13/08/2019 10:44

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp tại Quảng Nam

Trong những ngày qua, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Đến nay, dịch đã lan ra 15 trong tổng số 18 huyện, thị xã, thành phố; có hơn 65 nghìn con lợn bị tiêu hủy, với trọng lượng hơn 3.470 tấn. Trong khi đó, nhiều địa phương vẫn loay hoay, chưa có biện pháp hiệu quả ngăn chặn dịch.

Từ cuối tháng 7 trở lại đây, tình hình lợn chết do DTLCP ở Quảng Nam đang “nóng” lên từng ngày, hàng nghìn hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại nặng nề. Ông Phan Quang Dũ (ở thôn Tú Ngọc B, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình) phân trần: “Khi nghe tin DTLCP xuất hiện ở các xã lân cận, gia đình tôi đã thực hiện vệ sinh chuồng trại theo hướng dẫn của ngành thú y, nhưng cuối cùng hai con lợn nái đang giữ lại để làm giống cũng lần lượt chết, phải đưa đi tiêu hủy”. Không riêng hộ ông Dũ mà có đến 90% số hộ dân ở thôn Tú Ngọc B cũng bị chết lợn, với tổng trọng lượng khoảng 50 tấn.

Chủ tịch UBND xã Bình Tú Nguyễn Đình Yến bộc bạch: Hơn hai tháng rồi, UBND xã huy động lực lượng tập trung dập dịch, nhưng tình hình lợn chết không dừng lại mà còn lan rộng. Đến nay, địa phương đã tổ chức tiêu hủy hơn 4.550 con với tổng trọng lượng hơn 265 tấn, cả xã chỉ còn khoảng 1.000 con lợn, nhưng cũng chưa biết có trụ được không.

Tại xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, những ngày này, dịch cũng đang hoành hành dữ dội. Hộ ông Phan Văn Đồng ở thôn Trung Vĩnh đành bỏ chuồng trống trơn cả tuần nay, khi gần 30 con lợn thịt và lợn nái phải tiêu hủy khẩn cấp do nhiễm bệnh. Phó Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 1 Phan Văn Thành cho biết, hiện toàn xã đã có hơn 500 con lợn bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng hơn 30 tấn. DTLCP xuất hiện tại tỉnh Quảng Nam từ giữa tháng 5-2019, đến nay đã lây lan ra 110 xã, phường, thị trấn của 15 huyện, thị xã, thành phố; bước đầu đã có hơn 65 nghìn con lợn của hơn 15.540 hộ nuôi nhiễm bệnh bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng hơn 3.470 tấn.

Trong đó, tại huyện Thăng Bình, DTLCP đã phủ khắp 22 xã, thị trấn. Đây là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất, hiện đã có hơn 52 nghìn con lợn bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 2.680 tấn, chiếm hơn 50% so với tổng đàn. Kế đến là huyện Quế Sơn có hơn 4.500 con lợn nhiễm dịch, với tổng trọng lượng hơn 300 tấn. Bước đầu, tỉnh đã chi hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy.

Phó Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hoàng cho rằng, việc vừa thực hiện phòng, chống dịch, lại vừa cho phép tiêu thụ những con lợn khỏe mạnh (âm tính với vi-rút DTLCP) khiến cho công tác ngăn chặn dịch trở nên phức tạp. Lúc đầu, dịch mới xảy ra, lực lượng thú y ở nhiều nơi đã giúp chính quyền địa phương triển khai khá nhịp nhàng giữa dập dịch và tiêu thụ lợn để giảm thiệt hại, nhưng khi DTLCP bùng phát mạnh thì lực lượng này trở nên quá mỏng, không đủ nhân lực để cáng đáng cả hai việc bảo đảm chính xác.

Tình trạng lợn chết không được đưa đi tiêu hủy kịp thời và chưa bảo đảm quy định; cộng với việc giết mổ lợn để tiêu thụ không được kiểm soát chặt chẽ, khiến vi-rút phát tán nhanh chóng, làm lợn chết tăng đột biến ở nhiều địa phương. Mặt khác, quá trình phun hóa chất, rải vôi… vệ sinh chuồng trại ở nhiều địa phương cũng chưa tuân thủ theo hướng dẫn, cho nên không tiêu diệt hết mầm bệnh tại các ổ dịch hoặc để vi-rút từ bên ngoài tiến công vào, làm dịch tái phát và bùng phát tại nhiều nơi. Đến nay, đơn vị đã cấp cho các địa phương 30 tấn hóa chất, nhưng hiệu quả ngăn chặn dịch không cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh lưu ý, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ngành liên quan cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chỉ đạo, triển khai phòng, chống DTLCP; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Các địa phương cần đổi mới công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh; khắc phục ngay những bất cập trong tổ chức tiếp nhận, vận chuyển và tiêu hủy lợn chết; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp.

Trong quá trình tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh, phải bảo đảm theo đúng hướng dẫn của cơ quan thú y, không để lây lan dịch bệnh và làm ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống và sức khỏe của người dân. Mặt khác, các địa phương cần hỗ trợ kịp thời người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do DTLCP, bảo đảm đúng quy định của Nhà nước; chấm dứt ngay tình trạng thu tiền của người dân khi đưa lợn chết đi tiêu hủy. Nhất là không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; ưu tiên việc phân bổ, quản lý, sử dụng kinh phí phòng, chống DTLCP theo đúng quy định.

Theo TẤN NGUYÊN/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/xahoi/item/41192702-dich-ta-lon-chau-phi-dien-bien-phuc-tap-tai-quang-nam.html

Tags: tiêu hủy, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Đồ tươi sống tăng giá do mưa bão TIN TỨC

Đồ tươi sống tăng giá do mưa bão

Nhiều mặt hàng tươi sống tăng giá do hụt nguồn cung và vận chuyển khó khăn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã đồng ý chủ trương cho cải hoán tàu cá dưới 15m để hoạt động tại vùng khơi, thay vì vùng lộng như trước đây.

Sâm Bố Chính hay còn được gọi là: thổ hào sâm, sâm núi, sâm khu năm… có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius, thuộc họ cẩm quỳ.

Điện Biên là tỉnh miền núi Tây Bắc, hiện có gần 2.700 ha cây ăn quả, chủ yếu tập trung ở các huyện Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Chà, Mường Ảng, Điện Biên Đông, trong đó, diện tích cho thu hoạch gần 2.000 ha, sản lượng năm 2018 đạt hơn 19.500 tấn.

Từ ngày 08-10/8/2019, tại thành phố Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức khóa tập huấn “Phương pháp, kỹ năng tập huấn cho nông dân”. Tham gia khóa học có 29 học viên đến từ 11 tỉnh miền Tây Nam Bộ, là cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt- BVTV, Phòng nông nghiệp và Hội nông dân tỉnh.

Tại Hợp tác xã Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA) nhân rộng trên cây lúa sản xuất theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích trong vụ hè thu 2019.

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã dạo quanh một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, phát hiện khá nhiều loại trái cây bán với giá cực rẻ.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có khoảng 70 làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất hạn chế; kéo theo đó là nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm (ATTP).

Mô hình nông trại chia sẻ tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ được xây dựng với phương châm “cộng đồng đầu tư, cộng đồng hưởng lợi” đang mở ra triển vọng mới trong phát triển nông nghiệp ven đô, đón đầu xu hướng sản xuất - tiêu dùng hiện đại.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ các hộ dân tộc thiểu số miền núi và hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Đến nay, sau 3 năm triển khai, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, có ý nghĩa to lớn đối với các hộ nghèo trong việc cải thiện cuộc sống.

Xem tiếp