20/02/2019 05:38

Dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người

Cục Y tế dự phòng khẳng định bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người.

Dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người - ảnh 1

Bệnh tả lợn không lây sang người. Ảnh: TTXVN

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại một số địa phương thuộc Thái Bình, Hưng Yên khiến nhiều người dân lo lắng khi sử dụng thịt lợn, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người kể cả khi phơi nhiễm với thịt lợn không được nấu chín.

Theo đó, dịch tả lợn châu Phi là do vi rút African Swine Fever (ASF) gây ra. Bệnh có nguồn gốc từ châu Phi nhưng xâm nhập vào châu Á do việc nhập khẩu thịt, sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh xuất phát từ khu vực có dịch. Trước đó, từ cuối năm 2018, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở Trung Quốc và Nhật Bản khiến các nước này phải tiêu hủy số lượng rất lớn lợn mắc bệnh.

Tại Việt Nam, vừa qua, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Đây là dịch bệnh chưa có thuốc chữa, đa số lợn bị nhiễm vi rút này đều chết.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết: Dù đã phát hiện dịch nhưng đây là những ổ dịch nhỏ nên người dân không nên hoang mang. "Cần chủ động áp dụng các biện pháp để phòng chống dịch, nhất là các biện pháp sinh học như rắc vôi bột xung quanh chuồng trại, tiêu độc khử trùng. Tuyệt đối không được đưa lợn bệnh ra ngoài vùng dịch" - ông Phạm Văn Đông nhấn mạnh.

Theo Cục Thú y, triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi là: lợn sốt cao, có thể trên 40 - 42 độ C. Có lợn dù thân mình vẫn mát nhưng khi cặp nhiệt độ vẫn cho kết quả 42 độ C. Dịch tả gây chết ở nhiều loại lợn, từ lợn nái đến lợn con, lợn choai…chứ không tập trung ở một loại lợn. Lợn cũng không chết ồ ạt. Đây không phải bệnh truyền lây qua hô hấp mà lây qua chất nhầy, nên trong một ngày không chết ồ ạt vài chục, vài trăm con lợn như bệnh khác.

Theo TN-HV/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/suc-khoe/dich-ta-lon-chau-phi-khong-co-kha-nang-lay-sang-nguoi-20190220110851250.htm

Tags: dịch tả, nuôi lợn, tả lợn châu phi, không lây sang người, khả năng lây nhiễm

TIN KHÁC

Gỡ khó trong tiêu thụ lúa gạo KHUYẾN NÔNG

Gỡ khó trong tiêu thụ lúa gạo

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trái ngược với kết quả tăng của năm 2018, xuất khẩu gạo từ đầu năm 2019 đến nay giảm mạnh.

Ngân hàng nhà nước đã yêu cầu Ngân hàng nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay thu mua thóc, gạo vụ Đông Xuân năm 2019.

Bà Âu đã nộp hơn 360 triệu đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận giao khoán, chăm sóc vườn hồ tiêu từ công ty cà phê Ea Ktur. Tuy nhiên, khi có người khác vào vườn của mình 'hái trộm', bà Âu đã nhờ chính quyền địa phương cũng như công ty can thiệp thì không được hỗ trợ.

Sanquan Food, nhà sản xuất thực phẩm lớn của Trung Quốc, thông báo các dấu hiệu về virus tả lợn châu Phi (ASF) đã được tìm thấy trong nhiều sản phẩm bánh bao đông lạnh của hãng.

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong ngày 18-2, 5 doanh nghiệp thủy lợi thành phố vận hành 187 trạm, với 334 máy bơm các loại, tổng lưu lượng 445.250m3/giờ cấp nước phục vụ sản xuất vụ xuân 2019.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Chiều nay (19/2), Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp xử lý tình hình lúa gạo xuống giá ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Mùa khô năm 2019 được dự báo thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các địa phương, lực lượng chức năng chủ động xác định vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, triển khai sớm biện pháp bảo vệ, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Sau gần 10 năm đàm phán, từ hôm nay (18/2/2019), quả xoài của Việt Nam đã chính thức được cấp phép vào Mỹ.

Xem tiếp