24/06/2020 08:36

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trên diện rộng tại Cao Bằng

Theo Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Cao Bằng, dịch tả lợn Châu Phi (TLCP) tại địa phương này đang có diễn biến đáng lo ngại khi đã tái phát trên diện rộng, tiếp tục đe dọa sự an toàn của đàn lợn và ngăn chặn xu thế tái đàn trong bối cảnh giá thịt lợn hơi, thịt lợn thương phẩm đang tăng cao gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi.

Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trên diện rộng tại Cao Bằng - ảnh 1

Xử lý, tiêu hủy lợn mắc dịch tả lợn Châu phi tại thành phố

Cụ thể, theo báo cáo gửi UBND tỉnh Cao Bằng, Sở cho biết, dịch tái phát từ ngày 24-4, tính đến ngày 20-6, đã có 103 hộ chăn nuôi, ở 50 xóm, thuộc 30 xã, thị trấn tại 9/10 huyện, thành phố trong tỉnh tái phát dịch TLCP. Các ổ dịch rải rác tại khắp các địa phương và đáng lo ngại nhất là dịch bệnh có diễn biến phức tạp, chưa được khống chế, có chiều hướng lây lan ra diện rộng.

Tại thành phố Cao Bằng có 143 con lợn, tổng trọng lượng hơn năm tấn lợn hơi của 40 hộ chăn nuôi ở 13 xóm, tổ dân phố tại năm xã, phường tái phát dịch TLCP. Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Cao Bằng Tống Kim Long chia sẻ, dịch TLCP tái phát trên địa bàn do ba nguyên nhân, một số hộ chăn nuôi tái đàn mua con giống không rõ nguồn gốc, mang theo mầm bệnh TLCP, trên địa bàn chưa có trung tâm cung cấp giống lợn bảo đảm chất lượng. Việc vận chuyển lợn hơi, sản phẩm từ lợn từ bên ngoài vào địa bàn mang theo mầm bệnh, khó kiểm soát. Dịch tái phát từ các ổ dịch cũ; xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Đến nay, TP Cao Bằng đã công bố dịch tại 2/5 xã, phường tái phát dịch TLCP, các địa bàn còn lại đang kiểm tra, giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch.

Trên địa bàn toàn tỉnh Cao Bằng, dịch tái phát cũng do ba nguyên nhân kể trên. Có lợn giống đưa vào tái đàn được người chăn nuôi mua từ các các chợ, không rõ nguồn gốc về nuôi được khoảng 7-15 ngày thì phát bệnh.

Nghiêm trọng hơn, do giá lợn hơi trên thị trường tăng cao nên khi lợn ốm, mắc bệnh, một số người chăn nuôi giấu dịch, không báo đến cơ quan chuyên môn mà bán "chạy" dịch, giết mổ lợn để tiêu thụ; do công tác giám sát, phát hiện, xử lý còn hạn chế nên có trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường làm lây lan mầm bệnh. Trong khi đó, hiện nay có bất cập trong phòng chống dịch TLCP là chính sách hỗ trợ hộ chăn nuôi có lợn bắt buộc tiêu hủy do dịch TLCP theo Quyết định số 793/QĐ-TTg đã hết hiệu lực, nhưng UBND tỉnh Cao Bằng chưa ban hành chính sách thay thế nên hộ chăn nuôi càng bị thiệt hại năng nề, các địa phương đề nghị tỉnh Cao Bằng sớm ban hành chính sách hỗ trợ.

Tái phát dịch TLCP tại Cao Bằng đã ảnh hưởng lớn đến nông dân mới "gượng dậy" tái đàn và ngăn chặn nỗ lực phục hồi chăn nuôi lợn. Các địa phương, ngành nông nghiệp Cao Bằng quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhưng nguy cơ dịch TLCP lây lan diện rộng vẫn khá lớn. Hiện tại, các địa phương trong tỉnh đã thông báo rộng rãi đến các hộ chăn nuôi về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, mức độ nguy hiểm của dịch TLCP đối với đàn lợn, cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống để người dân thực hiện; hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

Đối với các xã chưa có dịch, thực hiện khoanh vùng, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch nhằm bảo vệ đàn lợn, nhất là đàn lợn giống để bảo đảm nguồn giống lợn thực hiện tái đàn sau khi hết dịch. Lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn. Các địa phương tái phát dịch, thực hiện việc tiêu hủy đối với lợn mắc bệnh và áp dụng nghiêm các biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định; tăng cường theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn quản lý để kịp thời xử lý khi dịch bệnh lây lan.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, ngăn chặn dịch TLCP tái phát vẫn khó khăn do ý thức, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, chưa tích cực phối hợp áp dụng các biện pháp bao vây, khống chế dịch bệnh và báo cáo dịch theo quy định. Tình trạng bán "chạy dịch", mổ tiêu thụ thịt lợn mắc dịch TLCP lén lút diễn ra; tình trạng vứt lợn chết xuống sông, suối là nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, một số cán bộ chuyên môn cơ sở chưa thực sự sâu sát trong việc giám sát, nắm bắt tình hình dịch trên địa bàn ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch TLCP.

Tỉnh Cao Bằng, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn cần quyết liệt, nâng cao hiệu quả triển khai giải pháp ngăn chặn dịch TLCP lây lan, giảm bớt thiệt hại cho người nông dân

Theo MINH TUẤN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/44958602-dich-ta-lon-chau-phi-tai-phat-tren-dien-rong-tai-cao-bang.html

Tags: Cao Bằng, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Xuất cấp hạt giống cây trồng cho 2 tỉnh bị thiệt hại do thiên tai TIN TỨC

Xuất cấp hạt giống cây trồng cho 2 tỉnh bị thiệt hại do thiên tai

Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 2 tỉnh Sơn La và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do thiên tai trong năm 2019 và vụ đông xuân 2019-2020.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 5 năm đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) và Bộ Nông lâm ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF), quả vải tươi của Việt Nam đã chính thức có mặt tại một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Bắc Kạn có nhiều sản phẩm nông, lâm nghiệp, tuy nhiên, một thời gian dài, các sản phẩm chỉ thu hoạch bán tươi, không qua chế biến nên không vươn được tới thị trường các tỉnh, thành phố trong nước hay xuất khẩu. Bằng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đến nay, công nghiệp chế biến nông, lâm sản của tỉnh miền núi này đã có nhiều khởi sắc.

Với mục đích đổi mới cách tiếp cận khuyến nông, tập trung nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa khuyến nông để phát huy tối đa tiềm lực ở cả hai khối công - tư, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông, ngày 19/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông tại Đắk Lắk.

Đây là một trong những mục tiêu được TP Hà Nội đặt ra trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được ban hành.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân Thủ đô tương đối lớn, trong khi đó, các ngành chức năng mới kiểm soát được hơn 60% sản phẩm thịt giết mổ ở các cơ sở công nghiệp, bán công nghiệp; số còn lại được cung cấp bởi các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 40-50 năm khai thác, đến nay nhiều đập, hồ thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bị hư hỏng, xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố. Để bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa mưa lũ, Hà Nội đã xây dựng các phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra, đồng thời tiếp tục dành nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 ở khu vực ĐBSCL ở mức nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, mức độ gây thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh được giảm thiểu đáng kể.

Xem tiếp