11/01/2021 08:30

Dịch cúm gia cầm H5N6 bùng phát, Quảng Ninh khoanh vùng khống chế

Hôm nay10-1 UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh) cho biết, huyện đã tổ chức khoanh vùng, dập dịch ngay sau khi phát hiện ổ cúm gia cầm H5N6 trên đàn gà của hộ gia đình Hoàng Văn Thành, ở thôn 8, xã Quảng Minh.

Nguyên nhân dịch bệnh được xác định là do gia đình tái đàn gia cầm vào thời điểm sau tiêm phòng đợt hai của năm 2020, nhưng không thực hiện khai báo nhập đàn với xã Quảng Minh để tổ chức tiêm phòng bổ sung.

Để chủ động khoanh vùng dập dịch, huyện Hải Hà đã huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để triển khai ngay các biện pháp cách ly, giám sát, khống chế để thanh toán dập dịch theo đúng hướng dẫn. Hiện, 3.000 con gà của gia đình ông Thành đã được tiêu hủy theo quy định.

Dịch cúm gia cầm H5N6 bùng phát, Quảng Ninh khoanh vùng khống chế - ảnh 1

Lực lượng chức năng xử lý ổ dịch theo quy định.

Huyện Hải Hà cũng yêu cầu các xã trên địa bàn tiến hành rà soát kiểm tra số lượng gia cầm đối với những hộ gia đình tái đàn, phối hợp Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tập trung lực lượng tổ chức tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm bổ sung xong trước ngày 25-1; tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch, hố chôn gia cầm; tăng cường công tác kiểm dịch, vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo Thanh Xuân/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dich-cum-gia-cam-h5n6-bung-phat-quang-ninh-khoanh-vung-khong-che-post39973.html

Tags: cúm gia cầm, Văn hóa - Xã hội, dịch cúm gia cầm h5n6

TIN KHÁC

Bắt vụ vận chuyển hơn 700 kg nội tạng nhập lậu CHĂN NUÔI

Bắt vụ vận chuyển hơn 700 kg nội tạng nhập lậu

Ngày 6-1, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh cho biết, vừa bắt giữ đối tượng dùng ô-tô vận chuyển hơn 700 kg nội tạng động vật đông lạnh từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam.

Ngày 6-1, hệ thống Central Retail cho biết, lần đầu áp dụng chương trình 'bán thịt lợn tươi không lợi nhuận', nhằm chung tay bình ổn thị trường thịt lợn (không bao gồm sản phẩm của Meat Deli), qua đó hỗ trợ người dân do tác động từ đại dịch Covid-19 có thể vui xuân đón Tết.

Đứng trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, nhiều địa phương đã lên phương án bảo vệ cho đàn gia súc và vật nuôi nhất là các địa phương miền núi.

Ba năm nay, người dân ở làng Vũ Đại (Lý Nhân, Hà Nam) đã tìm ra giải pháp đeo mặt nạ phòng độc để kho cá, giúp ngăn cản sự tác động của khói vào mắt.

Mặc dù trong bối cảnh nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp đã 'về đích' ấn tượng với những kết quả đạt được trong năm qua. Từ đó, cũng mở ra những triển vọng mới về thị trường trong giai đoạn mới sắp tới.

Theo tờ trình 9361/TTr-BNN-TCTS mới đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam phấn đấu đạt từ 14-16 tỷ USD về giá trị kim ngạch xuất khẩu vào năm 2030.

Mặc dù nghề chăn nuôi gia cầm khá phổ biến tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, song bà con nông dân chủ yếu nuôi theo phương pháp truyền thống, thời gian nuôi dài, dịch bệnh thường xảy ra nên tỷ lệ sống không cao, năng suất thấp, hiệu quả chưa cao.

Năm 2020 là năm 'thất bát' đối với người nuôi cá nước lạnh nói chung và cá hồi nói riêng, nhiều chủ ao nuôi đang tính chuyện tạm ngừng nuôi cá hồi.

Sau khi khi lấy mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với chủng vi rút cúm A/H5N6, một đàn gà ở thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) đã được các cơ quan chuyên môn bao vây, tiêu hủy theo quy định. Cùng với đó, tiến hành công tác dập dịch tránh lây lan ra diện rộng.

Ngư dân miền Trung ra khơi mở hàng đầu năm mới, đánh bắt trúng lớn, thu bạc tỷ.

Xem tiếp