06/03/2019 08:37

Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan rộng tại Hưng Yên

Ngày 5/3, tại vùng dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, thông tin lợn ốm chết từ các xã báo về dồn dập.

Ngay trong buổi chiều, hàng chục con lợn của một gia đình tại xã Hoàn Long (huyện Yên Mỹ) đã bị tức tốc tiêu hủy, lấy mẫu xét nghiệm. DTCLP tại Hưng Yên những ngày qua đang có chiều hướng tiếp tục lan rộng.

Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan rộng tại Hưng Yên - ảnh 1

Tiêu huỷ đàn lợn nghi nhiễm DTLCP

Trưa 5/3, số điện thoại của lực lượng chức năng huyện Yên Mỹ đổ dồn chuông, cuộc gọi từ lãnh đạo xã Hoàn Long báo xuất hiện lợn chết, nghi nhiễm DTLCP trên địa bàn. Hơn 1h chiều, PV NNVN cùng lực lượng chức năng có mặt tại khu vực xảy ra lợn chết. Chủ hộ là anh Trần Đức Hưng, thôn Hòa Mục, xã Hoàn Long. Tại trang trại, đàn lợn của anh Hưng nằm chết la liệt. Biểu hiện lâm sàng của đàn lợn đặc trưng là tím tái da, nôn ra máu, co giật. Anh Hưng cho biết, cách đây 3 ngày, một số con lợn có biểu hiện sốt, co giật và tới sáng 5/3, khoảng 10 con lăn đùng ra chết. Anh lập tức báo cáo lên chính quyền xã.

Các cơ quan chuyên môn huyện Yên Mỹ có mặt tại đây khẳng định, qua dấu hiệu lâm sàng, gần như chắc chắn 100% đàn lợn kể trên bị nhiễm virus DTLCP. Trong chiều 5/3, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy 20 con lợn chết trên tổng đàn 49 con của gia đình anh Hưng.

Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan rộng tại Hưng Yên - ảnh 2

Anh Trần Đức Hưng bên đàn lợn chết của gia đình

Cũng trong chiều 5/3, PV NNVN nắm được, liên tiếp có thông tin lợn ốm nghi nhiễm DTLCP tại nhiều xã như Đồng Than, Yên Phú, Trung Hưng… của huyện Yên Mỹ. Chiều tối cùng ngày, Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cũng đã tiến hành lấy mẫu lợn tại xã Trung Hưng.

Trở lại ổ dịch xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ, ông Lê Văn Duyệt, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa cho biết, địa phương vừa có thêm 2 hộ dân nuôi lợn bị nhiễm DTLCP. Số lợn của 2 hộ bị tiêu hủy là 48 con, trọng lượng khoảng 4,7 tấn.

Như vậy, tính hết ngày 5/3, toàn xã Yên Hòa có 43 hộ có lợn nhiễm DTLCP, tại 2 thôn là Khóa Nhu 2 và Đông Hòa. Trong đó, dịch bệnh chủ yếu xảy ra ở thôn Khóa Nhu 2 với 40 hộ. Tổng đàn lợn tại Yên Hòa bị tiêu hủy tới nay là 1.772 con, tổng trọng lượng 154,4 tấn. Trong đó chủ yếu là lợn thịt và lợn con

Trong khi đó, tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) – điểm dịch đầu tiên của tỉnh Hưng Yên, ông Cao Đăng Trường, cán bộ thú y xã cho biết, dịch bệnh tại đây cơ bản được khống chế với số lượng 1 hộ bị dịch và không lây lan ra nhiều hộ xung quanh.

Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan rộng tại Hưng Yên - ảnh 3

Cán bộ Thú y lấy mẫu máu tại xã Hoàn Long để gửi đi xét nghiệm

Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan rộng tại Hưng Yên - ảnh 4

Tiêu độc khử trùng bằng vôi bột xung quanh trại lợn

 

Theo KẾ TOẠI/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi, cảnh báo dịch bệnh, tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (5 - 11/3) CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (5 - 11/3)

Tại các tỉnh Bắc Bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ… gây hại cục bộ.

Ngày 4/3, hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin về dịch tả lợn Châu Phi từ trang fanpage có tên “Đầm Bầu Thời Trang Mami”.

Nhờ luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ xa, trang trại nuôi gần 200 lợn nái và 500 lợn thịt của anh Vũ Xuân Tính vẫn có lãi dù nằm trong vùng dịch.

Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam.

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịch bọ xít muỗi đang xuất hiện và hoành hành trên cây cà phê Aribica, gây thiệt hại cho nông dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để phát hiện và ngăn chặn dịch kịp thời.

Cục BVTV vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Thanh Hóa, một ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) vừa được phát hiện. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 226 con lợn nhiễm bệnh.

Tại các tỉnh Bắc bộ: trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ,… hại cục bộ.

Xem tiếp