10/06/2019 02:18

Đề xuất xác nhận kỷ lục chợ vải thiều dài nhất Việt Nam

Vào mùa thu hoạch, chợ vải thiều huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) kéo dài đến 20 km.

Chiều 7-6, Diễn đàn kết nối sản xuất tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã được tổ chức tại Hà Nội.

Tại diễn đàn, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết vải thiều Lục Ngạn là một trong mười món ăn đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á năm 2018. Năm 2019, dự báo sản lượng vải sớm đạt 13 nghìn tấn, vải thiều chính vụ đạt 67 nghìn tấn.

Do chất lượng và mẫu mã sản phẩm tốt nên từ đầu vụ thu hoạch năm 2019 đến nay, giá bán các loại vải chín sớm cao hơn và ổn định hơn so với năm trước, dao động từ 30 nghìn – 40 nghìn đồng/kg, có thời điểm cao nhất 70 nghìn đồng/kg.

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, ông Vũ Thế Trung, Giám đốc HTX Tâm Thịnh cũng cho biết, vải thiều Lục Ngạn đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao, trở thành sản phẩm mang thương hiệu quốc gia.

Tuy nhiên, với sản lượng vải chín sớm và vải thiều chính vụ như hiện tại thì vẫn chưa đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. Do đó, ông Trung mong muốn huyện Lục Ngạn quy hoạch lại vùng trồng cho hợp lý giữa diện tích trồng vải sớm, vải muộn để việc cung ứng ra thị trường được đều đặn.

Cạnh đó, Giám đốc HTX Tâm Thịnh bày tỏ, hiện huyện Lục Ngạn được coi là vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc. Tuy nhiên, hệ thống đường giao thông tại đây chưa tương xứng với tiềm năng phát triển, cần được đầu tư mở rộng.

Cụ thể, tại huyện Lục Ngạn mỗi ngày cung cấp khoảng 2 nghìn tấn vải. Tương ứng, mỗi ngày sẽ có 400 lượt xe container ra vào huyện. Như năm 2018, mỗi ngày phải cung ứng tới 5 nghìn tấn vải, tương ứng với 1.000 xe container ra vào huyện. Do đó, việc ùn tắc giao thông là khó tránh khỏi.

Ngoài ra, ông Trung cũng đề xuất xác nhận kỷ lục chợ vải thiều Lục Ngạn là chợ dài nhất Việt Nam. Hiện vào mùa cao điểm thu hoạch vải, chợ vải thiều Lục Ngạn tập trung một số lượng lớn thương lái trong nước và quốc tế đến tham gia mua bán, kéo dài đến 20 km.

“Tại Việt Nam, có lẽ chưa có chợ nào tập trung đông đúc người mua kẻ bán mà kéo dài tới 20 km như thế. Hình ảnh này chắc chắn chỉ ở chợ vải thiều Lục Ngạn mới có. Nếu được xác nhận kỷ lục chợ dài nhất Việt Nam, chắc chắn sẽ chắp cánh thương hiệu, kết nối cho vải thiều của địa phương rất tốt”, ông Trung nói.

Chiều cùng ngày, Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn năm 2019 cũng chính thức được khai mạc tại Hà Nội. Các sản phẩm tham dự Tuần lễ là những loại vải thiều chất lượng cao nhất, được các HTX, hộ nông dân tại Lục Ngạn sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc.

Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn sẽ diễn ra từ ngày 7-6 đến hết ngày 16-6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo MAI HIỀN/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: đề xuất, xác nhận kỉ lục, chợ vải thiều dài nhất Việt Nam

TIN KHÁC

Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm chế biến từ nhãn, vải TIN TỨC

Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm chế biến từ nhãn, vải

Theo Viện trưởng Nghiên cứu rau quả, nhãn, vải là các cây ăn quả là các cây ăn quả quan trọng, đang đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong những năm gần đây.

Từ ngày 13/5 đến nay, Chi cục Hải quan Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, đã làm thủ tục xuất khẩu cho trên 13.000 tấn vải quả tươi sang Trung Quốc, với kim ngạch đạt gần 3,5 triệu USD.

Các loại đặc sản vùng cao miền Bắc được kết nối vào hệ thống bán lẻ hiện đại và tiêu thụ khá tốt

Nếu trước đây thương lái đổi “hộ khẩu” cho heo từ tỉnh bị bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) sang tỉnh chưa bị dịch, thì nay cũng chiêu trò đổi “hộ khẩu, thương lái mua heo từ trang trại chưa bị bệnh DTHCP và khi đã có giấy tờ kiểm dịch an toàn, thương lái sẽ đổi đàn heo khỏe mới mua bằng đàn heo bệnh rồi chở đi tiêu thụ.

Ngày 7-6, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, hai xã Hiệp Phước và Phước Thiền của huyện Nhơn Trạch vừa được UBND huyện ra quyết định công bố hết bệnh dịch tả heo châu Phi.

Thời gian qua, bệnh khảm lá đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của người dân xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019 có chủ đề “Chắp cánh thương hiệu - Kết nối cung cầu” diễn ra từ 7/6 đến hết ngày 16/6.

Mấy ngày gần đây, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh khiến hàng loạt hộ nuôi cá vô cùng lo lắng.

Tính đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 54 tỉnh, thành trên cả nước, khiến hơn 2,2 triệu con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy, thiệt hại ước tính lên đến 3.600 tỷ đồng. Trước tình hình dịch lây lan phức tạp đe dọa đời sống người chăn nuôi, công tác hỗ trợ đang là một trong những vấn đề được người dân quan tâm, mong đợi. (Xem tiếp tr.6)

Vinamilk đã có những bước đi chiến lược, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bò sữa

Xem tiếp