụ một số mặt hàng nông sản có xu hướng giảm và chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, các nước gia tăng áp dụng những biện pháp bảo hộ hàng rào kỹ thuật.

  1. Tăng trưởng GDP toàn ngành 2,65%

Trong bối cảnh đó khó khăn, ngành NN&PTNT đã thực hiện 'mục tiêu kép' vừa phát triển ngành, vừa phòng, chống tốt dịch bệnh...Nhờ vậy, năm 2020, toàn ngành đã đạt được những kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành khoảng 2,65%.

Đối với chăn nuôi, số liệu thống kê từ Bộ NN&PTNT cho biết sản lượng thịt các loại năm 2020 đạt 5,27 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2019; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%. Trong khi đó, tổng sản lượng thủy sản đạt trên 8,4 triệu tấn, tăng 3,6% so với năm 2019.

Mục tiêu của ngành NN&PTNT trong năm 2021 phấn đấu tốc độ tăng trưởng khoảng 2,7-3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản trên 2,8-3,1%, trong đó trồng trọt tăng 1,3%, chăn nuôi tăng 5,7% và thủy sản tăng 3,8%.

  1. Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 41,25 tỷ USD

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt kỷ lục mới với 41,25 tỷ USD, tăng 2,5% so với năm 2019. Trong đó, các mặt hàng nông sản chính ước 18,54 tỷ USD, giảm 0,5%; thuỷ sản 8,47 tỷ USD, giảm 0,8%; lâm sản và đồ gỗ ước đạt trên 12,8 tỷ USD, tăng 13,4%.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đã tiếp tục duy trì được 9 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có 5 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD (gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 12 tỷ USD; tôm ước đạt 3,66 tỷ USD; rau quả đạt gần 3,35 tỷ USD; hạt điều đạt 3,24 tỷ USD; gạo 3,07 tỷ USD). Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 10,4 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019.

  1. Trên 62% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trên 62% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 8% so với cuối năm 2019); 173 đơn vị cấp huyện thuộc 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tăng 61 đơn vị cấp huyện so với cuối năm 2019) và có 03 tỉnh (Nam Định, Đồng Nai và Hưng Yên) đã được công nhận hoàn thành và 9 tỉnh, thành phố đang hoàn thiện thủ tục để được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Ðường giao thông ở xã nông thôn mới Hải Quang, huyện Hải Hậu (Nam Ðịnh). 

  1. Cả nước có 3.200 sản phẩm OCOP

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2020, các địa phương đánh giá, phân hạng và công nhận 3.200 sản phẩm, vượt 800 sản phẩm so với kế hoạch đề ra. Hội đồng OCOP cấp quốc gia đang tổ chức đánh giá, phân hạng xem xét xếp hạng 43 sản phẩm 5 sao.

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm đã tạo sự hưởng ứng lan tỏa mạnh mẽ ở khắp các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các chủ thể sản xuất. Đến hết năm 2020, cả nước có 63/63 tỉnh, thành phố phê duyệt đề án, kế hoạch OCOP cấp tỉnh. Số lượng địa phương tham gia, số lượng, chất lượng sản phẩm OCOP liên tục tăng.Một điểm đáng chú ý là với hơn 1400 chủ thể có sản phẩm được công nhận OCOP có đến 38% cácchủ thể là hợp tác xã. Như vậy, Chương trình OCOP đã tạo ra sân chơi, cơ hội để nông dân liên kết, xây dựng hợp tác xã để sản xuất ra sản phẩm. Ở đó có sự nâng cấp về chất lượng, bao bì, mẫu mã, tiêu chuẩn và định hướng thị trường tiêu thụ, điều chỉnh sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Những tỉnh khó khăn lại triển khai Chương trình OCOP rất hiệu quả như Lai Châu, Lào Cai, Bắc Kạn, Bến Tre… Những vùng khắc nghiệt, sản xuất quy mô nhỏ nhưng tạo ra các sản phẩm thực sự đặc hữu, đặc sắc… Bên cạnh đó, Chương trình OCOP còn tạo điều kiện để các vùng khó khăn, kể cả các hợp tác xã quy mô nhỏ được cạnh tranh bình đẳng.Nhiều chuỗi siêu thị như Big C, VinMart… đều mong muốn có một khu riêng dành cho sản phẩm OCOP. Việc triển khai chương trình đã đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng mà người dân mong muốn được sử dụng các sản phẩm phẩm đặc sản mà được đảm bảo bởi cơ quan quản lý nhà nước. Bởi, mỗi sản phẩm được công nhận phải được xét duyệt qua hội đồng từ cấp huyện, tỉnh đánh giá chi tiết từ vấn đề an toàn thực phẩm, nguồn gốc suất xứ, nguồn nguyên liệu…

Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu phát triển chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP (ảnh minh hoạ).

  1. EVFTA có hiệu lực mở cơ hội xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản

EVFTA đi vào thực thi từ ngày 1/8, đã và đang mở ra cơ hội đáng kể với những doanh nghiệp đã có hoạt động xuất khẩu với đối tác EU. Không chỉ là đàm phán với giá tốt hơn, mà sản lượng cũng có thể tăng lên nhanh nếu doanh nghiệp có đủ năng lực cung ứng và đáp ứng yêu cầu chất lượng.

Theo đó, một số nông sản của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu đã tận dụng được ưu đãi thuế quan và giá cả nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Chỉ hơn 1 tháng sau khi EVFTA có hiệu lực, giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường châu Âu đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tăng trưởng trong các tháng sau khi EVFTA có hiệu lực đã tăng từ 17-20% so với tháng trước đó.

Theo Bộ NN&PTNT, trong tương lai ngắn xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản tỷ USD như cà phê, trái cây, gạo, tôm... sang EU sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Thậm chí, trong tương lai xa hơn, EU còn là 'mảnh đất' màu mỡ để nông sản Việt 'đào xới' khi thị trường này có nhu cầu nhập khẩu nông, lâm, thủy sản lớn, chiếm 8,4% tổng trị giá nhập khẩu hàng năm./.

Theo Thanh Tâm (Tổng hợp)/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/diem-5-dau-an-noi-bat-trong-nam-2020-cua-nganh-nong-nghiep-post39824.html

Tags: nông nghiệp, nông sản, kim ngạch xuất khẩu, dấu ấn, OCOP, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Tăng cường giám sát việc tuân thủ quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm TIN TỨC

Tăng cường giám sát việc tuân thủ quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm,…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định công nhận tỉnh Hà Nam hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Mặc dù đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn châu Phi, cúm gia cầm vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan, nhưng trong năm qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã nỗ lực vượt khó, đạt tốc độ tăng trưởng 4,2%, góp phần tăng trưởng GRDP của thành phố năm 2020.

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 28/2020/TT-BCT quy định, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 68/2017/NÐ-CP của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp và Nghị định số 66/2020/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 68/2017/NÐ-CP.

Nhờ những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành với hàng loạt giải pháp ứng phó dịch Covid-19 hiệu quả, bảo đảm tăng trưởng kinh tế, cùng nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp (DN), hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) cuối cùng đã giữ được đà tăng trưởng khá, trở thành động lực quan trọng đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Để giữ vững đà tăng và hơn thế nữa là đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2021, chúng ta cần tận dụng tốt hơn mọi cơ hội.

Thực hiện chương trình OCOOP phù hợp, đến nay Đồng Nai đã có nhiều sản phẩm được hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, sàn giao dịch nông sản trong và ngoài nước ưa chuộng.

Ngày 29/12/2020, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết Dự án chuỗi giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch phát triển nông nghiệp Hà Nội giai đoạn 2019-2020.

Ngày 29/12/2020, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết Dự án chuỗi giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch phát triển nông nghiệp Hà Nội giai đoạn 2019-2020.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Phúc Thọ cần phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới điển hình, kiểu mẫu của không chỉ TP, mà còn của cả nước; thực sự là vành đai xanh của Thủ đô.

Sau gần hai năm triển khai thực hiện, đến nay, chương trình OCOP đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần làm thay đổi nhận thức trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp.

Xem tiếp