15/03/2019 09:58

Dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ lây lan ra 3 vùng trọng điểm

Cho đến nay trên phạm vi 17 tỉnh đã bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Mặc dù khẳng định chúng ta thực hiện khá đồng bộ và chủ động các nhóm giải pháp, nhưng điều đáng tiếc dịch bệnh đã xảy ra. Thời gian tới có 3 nguy cơ dịch sẽ lan truyền ra 3 khu vực.

Cho đến nay trên phạm vi 17 tỉnh đã bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Mặc dù khẳng định chúng ta thực hiện khá đồng bộ và chủ động các nhóm giải pháp, nhưng điều đáng tiếc dịch bệnh đã xảy ra. Thời gian tới có 3 nguy cơ dịch sẽ lan truyền ra 3 khu vực.

Dịch tả lợn Châu Phi có nguy cơ lây lan ra 3 vùng trọng điểm - ảnh 1

Ảnh minh họa

Khu vực thứ hai là leo lên miền núi phía bắc, đây là vùng thứ 2 trọng điểm để lường trước.

Khu thứ ba nếu không giữ được thì vô cùng nguy hiểm, sông nước như thế, giao thương như thế, đây là địa bàn trọng điểm chiếm 10% tỷ trọng ngành lợn. Chúng ta phải ý thức rất rõ để phòng chống.

Nếu đúng như tình hình dự báo của 3 vùng trọng điểm thì "hết chuyện", đe doạ vô cùng lớn và một thời gian dài mới khôi phục được.

Phải tập trung đồng bộ các giải pháp theo chỉ thị 04 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN-PTNT. Cần bám sát thực tiễn để đưa ra giải pháp khống chế dịch phù hợp.

Bây giờ phải tập trung xử lý an toàn sinh học trong chăn nuôi, xử lý môi trường triệt để ngay từ hộ chăn nuôi hắt ra, cứ hộ chăn nuôi lợn là rắc vôi bột triệt để. Vừa không tốn tiền, vừa không hiệu quả. Nếu xử lý vôi bột mỗi năm 2-3 lần thì chuồng trại chăn nuôi rất an toàn.

Thứ hai là xử lý thức ăn, đối với các hộ nhỏ lẻ, bà con dành một chút công sức xử lý nhiệt để đảm bảo an toàn cho vật nuôi.

Thứ ba, xử lý cả an toàn dịch bệnh ngay từ ngày chăn nuôi, đi ăn cỗ chỗ nào cũng phải cảnh giác, ít đi chơi ở những vùng xa xôi, tập trung vào sản xuất.

Đối với nhóm trang trại lớn, yêu cầu quán triệt bằng điện thoại, bằng mọi kênh, đừng đi đến trực tiếp chuồng trại, tránh để dịch bệnh lây lan. Phải áp dụng hình thức thông tin gián tiếp một cách hiệu quả.

Về quy trình xử lý dịch, cần rà soát lại để bổ sung một cách hoàn thiện nhất, từ khâu lấy mẫu phù hợp thực tiễn; phân tích trả lời kết quả.

Vấn đề nữa là việc xử lý tiêu huỷ cũng phải tổng kết lại, hố tiêu huỷ được đào tại chỗ, nhưng phải đảm bảo mặt bằng, đảm bảo khoảng cách an toàn đến khu vực chăn nuôi, đảm bảo quy cách hố tiêu huỷ.

Lưu ý kiểm soát quá trình luân chuyển, từ nhân lực, mẫu phân tích, đặc biệt lưu ý các chốt chặn từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ vùng này sang vùng khác. Nhất là trục đường quốc lộ 1 phải khóa thật chặt.

Về công tác tuyên truyền, cần phải bám tinh thần chung của Chỉ thị 04, định hướng để người dân không quay lưng với thịt lợn. Chú ý tuyên truyền để người dân, xã hội thấy ăn thịt lợn thời điểm này vẫn bình thường. Bởi tất cả các ổ dịch bùng phát, chúng ta đã khoanh vùng và khống chế ngay rồi.

Về giải pháp lâu dài, tôi giao nhiệm vụ cho Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, xây dựng kế hoạch để chuẩn bị 3 bộ NN-PTNT, Y Tế, KHCN sẽ mời OIE, FAO... và các tập đoàn chăn nuôi lớn, các chuyên gia khoa học đề ra nhiệm vụ xây dựng đề án sản xuất vắc xin. Đồng thời cần nghiên cứu chuyên sâu các véc tơ gây bệnh của dịch bệnh này, không chờ để "ăn sẵn".

Bộ NN-PTNT sẽ tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành. Đặc biệt, các đồng chí chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm về mọi công tác phòng chống dịch theo tinh thần của Chỉ thị 04.

Theo MINH PHÚC - VĂN VIỆT - ĐINH TÙNG/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cục thú y, cục chăn nuôi, chăn gà

TIN KHÁC

Hà Nam hỗ trợ nóng cho người dân 32.000 đồng/kg tiêu huỷ CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hà Nam hỗ trợ nóng cho người dân 32.000 đồng/kg tiêu huỷ

Ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - cho biết: chúng tôi đã trích ngân sách để hỗ trợ cho người dân ngay lập tức 32.000 đồng/kg tiêu huỷ, đối với lợn nái thì tăng gấp 1,5 lần.

Đàn heo 62 con đã bị nhiễm bệnh. Toàn bộ số heo trên đã được tiêu huỷ với tổng trọng lượng gần 3.000kg.

Ngày 13/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, trong tháng 3/2019 trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) trên đàn heo tại các huyện Cam Lâm, Khánh Vĩnh và dịch cúm gia cầm (CGC) tại huyện Diên Khánh.

Nhận thấy đàn lợn của gia đình ông Hoàng Văn Lan xuất hiện triệu chứng lạ, đơn vị chức năng đã tiến hành xét nghiệm và phát hiện nhiễm DTLCP.

Một số tài khoản trên mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin với hàm ý dịch tả lợn Châu Phi đã về tới Cà Mau là không chính xác. Đó là khẳng định của Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau.

Tính đến 6 giờ ngày 13/3/2019, chỉ sau 20 ngày xuất hiện tại Thanh Hóa, DTLCP đã lan rộng ra 21 hộ chăn nuôi, 12 thôn, 10 xã của 2 huyện Yên Định (3 xã), Thiệu Hóa (7 xã).

Tính đến ngày 12/3, dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tiếp tục được phát hiện thêm tại địa bàn xã Tân Khánh (huyện Phú Bình) và xã Đông Cao (thị xã Phổ Yên).

Ông Nông Quang Nhất - Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn thắc mắc không hiểu sao lại xuất hiện ở Thôm Tà, một thôn vùng cao của tỉnh, biệt lập với khu vực dân cư khác, gia đình không sử dụng cám công nghiệp hay thức ăn mang từ nơi khác về và giống lợn thì là giống địa phương.

UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh), ngày 12/3, cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại hộ gia đình ông Bùi Văn Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh.

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá hại tăng trên các giống nhiễm, đặc biệt những ruộng xanh tốt bón thừa đạm trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Xem tiếp