24/03/2020 09:06

Dịch COVID-19: Ý tăng mua cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam

Việt Nam là một trong 10 nguồn cung cá ngừ lớn nhất ngoài khối EU cho thị trường Ý.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), hiện tại sự bùng phát của dịch COVID-19 đang khiến người dân Ý tích trữ rất nhiều cá ngừ đóng hộp vì các sản phẩm này có thể dự trữ trong thời gian dài. Xu hướng này sẽ làm tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Ý.

Hiện Ý đang nhập khẩu cá ngừ chủ yếu từ các nguồn cung ngoài khối EU. Việt Nam là một trong 10 nguồn cung cá ngừ lớn nhất ngoài khối cho thị trường Ý, chiếm hơn 2% tổng nhập khẩu cá ngừ của nước này.

Tuy nhiên, điểm bất lợi là các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam hiện đang bị áp thuế cao, cộng với ảnh hưởng của thẻ vàng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước EU, trong đó có Ý nên tình hình không mấy thuận lợi. Tính cả năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này chỉ đạt gần 140 triệu USD.

Dịch COVID-19: Ý tăng mua cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam - ảnh 1

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp có nhiều cơ hội khi nhu cầu tiêu thụ từ Ý và các nước EU, Mỹ tăng mạnh do dịch COVID-19

Theo VASEP, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam năm 2019 tăng 10% so với năm 2018, đạt hơn 719 triệu USD.

Đáng chú ý là năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ đạt 316 triệu USD, tăng gần 38% so với năm 2018, chiếm 44% tổng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Xu hướng tiêu thụ cá ngừ thị trường Mỹ tích cực hơn, nhất là đối với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp. Điều này đã khiến nhập khẩu của nước này trong năm qua tăng.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các doanh nghiệp nhập khẩu cá ngừ Mỹ đã tìm kiếm các nguồn cung thay thế khác từ khu vực lân cận, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, năm qua Việt Nam tiếp tục là nguồn cung cá ngừ lớn thứ hai cho thị trường Mỹ, sau Thái Lan.

Từ thực tế trên, VASEP dự báo năm 2020 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong những tháng đầu năm sẽ tăng chậm do lượng tồn kho tại các thị trường đang ở mức cao. Giá trị xuất khẩu cá ngừ trong cả năm 2020 sự kiến sẽ tăng khoảng 15% so với năm 2019.

Theo QUANG HUY/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/dich-covid19-y-tang-mua-ca-ngu-dong-hop-tu-viet-nam-898746.html

Tags: việt nam, cá ngừ đóng hộp, dịch Covid-19

TIN KHÁC

Tồn hơn 1.000 xe nông sản tại cửa khẩu vì thông quan chậm TIN TỨC

Tồn hơn 1.000 xe nông sản tại cửa khẩu vì thông quan chậm

Hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc đang khôi phục. Tuy nhiên, năng lực thông quan tại các cửa khẩu vẫn còn hạn chế.

Việt Nam dự kiến nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo trong quý I năm nay nhằm đảm bảo nguồn cung, đưa giá thịt heo xuống mức hợp lý nhất.

Ngoài việc mở thêm kênh mua sắm cho khách hàng, Saigon Co.op không quên giảm giá sâu nhiều sản phẩm từ 15%-45%, đặc biệt tập trung dành ưu đãi cho nhóm hàng thiết yếu và hàng tiêu dùng nhiều mùa dịch

Xuất khẩu nông sản có tín hiệu tích cực vì thị trường Trung Quốc bắt đầu "ăn hàng" trở lại sau khi dịch bệnh Covid-19 ở đây lắng xuống

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Với hệ thống của ông Thạnh, ngoài tiện ích giúp bà con giảm chi phí sản xuất trong khâu nhân công, tiết kiệm điện, tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại thì cái tiện ích nữa là bà con có thể tưới cây, phun thuốc ngay cả khi không có mặt ở nhà.

Phiên chợ sâm Ngọc Linh tiền tỉ ở huyện miền núi Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam lần đầu tiên được tổ chức bằng hình thức bán hàng online.

Trái cây ngoại "lấy lòng" được người tiêu dùng Việt nhờ chất lượng ổn định và sự phân phối chuyên nghiệp

Hiện bình quân giá thành nuôi heo khoảng 45.000 đồng/kg. Nếu bán ra với giá 72.000 đồng/kg thì doanh nghiệp đang lãi 2 triệu đồng/con 100 kg; nếu bán với giá 72.000-74.000 đồng/kg, doanh nghiệp lãi 2,5-3 triệu đồng/con.

Tại tỉnh Hải Dương, từ tối ngày 18-3 khi có thôn Tiêu Sơn bị cách ly với khoảng 2.300 người, tỉnh đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ theo cấp độ 5.

Xem tiếp