29/09/2020 11:03

Dệt may gồng mình trong bão dịch

Xuất khẩu năm 2020 của ngành dệt may được dự báo sẽ chỉ đạt được mức tối đa là 34 tỷ USD, không phải ở con số 40 đến 42 tỷ USD như kỳ vọng ban đầu của ngành này. Nguyên nhân chính vẫn là bởi dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến toàn ngành.

Dệt may gồng mình trong bão dịch - ảnh 1

Doanh nghiệp dệt may hoạt động trong khó khăn.

'Đói' đơn hàng, doanh thu sụt giảm

Doanh nghiệp (DN) trong ngành dệt may cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các chuỗi cung ứng trong ngành dệt may bị đứt gãy, lưu thông hàng hóa bị đình trệ. Nếu như hàng năm, vào thời điểm này, các DN đều đang rất dồi dào đơn hàng, thậm chí còn rủng rỉnh có 'của ăn của để' đến giữa năm sau, thì năm nay cục diện hoàn toàn khác. Các DN dệt may luôn trong cảnh 'ăn đong' nếu không muốn nói là 'đói' đơn hàng.

Theo chia sẻ của ông Thân Đức Việt -Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10, từ tháng 3/2020 tới nay, các đơn hàng lớn của Tổng Công ty bị sụt giảm trầm trọng. Tại các thị trường trong top đầu nhập hàng dệt may như Hoa Kỳ, Châu Âu từ đầu năm đến nay không khí rất ảm đạm, giao dịch gần như ngưng trệ, khác hẳn cùng kỳ mọi năm.

Đáng chú ý, đơn hàng về các mặt hàng chủ lực của May 10 trong những năm qua như veston, sơ mi, quần âu và các sản phẩm thời trang công sở bị cắt giảm mạnh, từ 40-60%...

Ông Việt cho biết, thông thường, các đơn hàng được nhận trước từ 3-6 tháng, nhưng với tình hình hiện tại, các đơn hàng dệt may luông ở tình trạng tháng nào nhận hàng tháng đó.

Tình trạng 'đói' đơn hàng diễn ra ở hầu hết các DN ngành dệt may hiện nay. Một số DN cho biết, không chỉ không có đơn hàng, nhiều khách hàng còn xin 'khất nợ' vì tình hình quá khó khăn. Quả thực, nhìn vào báo cáo doanh thu của các DN dệt may, có thể thấy rõ, ngành may mặc lao đao đến mức nào vì'ngấm đòn' của đại dịch Covid-19.

Theo đó, số liệu báo cáo của Công ty May Sông Hồng cho biết, doanh thu của Công ty trong quý II/2020 giảm 17% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 962 tỷ đồng, lãi ròng giảm 55% xuống 58 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2020, Công ty lãi ròng 122 tỷ đồng, giảm 44% so với nửa đầu năm 2019. Cũng ở tình thế đi xuống, Tổng Công ty CP May Việt Tiến báo lãi quý II/2020 giảm 40% còn 52,5 tỷ đồng...

Theo thống kê của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 8 tháng qua ước đạt 19,25 tỷ USD, giảm 11,6%; vải mảnh, vải kỹ thuật khác ước đạt 260 triệu USD, giảm 36,8%; xơ, sợi dệt các loại ước đạt 2,2 tỷ USD, giảm 19,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Bộ Công thương cũng cho biết, đến thời điểm này, chỉ có một số DN nhận được khoảng 50-60% đơn hàng cho tháng 9, các tháng còn lại của năm 2020 và năm 2021 đều chưa có thông tin rõ ràng.

'Lửa thử vàng'

Với những diễn biến đầy khó khăn hiện nay của ngành dệt may, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) dự đoán, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may năm 2020 có thể đạt được cao nhất khoảng 34 tỷ USD, trong khi mục tiêu đặt ra là 40 đến 42 tỷ USD. Nêu lên nguyên nhân của sự sụt giảm này, ông Giang cho rằng, đó là do dịch Covid-19 đã khiến văn hóa tiêu dùng của người dân thay đổi, chuyển sang chi tiêu cho những sản phẩm thiết yếu chứ không chú trọng nhiều đến việc mua sắm quần áo, đồ thời trang như trước. Điều này đã dẫn đến sức mua toàn cầu giảm mạnh.

Để bù đắp lại những thiếu hụt đơn hàng tại thị trường quốc tế, giới chuyên gia trong ngành nêu quan điểm, thời điểm này, các DN dệt may cần đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa. Bởi, thị trường nội địa với gần 100 triệu dân vẫn luôn là thị trường giàu tiềm năng, và hơn thế nữa, cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam cũng đã thay đổi thói quen, tư duy của người tiêu dùng Việt.

Chính bởi vậy, khai thác tốt thị trường nội địa chính là đòn bẩy cho DN ngành dệt may vượt qua khủng hoảng. Bên cạnh đó, DN cần tối thiểu hóa sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận bằng việc quản trị chi phí sản xuất, giữ vững chất lượng sản phẩm, bố trí lại lực lượng sản xuất, xác định lực lượng lao động chủ lực cần duy trì việc làm và thu nhập để người lao động đồng hành cùng DN vượt qua giai đoạn khó khăn khi thị trường chưa hồi phục.

Nhận định về những khó khăn chung của ngành may mặc hiện nay, ông Lê Tiến Trường -Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho rằng, tới đây sẽ vẫn là khoảng thời gian đầy cam go với cộng đồng DN, song khi vượt qua được, DN sẽ có cơ hội để tiếp tục phục hồi và phát triển. Và chính những khó khăn thách thức hiện nay là 'lửa thử vàng' để khẳng định sức mạnh, năng lực của những DN có nội lực tốt.

Theo Minh Phương/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/det-may-gong-minh-trong-bao-dich-508685.html

Tags: xuất khẩu, Covid-19, dệt may, bão dịch

TIN KHÁC

Nghề làm đèn lồng Trung thu tại Hội An TIN TỨC

Nghề làm đèn lồng Trung thu tại Hội An

Mỗi chiếc lồng đèn được làm ra bằng sự cần cù, chịu khó và khéo léo của người nghệ nhân. Người Hội An (Quảng Nam) gắn bó với nghề làm lồng đèn không chỉ bởi đây là sinh kế cho thu nhập ổn định, mà còn bởi đèn lồng Hội An mang hơi thở văn hóa người dân phố cổ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), tám tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,61 triệu tấn, trị giá hơn 2,25 tỷ USD, tăng 0,6% về khối lượng và tăng 12,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Bão ở vùng Vịnh, hỏa hoạn ở miền Tây, virus corona ở khắp mọi nơi - nước Mỹ hiện đang ở trong một mớ hỗn độn.

Đốt rơm, rạ sau thu hoạch là thói quen lâu đời của người dân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hành vi đốt rơm rạ bừa bãi là một trong những nguyên nhân khiến môi trường không khí ở Hà Nội trở nên ngột ngạt, ô nhiễm.

Tháng 8/2020, trừ Nhật Bản, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang hầu hết các thị trường nhập khẩu chính đều tăng như Hàn Quốc, ASEAN, EU, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Israel.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản và lâu dài của tỉnh Nam Định.

Phiên chợ làng chài Tân Thành (Hội An, Quảng Nam) hình thành dựa trên mong muốn tạo một sản phẩm du lịch mới, có sự chung sức của người dân, doanh nghiệp du lịch, mang nét văn hóa, tạo điểm nhấn cho du lịch Hội An trở lại sau dịch Covid - 19.

Hơn chục ngày qua, sau những lô gạo, trái cây, cà phê… của Việt Nam xuất khẩu vào EU hưởng ưu đãi theo EVFTA, những ngành có thế mạnh như gỗ, thuỷ sản cũng đã có những tin hiệu vui từ thị trường này.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' (OCOP), trong thời gian qua, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt Chương trình theo chỉ đạo của tỉnh nhằm xây dựng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với xây dựng nông thôn mới và phục vụ cho tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định ban hành Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Xem tiếp